Các vấn đề liên quan trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy mẹ cần biết

By 1 year ago

Tiêu chảy là một trong những vấn đề mà trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh thường xuyên gặp phải. Nếu các mẹ biết cách thực hiện ngay chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy ngay từ những ngày đầu, bé sẽ nhanh chóng bình phục và không cần phải lo lắng.

Tìm hiểu về những nguyên nhân gây tiêu chảy và cách làm làm dịu, điều trị thông qua dinh dưỡng ngay dưới đây sẽ giúp mẹ chăm con đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ bị tiêu chảy rất quan trọng

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

Thông thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phân sẽ mềm và lỏng hơn so với người trưởng thành, nhất là trong những tháng đầu tiên sau khi ra đời. Nhưng khi bé bị tiêu chảy, phân sẽ có dạng lỏng hơn rất nhiều và các mẹ không khó để nhận biết. Bên cạnh đó là những dấu hiệu khác như sốt, kém ăn, cơ thể mệt mỏi, bé hay quấy khóc. Trước khi đến với dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy, các mẹ cần nắm được những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh để có thể chủ động phòng tránh. Các nguyên nhân được liệt kê như sau:

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy
  • Nhiễm virus: Virus Rota là nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến ở trẻ em từ 2 tuổi trở xuống. Hiện nay có thể thực hiện phòng ngừa bằng tiêm chủng vacxin, tuy nhiên điều này cũng không đảm bảo chắc chắn 100% miễn dịch nhưng chúng có khuynh hướng làm giảm các triệu chứng và phục hồi nhanh hơn.
  • Sử dụng kháng sinh: Theo nghiên cứu có tới 1/10 trẻ em sau khi dùng kháng sinh sẽ phát sinh tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau dạ dày. Hiện tượng này được các chuyên gia lý giải như sau: thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn xấu nhưng cũng đồng thời tác dụng lên các vi khuẩn có lợi trong ruột gây nên đau bụng và tiêu chảy. Do vậy trước khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ và đặc biệt không được lạm dụng thuốc kháng sinh.
  • Ký sinh trùng: trẻ em có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Các nhiễm trùng đường ruột sẽ gây ra các mức độ tiêu chảy.
  • Nhiễm độc, dị ứng từ thức ăn: khi trẻ ăn phải đồ ăn không được đảm bảo vệ sinh hoặc bé bị dị ứng với các thành phần có trong thức ăn cũng sẽ gây tiêu chảy. Vì vậy các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi chuẩn bị thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cho bé bị tiêu chảy.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy và hướng dẫn chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách

Để giúp bé nhanh hồi phục sức khỏe, các bậc phụ huynh nên chú ý chăm sóc bé đúng cách cũng như lựa chọn một chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy giúp bé chóng phục hồi

 

  • Đối với các nguyên nhân do nhiễm độc, dị ứng thức ăn hay phản ứng sau khi dùng kháng sinh, tốt nhất nên thực hiện điều chỉnh lại dinh dưỡng cho bé bị tiêu chảy mà không cần phải dùng đến thuốc. Loại bỏ các thành phần gây dị ứng, cung cấp nguồn dinh dưỡng sạch, lành mạnh sẽ khiến tình trạng dần ổn định một cách nhanh chóng.
  • Cung cấp nhiều chất lỏng như nước, sữa, nước ép hoa quả tươi,… Bởi tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bị mất và thiếu nước do vậy cần phải bổ sung kịp thời. Lưu ý không được dùng các loại đồ uống có ga vì sẽ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tiêu chảy. Mẹ nên lưu ý cung cấp đủ nước lọc và các chất lỏng giàu dưỡng chất vào dinh dưỡng cho bé bị tiêu chảy.
  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy cấp lành mạnh, bổ dưỡng: dinh dưỡng cho bé khi bị tiêu chảy cấp cung như tất cả các loại tiêu chảy khác là yếu tố then chốt trong việc điều trị. Các bác sĩ khuyên thực hiện chế độ ăn với các loại thịt nạc, thực phẩm chứa nhiều tinh bột như yến mạch, bán mì,… Sữa chưa cũng là sản phẩm rất tốt cho trẻ. Nguồn dinh dưỡng đảm bảo là cách tốt nhất làm tăng miễn dịch tự nhiên, đẩy lùi mọi bệnh tật.
  • Hạn chế sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh sẽ tốt cho sự phát triển và khả năng miễn dịch sau này. Tuy nhiên khi mắc bệnh do virut hay bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm, hãy tìm tới sự giúp đỡ của các bác sĩ để có phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.

Như vậy có thể thấy chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy chính là phương thuốc tuyệt vời để điều trị và tăng khả năng điều trị. Cơ thể có đầy đủ năng lượng, nhiều dưỡng chất, khoáng chất và vitamin sẽ hình thành miễn dịch tự nhiên khoẻ mạnh.

Một điều quan trọng mà các mẹ cần ghi nhớ thực hiện đó là dinh dưỡng cho bé sau khi bị tiêu chảy. Sau khi trải qua thời gian bị bệnh, bé sẽ cần được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để trở lại trạng thái bình thường ban đầu. Nếu dinh dưỡng cho trẻ sau khi bị tiêu chảy không được đảm bảo sẽ khiến bệnh dễ tái phát và làm chậm đà tăng trưởng của trẻ. Hãy cho trẻ tăng cường các loại thực phẩm giàu năng lượng, protein, vitamin C,… sẽ rất tuyệt vời vào thời điểm này.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*