Những thực phẩm cấm kị cho trẻ sơ sinh mẹ phải nhớ

By 2 years ago

Trẻ dưới 1 tuổi, vẫn đang trong quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể. Nên không phải loại thực phẩm nào cũng sẽ phù hợp với bé trong giai đoạn này.

Mẹ cần chú ý chọn lọc những loại thức ăn phù hợp và tuyệt đối không cho bé sử dụng các loại thực phẩm như muối, đường, mật ong… Sau đây, các mẹ hãy cùng bimatnuoidaycon cùng tìm hiểu những thực phẩm cấm kị cho trẻ sơ sinh nhé.

Muối

Thận của trẻ sơ sinh chưa thích ứng với lượng muối nhiều từ thức ăn, nên sẽ rất dễ bị tổn hại nếu hoạt động quá tải. Do đó, mẹ không nên thêm muối vào bất cứ thức ăn nào dành cho bé. Mẹ không nên sử dụng viên súp hay nước chấm vì chúng chứa hàm lượng muối cao. Hãy lưu ý điều này khi nấu ăn cho gia đình và cho trẻ.

Đường

Không nên dùng các loại thực phẩm nhiều đường như bánh quy, kẹo hay nước ngọt vì có thể gây sâu răng ở trẻ. Sử dụng chuối nghiền, sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm ngọt thức ăn cho trẻ nếu cần thiết.

Mật ong

Thực phẩm cấm kị cho trẻ sơ sinh

Mật ong chứa vi khuẩn gây độc tố cho đường ruột của bé. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Mật ong cũng là một dạng đường có thể gây sâu răng ở trẻ. Vì vậy, không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Xem thêm:

sữa bò

Hàm lượng protein quá dồi dào trong sữa bò sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng ở trẻ, đồng thời có thể làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và thêm nhiều rắc rối về hệ tiêu hóa khác nữa đó. Vì thế, các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức khi bé dưới 1 tuổi mẹ nhé.

Nước ép trái cây

Trẻ trên 6 tháng có thể được dùng nước ép trái cây trong bữa ăn của mình nhưng chỉ nên bắt đầu ở một lượng rất nhỏ. Nếu Mẹ cho bé uống quá nhiều nước ép trái cây, bé có thể sẽ bị tiêu chảy và không thể hấp thu đủ sữa mẹ.

Bơ đậu phộng

Trong bơ đậu phông giàu protein, kali và chất sơ nhưng có kết cấu đặc, dính và khó nuốt. Do vậy, các mẹ không nên cho trẻ  dưới 1 tuổi ăn loại thực phẩm này vì nó có thể gây nghen, hóc ở trẻ khi ăn.

Thức ăn hàm lượng chất béo thấp

Chất béo cung cấp rất nhiều năng lượng và các vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ dưới 2 tuổi nên bổ sung các loại thức ăn như sữa nguyên chất, sữa chua và pho mát hơn là các loại thực phẩm ít chất béo.

Chất béo bão hoà

Không nên cho trẻ ăn thức ăn có chứa chất béo bão hoà hay chất béo có hại như: Khoai tây chiên, bánh mì kẹp và bánh ngọt.

Một số loại cá

Các mẹ cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân nhất định như cá mập, cá kiếm,… bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Hải sản có vỏ

Không nên cho trẻ ăn các loại hải sản có vỏ như: Tôm, cua, sò, ốc, hến,… Đây là loại thực phẩm dễ gây dị ứng, nên có thể tăng nguy cơ ngộ độc ở trẻ.

Lòng trắng trứng

Thực phẩm cấm kị cho trẻ sơ sinh

Hàm lượng protein trong lòng trắng trứng rất cao, có thể mang lại nhiều lơi ích sức khỏe nhưng lại mang đến nguy cơ dị ứng và gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ bởi hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn rất yếu, chưa thể hấp thu được hết lượng protein có trong lòng trắng trứng.

Trên đây là một số lưu ý, cần tránh cho các mẹ một số thực phẩm cấm kị cho trẻ sơ sinh. Vừa rồi bimatnuoidaycon đã góp ý một số thực phẩm cần tránh cho các mẹ, chúc các mẹ thành công trong quá trình nuôi dưỡng con.

xem thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*