Tầm quan trọng của Vitamin E trong chế độ dinh dưỡng bé 1 tuổi mẹ cần biết

By 1 year ago

Con bạn đã được 1 tuổi và bạn có lo lắng bé bị thiếu dinh dưỡng hay những bữa ăn có đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bé 1 tuổi hay không? Một trong những điều cần quan tâm trong độ tuổi đang phát triển và có sự thay đổi mạnh mẽ này đó chính là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Vậy các mẹ đã hiểu rõ về vai trò và lợi ích của Vitamin E – một loại vitamin quen thuộc và quan trọng?

Bài viết này sẽ giúp bạn ciết được những lợi ích lâu dài của loại vitamin cần thiết này cũng như nguồn thực phẩm giàu vitamin E dành cho bé yêu của bạn. Chắc chắn chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chăm nuôi con khoa học của mẹ đấy.

Cần bổ sung đủ vitamin E vào chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Tại sao Vitamin E quan trọng đối với sự phát triển của trẻ 1 tuổi?

Vitamin E đóng vai trò rất quan trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin E đúng với tuổi sẽ giúp cơ thể thực hiện các chức năng sau:

 • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp trẻ được khoẻ mạnh và tránh được các bệnh thông thường.
 • Giúp cho hệ thống các mạch máu được hoạt động thông suốt, máu được lưu thông và cung cấp tới mọi bộ phận, cơ quan của cơ thể.
 • Là chất chống oxy hoá giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, gây ra ung thư, bệnh Alzheimer, đột quỵ và nhiều loại bệnh khác. Vitamin E cũng góp phần bảo vệ các tế bào, tạo điều kiện thuận lợi để chúng thực hiện các chức năng quan trọng.
 • Ngăn ngừa sự thoái hoá
 • Tăng cường thị giác, giúp mắt sáng tinh nhanh
 • Ngăn ngừa bệnh tim, các bệnh về thần kinh
 • Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và bệnh truyền nhiễm

Xem thêm:

Liều lượng  vitamin E trong dinh dưỡng bé 1 tuổi

Điều quan trọng khi tìm hiểu và sử dụng bất cứ thành phần dinh dưỡng bé 1 tuổi nào đó chính là liều lượng tiêu chuẩn bởi chất nào cũng vậy, thiếu hoặc dư thừa cũng đều không tốt, thậm chí có thể sinh bệnh. Mỗi lứa tuổi khác nhau cần hàm lượng vitamin E khác nhau. Với trẻ 1 tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lượng vitamin E tối ưu là 6mg (9 IU). Ngoài ra đối với 1 số giai đoạn phát triển khác của trẻ như:

 • Trẻ sơ sinh đến dưới 6 tháng: 4 mg (6 IU)
 • Trẻ 7 tháng đến 1 tuổi: 5 mg ( 7,5 IU)
 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 6mg ( 9 IU)
 • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: 7 mg ( 10,4 IU)
 • Trẻ từ 9 đến 13 tuổi: 11 mg ( 16,6 IU)

Khi xây dựng dinh dưỡng cho trẻ trên 1 tuổi các mẹ cũng cần căn cứ nhu cầu sử dụng vitamin E để điều chỉnh cho phù hợp.

Nguồn Vitamin E tốt nhất cho trẻ em là gì?

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để cung cấp đủ lượng vitamin E tự nhiên cùng các khoáng chất khác. Do vậy bạn cần thực hiện các nguồn thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ bữa ăn của con. Đây là cách đơn giản nhất để loại trừ bất kỳ các thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết nào, tạo sự phát triển đầy đủ và cân đối.

Thực phẩm cung cấp vitamin E cho bé

Những thực phầm giàu vitamin E hàng đầu cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi phải kể đến như: Quả hạnh nhân, bơ đậu phộng, dầu mầm lúa mì, dầu cây rum, dầu hướng dương, bơ hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng rang, quả kiwi, dầu ngô, rau bina, bông cải xanh, dầu đậu nành, xoài, trứng, ngũ cốc….

Vậy việc thừa vitamin E khi thực hiện dinh dưỡng cho bé 1 tuổi liệu có gây nên những nguy hại đối với sức khoẻ hay không? Đây cũng là điều đáng được lưu tâm. Nhiều bà mẹ vì lo lắng con mình bị thiếu vitamin E nên đã tự ý cho trẻ sử dụng vitamin bổ sung. Việc dư thừa vitamin E trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, gây đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chảy máu. Chính vì vậy khi muốn sử dụng vitamin tổng hợp cần thực hiện dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng.

Trên đây là những vấn đề chung nhất về vitamin E đối với dinh dưỡng cho bé 1 tuổi mà mẹ cần biết. Đảm bảo một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối là cách tốt nhất để tạo cho con yêu sự phát triển khoẻ mạnh trong những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng. Ngoài ra khi sử dụng thực phẩm cần đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn, tránh tuyệt đối các nguồn thực phẩm nhiễm hoá chất độc hại vì cơ thể trẻ còn non yếu, dễ chịu những tác động hay các kích ứng không mong muốn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*