Tuổi bắt đầu ăn dặm và những vấn đề bố mẹ quan tâm

By 2 years ago

Xác định độ tuổi bắt đầu ăn dặm thích hợp, hiểu được lợi ích của việc cho bé ăn dặm và làm thế nào để tránh tình trạng trẻ bị mắc nghẹt khi tiếp xúc với thực phẩm rắn? là những “chủ đề nóng” mà Bác sỹ Nhi khoa muốn chia sẻ với tất cả quý bậc phụ huynh – Hãy dành thời gian thảo luận cùng nhau nhé!

Tập cho trẻ làm quen với thức ăn rắn quá sớm hoặc quá trễ đều tác động tiêu cực đến hệ tiêu hoá cũng như khả năng ăn nhai của các con sau này. Vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không được thờ ơ trong vấn đề chọn thời điểm ăn dặm của bé.

Tuổi bắt đầu ăn dặm thích hợp nhất cho bé yêu của bạn

Hầu hết các em bé sẽ sẵn sàng bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, tuy nhiên một số trẻ cần làm quen với thức ăn rắn muộn hơn. Khi quan sát thấy bé có thể tự ngồi dậy mà không cần sự hỗ trợ của người và có dấu hiệu quan tâm đến thức ăn như vươn tay với đồ ăn, nắm lấy đồ vật đưa vào trong miệng và nhai nhai trong khi bố mẹ đang ăn cơm thì đây chính là độ tuổi ăn dặm của bé.

Tuổi bắt đầu ăn dặm trẻ thích gặm nhấm đồ ăn

Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng, tập ăn dặm có thể không phù hợp với trẻ sơ sinh có nhu cầu đặc biệt hoặc không thể tự nhai hay ăn uống được. Hãy nói chuyện với bác sỹ nhi trước khi cho con tiếp xúc với thực phẩm rắn trong những trường hợp cụ thể như:

  • Trẻ có những nhu cầu đặc biệt và không thể nhai
  • Trẻ gặp khó khăn khi nhấc thức ăn lên và đưa nó vào miệng
  • Trẻ sinh thiếu tháng

Xem thêm:

Lợi ích của tập cho trẻ ăn dặm là gì?

Một khảo sát mới đây về “lợi ích của việc tập cho bé làm quen với thức phẩm rắn khi đến tuổi ăn dặm của trẻ” đã nhận được rất nhiều ý kiến tích cực từ các ông bố bà mẹ, cụ thể như sau:

Ăn uống lành mạnh

Việc tập ăn dặm cho bé có thể giúp con bạn khoẻ mạnh hơn là ăn bằng thìa vì trẻ sơ sinh được quyền tự chọn ăn bao nhiêu. Từ đó, trẻ học được cách điều chỉnh lượng thức ăn giúp ngăn ngừa chứng béo phì hiệu quả.

Hơn thế nữa, ăn dặm cho phép các em bé khám phá nhiều hương vị và hình thù khác nhau của thức ăn. Điều này có thể khiến các con thích ăn uống nhiều hơn  và hứng thú với các loại thực phẩm mới giúp hình thành khả năng ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau khi lớn lên.

Phát triển kỹ năng

Bằng cách cố gắng nắm bắt và ăn các miếng thức ăn, trẻ sơ sinh đã thực hiện hành động phối hợp giữa tay và mắt. Tập ăn dặm cho phép các em bé khi lớn hơn có thể thực hiện việc cầm nắm các miếng thức ăn nhỏ bằng các ngón tay và ngón cái, hình thành kỹ năng vận động điêu luyện được gọi là “tay gọng kìm. Đặc biệt, những em bé được dạy cách ăn dặm sẽ học cách tự ăn, nhai và nuốt nhanh hơn trẻ sơ sinh được bố mẹ đút cho ăn.

Giảm căng thẳng hơn cho bố mẹ

Tập cho trẻ ăn dặm có thể tốn ít thời gian hơn nếu bạn làm thức ăn riêng cho bé bởi vì bạn không cần thêm bước làm sạch thực phẩm và không phải ngồi hàng giờ để đút cho trẻ ăn bằng thìa. Quan trọng hơn, việc ăn dặm giúp cho trẻ sơ sinh dễ dàng tham gia các bữa ăn cùng gia đình hơn vì chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn giống như bất kì thành viên nào trong gia đình bạn.

Trẻ cảm thấy hào hứng với đồ ăn khi đến tuổi bắt đầu ăn dặm

Trẻ em cảm thấy thú vị hơn

Khi trẻ sơ sinh được quyền lựa chọn món ăn nào mà bé muốn ăn từ những loại thức ăn ở trước mặt và ăn theo tốc độ riêng của mình, bé có thể ăn nhiều hơn là khi người lớn đút cho ăn.

Tập cho trẻ ăn dặm có làm tăng nguy cơ bị nghẹn không?

Một vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng là cho trẻ 6 tháng tuổi ăn thức ăn rắn, liệu chúng có thể nhai và nuốt thức ăn? Bởi vì, những miếng thức ăn ngay cả khi được làm mềm vẫn có nguy cơ khiến trẻ bị mắc nghẹn.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không có ý kiến ​​chính thức về việc tập cho trẻ ăn dặm, nhưng  tổ chức này cảnh báo rằng, mắc nghẹn là nguyên nhân số 1 dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ và khuyên bố mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh ăn các loại thức ăn đã được nghiền nhuyễn.

Một nghiên cứu năm 2016 so sánh giữa cách tập cho trẻ ăn dặm và ăn bằng muỗng truyền thống đã chỉ ra rằng, tỉ lệ trẻ mắc nghẹn do bố mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm hiện đại không nhiều hơn so với việc cho ăn bằng muỗng truyền thống. Vì vậy, Chuyên gia nhấn mạnh: Dù cho trẻ tiếp cận nguồn dinh dưỡng mới theo phương pháp nào đi nữa thì nguy cơ mắc nghẹn vẫn có thể xảy ra, thế nên điều quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải biết làm gì khi đứa trẻ của mình rơi vào trường hợp này.

Khi bố mẹ trang bị vững vàng kiến thức về độ tuổi ăn dặm của bé, cách xử lý khi con bị nghẹn thức ăn hay lựa chọn thực đơn ăn dặm lý tưởng,…thì chắc chắn trẻ sẽ được an toàn và phát triển một cách tốt nhất. Bởi vì, không phải ai khác, bố mẹ chính là Chuyên gia của các con và đồng hành cùng con trên suốt chặng đường khám phá những điều mới mẻ xung quanh.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*