Sử dụng máy tính, điện thoại gây ảnh hưởng đến trẻ thế nào ?

By 6 months ago

Với xã hội càng phát triển như ngày nay thì những món đồ công nghệ thông tin không còn xa lạ gì đối với trẻ nhỏ phổ biến nhất là điện thoại và máy tính. Hình ảnh những đứa trẻ cắm mặt chú ý vào màn hình điện thoại hay máy tính đã trở nên rất phổ biến. Điện thoại, máy tính khiến trẻ chậm giao tiếp, ít vận động dễ béo phì ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở thời điểm hiện tại và trong tương lai của trẻ. Sau đây là lí do các bậc phụ huynh nên lưu ý.

 

Tác hại khi sử dụng máy tính, điện thoại nhiều

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều ảnh hưởng tới xương.

Khi trẻ sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều mà không chịu ra ngoài vận động khí cho xương cốt của trẻ bị ảnh hưởng trầm trọng. Khi thói quen này diễn ra quá lâu nó sẽ làm trẻ không phát triển toàn diện được ngoài ra còn làm trẻ gặp phải nguy cơ mắc các bệnh về cọt sống như cong vẹo, lệch cột sống.

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều gây xáo trộn thói quen ngủ nghỉ

Chất lượng giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng nếu trẻ sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều sẽ làm thay đổi thói quen nghỉ ngơi của cơ thể theo hướng tiêu cực.

Ánh sáng từ máy tính điện thoại sẽ kích thích não hoạt động làm hạn chế khả năng buồn ngủ. Vì vậy sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều còn gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên dẫn đến trẻ thiếu ngủ khi dậy uể oải, ngủ không sâu giấc

Tổn thương mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại nhiều.

Sử dụng điện thoại máy tính quá lâu nhất là chơi game trong bóng tối hình ảnh chuyển động liên tục trẻ phải theo dõi quan sát khiến trẻ căng mỏi mắt, đau đầu và thậm chí việc này diễn ra thường xuyên không được cha mẹ kiểm soát điều chỉnh lại. Trẻ có thể bị cận thị, loạn thị …Ngoài ra khi sử dụng máy tính điện thoại nhiều sóng điện từ trong máy tính phát ra có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều có thể tăng nguy cơ béo phì.

Đây có lẽ là tác hại trẻ thường gặp nhất khi sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều, khi trẻ đang ăn hoặc vừa ăn xong trẻ chưa kịp tiêu hóa thức ăn hay vận động gì đã ngồi vào máy tính. Những thói quen như dẫn đến hiện tượng béo phì, những thực phẩm vừa ăn nhất là thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến thừa cân thừa chất.

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều có thể gây nghiện.

Máy tính, điện thoại có thể cho trẻ bất cứ thứ gì mà chúng muốn chỉ bằng một cái chạm tay lướt nhẹ, quá nhiều thông tin trò chơi hấp dẫn và mới lạ khiến chúng xem mãi chơi mãi không hết. Chính vì sử dụng máy tính, điện thoại khiến trẻ dễ dàng bị nghiện.

 

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng máy tính, điện thoại làm ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm sao lãng sự chú ý của trẻ.Nhiều thông tính và ứng dụng hấp dẫn làm hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ làm chậm phát triển của giác quan vận động và thị giác. Những yếu tố này quan trọng đối với việc học hỏi và ứng dụng các môn học.

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều trẻ sẽ dễ nổi cáu, hung hăng

Khi trẻ có hiện tượng nghiện máy tính, điện thoại trẻ sẽ dễ dàng nổi cáu nếu bị ai lấy thiết bi ấy, vì vậy khi trẻ giận dỗi đừng bao giờ dùng máy tính điện thoại để giỗ trẻ. Vô số trò chơi, thông tin bạo lực sẽ ảnh hưởng làm trẻ trở nên hung hăng có thể dẫn đến việc dùng bạo lực để giải quyết xung đột trong cuộc sống.

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ, có thể dẫn đến trầm cảm và rối loạn tâm thần.

Khi nói chuyện với mọi người bạn có thể thấy biểu hiện trên gương mặt họ, trẻ em dành quá nhiều thời gian cho máy tính điện thoại. Làm khả năng giao tiếp cơ bản của trẻ rất kém khó hòa nhập được với bạn bè và mọi người xung quanh.

Nếu nghiện máy tính điện thoại đứa trẻ sẽ ngồi im trong thời gian dài tiếp cận với nhiều loại thông tin khác nhau ít giao tiếp trẻ như có một thế giới riêng. Việc này dẫn đến trầm cảm, lo âu, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần. Khiến hành vi của trẻ có vấn đề.

Sử dụng máy tính, điện thoại nhiều làm trẻ thiếu khả năng giao tiếp xã hội.

Kỹ năng cộng đồng là yếu tố cần thiết để trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần, nhưng việc sử dụng máy tính, điện thoại sẽ làm trẻ không còn hứng thú với việc học tập những kỹ năng cộng đồng. Muốn trẻ tránh được những tác hại từ việc sử dụng máy tính điện thoại, các bậc cha mẹ nên chọn cho trẻ những khoảng thời gian tiếp xúc thích hợp và chú ý quan sát trẻ, kiểm soát thời gian.

Trên đây là bài viết bimatnuoidaycon muốn chia sẻ đến các bậc cha mẹ, chúc các bậc cha mẹ luôn thành công trong việc chăm sóc nuôi dạy trẻ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*