Cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên có lợi ích gì ?

By 2 months ago

Trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên tham gia những hoạt động ngoài trời từ khi còn bé giúp trẻ khỏe mạnh tăng sức đề kháng, trẻ năng động hơn tự do vui chơi sáng tạo giúp trí não phát triển tốt hơn. Khi tiếp xúc với thiên nhiên trẻ được khám phá thế giới xung quanh, học hỏi biết thêm nhiều điều. Trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên sẽ mang đến vô vàn lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ ở hiện tại và cả sau này.

Những lợi ích mang lại khi trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên.

Vui chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển kỹ năng tốt hơn

Việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ kích thích sự phát triển của hệ thần kinh não bộ giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động. Khi mọi thứ đã vượt qua giới hạn trẻ sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khi trẻ ra ngoài sẽ cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn hơn nói chuyện và hoạt động nhiều hơn, thông qua những câu chuyện và hoạt động trẻ sẽ tư duy xử trí được nhiều tình huống trong khi nói chuyện và hoạt động. Từ đó những kỹ năng thích nghi với xã hội của bé được nâng cao tạo cho trẻ nền tảng vững chắc hơn để bước tiếp trong tương lai.

Tiếp xúc với thiên nhiên giúp trẻ thông minh

Thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên sẽ kích thích việc phát triển các giác quan của trẻ, trẻ có thể khám phá môi trường xung quanh. Việc này giúp trẻ phát triển tốt các giác quan ngửi, sờ, nếm, nhìn, nghe. Khi tiếp xúc với thiên nhiên các giác quan hoạt động làm cho hệ thần kinh gia tăng kết nối tiếp nhận dẫn truyền thông tin diễn ra nhanh hơn. Như vậy các vùng chức năng não sẽ hoạt động liên tục hiệu quả xử lý thông tin sẽ cao hơn từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ và nhận biết. Các hoạt động trò chơi ngoài thiên nhiên tạo cho trẻ cảm giác hứng thú vì các kết nối thần kinh được kích hoạt ở nhiều vùng não khác nhau, kỹ năng giao tiếp tương tác phối hợp với bạn bè nhanh nhẹn hơn. Từ những điều kiện môi trường phát triển tốt như vậy trẻ sẽ vui vẻ, hạnh phúc và sống tích cực.

Thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên giúp trẻ tăng cường sức khỏe.

Việc đưa trẻ ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp các bé có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với gió với nắng với sự thay đổi của môi trường. Cho trẻ ra ngoài vào những thời điểm như buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ giúp bé hấp thụ được vitaminD rất tốt cho sự phát triển của cơ xương. Khi tiếp xúc nhiều với thiên nhiên cơ thể của trẻ sẽ làm quen thích nghi dần với điều kiện khí hậu thời tiết. Trẻ sẽ tránh được các nguy cơ bị sốc khi gặp phải sự thay đổi đột ngột của  môi trường, từ đó bé sẽ ít ốm vặt và khỏe mạnh hơn. Việc tận hưởng không khí trong lành thoáng đãng sẽ giúp tinh thần vui tươi sảng khoái hơn.

Các khu vui chơi ngoài thiên nhiên có không gian thoáng mát có nhiều trò chơi vận động hấp dẫn, khi tham gia vào các hoạt động trẻ vận động nhiều toát mồ hôi cười đùa vui vẻ. Đây chính là sự phát triển tốt nhất mà tự nhiên mang lại, phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần.

Cách để giúp trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn.

  • Nếu gia đình sống ở thành phố hoặc ở nơi có không gian nhỏ hẹp  trẻ ít có cơ hội chạy nhảy vui chơi gần gũi với thiên nhiên trong lành. Có thể đưa trẻ đi dạo, đạp xe, chạy nhảy trong công viên …
  • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi đưa trẻ về quê hoặc đi dã ngoại, cùng tham gia những trò chơi quan sát giúp trẻ, đặt ra những câu hỏi gây cho trẻ sự tò mò thích thú về động vật thực vật xung quanh trẻ.
  • Cùng trẻ tham gia các hoạt động chăm sóc một số loại động vật, gieo trồng. Để trẻ thoải mái tiếp xúc với bùn đất và nước. Cho trẻ tắm biển tắm sông nhưng hãy bên cạnh trẻ để đảm bảo an toàn.
  • Cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời hoạt động theo nhóm để rèn luyện kỹ năng phối hợp giúp trẻ tư duy tốt hơn và tự tin hơn trong các hoạt động.

Trên đây là một số kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ đến các gia đình chúc các bố, mẹ thành công chúc các bé khỏe mạnh phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*