Phương pháp cho bé ăn dặm đúng cách giúp bé mau ăn chóng lớn

By 1 year ago

Sau những ngày bé còn sử dụng sữa mẹ, thì giai đoạn cho bé chuyển qua ăn dặm sẽ đánh dấu một bước phát triển mới. “Lần đầu” ăn dặm của bé rất quan trọng, mẹ nên tìm hiểu kĩ những phương pháp cho bé ăn dặm đúng cách nhé.

Thời điểm nào nên cho bé ăn Dặm?

Cơ thể của bé đang phát triển theo từng ngày một và được chia theo các giai đoạn khác nhau. Khi mẹ đã xác định cho bé bắt đầu ăn dặm, thì mẹ phải đảm bảo rằng đường tiêu hoá của trẻ đã bắt đầu trưởng thành. Chính vì vậy, việc lựa chọn thức ăn cho bé cũng rất quan trọng.

Các mẹ cũng không nhất thiết phải cho bé tập ăn dặm quá sớm: Bé ăn dặm sớm, bé sẽ có nguy cơ bị dối loạn tiêu hoá, khó tiêu, nôn ói và bị tiêu chảy, gây ra cho bé sau này trẻ có hiện tượng biếng ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

Thời điểm mẹ cho bé ăn dặm đúng cách.

WHO kiến nghị khi trẻ đủ 6 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp để cho bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ nên lưu ý, trong khi cho bé ăn dặm mẹ vẫn nên duy trì lượng sữa cho con càng lâu càng tốt.

Nguyên tắc bắt đầu cho bé ăn dặm đúng cách

Ăn dặm là để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ và còn để cho trẻ tập thói quen ăn uống sau này của trẻ. Bé biếng ăn, háu ăn, ăn uống không đủ chất, gây rối loạn tiêu hoá hay béo phì. Tất cả những điều đó đều bắt nguồn từ những ngày đầu mẹ cho bé tập ăn dặm. Chính vì thế hãy tập cho bé ăn dặm đúng cách bằng các nguyên tắc sau đây:

  • Không nên cho bé ăn dặm quá sớm hay quá muộn.
  • Không nên ép bé ăn nhiều, hãy để bé thích nghi dần dần.
  • Hãy quan sát những biểu hiện của bé, bé thích thú hay chán nản khi ăn.
  • Theo dõi hệ thống tiêu hoá của trẻ trong những lần đầu ăn dặm.
  • Chú ý vị của thức ăn khi nấu bột ăn dặm cho trẻ.

Các phương pháp cho trẻ ăn dặm đúng cách

Thực đơn cho bé ăn dặm đúng cách cũng rất quan trọng

Có 3 cách các bà mẹ vẫn thường áp dụng cho bé ăn dặm như sau:

  • Thứ nhất: Chỉ có bé ăn đồ ngọt.
  • Thứ hai: Chỉ cho bé ăn đồ mặn.
  • Thứ ba: Cho bé ăn kết hợp đồ mặn và đồ ngọt.

Phương pháp cho bé ăn dặm theo vị nào là hợp lý?

Sữa mẹ có vị lợ, không có vị ngọt và cũng không có vị mặn. Vì vậy, ta nên tư duy: Sữa đã có vị ngọt rồi nên không nhất thiết là bổ sung thêm vị ngọt nữa mà cho con ăn mặn hay ngược lại đều không đúng.

Các bà mẹ chọn phương pháp ăn dặm cho bé nhà mình ăn ngọt đan xen với ăn mặn mới là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Khi bé ăn kết hợp đan xen cả mặn và ngọt với nhau thì sẽ giúp trẻ được cân bằng hệ tiêu hoá.

Khẩu phần ăn dặm của trẻ

Với những bé dưới 7 tháng tuổi chỉ cần ăn 1 bữa mỗi ngày, mỗi bữa chỉ cần 1 lượng nhỏ bằng chiếc chén là hợp lý. trong giai đoạn này, bé vẫn chưa cai sữa mẹ nên nguồn dinh dưỡng cung cấp chính vẫn là sữa mẹ.

Nhóm dưỡng chất cho bé ăn dặm

Tuy nhiên, đến khi bé được 7 tháng tuổi trở nên thì được tăng dần dần lượng thức ăn cho đến khi bé được 12 tháng tuổi. Cụ thể như sau:

  • Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi: 1 – 2 bữa trên ngày
  • Trẻ từ 9- 12 tháng: 2 – 3 bữa trên ngày

Xem thêm:

Lưu ý: Một số trường hợp đặc biệt, trẻ gặp phải các vấn đề về dinh dưỡng. Trẻ cần bổ sung dưỡng chất theo hình thức ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng tuổi, các mẹ nên nghe theo sự hưỡng dẫn của các bác sĩ dinh dưỡng.

Thời gian nào trong ngày cho trẻ ăn dặm là phù hợp?

Rất nhiều bà mẹ lo lắng về thời gian nào cần cho bé ăn dặm. Cho bé ăn bổ sung thì đó cũng là lúc các mẹ cũng phải đi làm, không biết thời điểm nào là hợp lý nhất.

Thực đơn cho bé ăn dặm.

Tuy nhiên các mẹ không nên đặt quá nặng về vấn đề này, các mẹ có thể linh hoạt bữa ăn cho trẻ. Nguyên tắc ăn dặm của trẻ là sau một đêm bé ngủ dậy, khi nào bé dậy các mẹ có thể linh hoạt cho bé ăn ngay sau đó.

Tóm lại: Các mẹ nên quan tâm về số bữa ăn ăn dặm của bé, số lượng đồ ăn và chất lượng bữa ăn đó của bé. Còn giờ ăn, các mẹ có thể linh hoạt cho trẻ ăn.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*