Những phương pháp nuôi con khoẻ mạnh như người Nhật

By 1 year ago

Theo những nghiên cứu về sức khoẻ, trên phạm vi toàn thế giới. Ngày nay, trẻ em ở Nhật có xu hướng Được tận hưởng cuộc sống khoẻ mạnh và sống thọ nhất thế giới. Theo đó, chế độ ăn uống và lối sống chính là nguyên nhân chủ yếu. Hãy cùng bimatnuoidaycon cùng tìm hiểu những phương pháp nuôi dạy con khoẻ mạnh như người Nhật nhé!

Trong khi tỉ lệ béo phì và tiểu đường, ở trẻ em đang tăng vọt trên toàn cầu. Thì Nhật Bản lại ghi nhận tỉ lệ trẻ em béo phì rất thấp. Thậm chí còn có xu hướng giảm ở những năm gần đây.

Để bữa ăn gia đình vừa no, vừa đủ chất dinh dưỡng

Cách ăn uống của người Nhật hiệu quả vì vừa làm no và vừa cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, cảm giác thèm ăn những thứ khác sẽ giảm đi đáng kể.

Hãy bổ sung thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Trái cây, rau củ, đậu, ngũ cốc và các chất béo lành mạnh, như cá giàu omega 3, bớt tiêu thụ thưc phẩm chế biến chứa thêm nhiều đường và muối.

Chế độ ăn uống này hạn chế lượng calo, tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng và làm no hiệu quả. Giúp giảm thiểu nguy cơ gây bệnh béo phì và các căn bệnh khác do béo phì gây ra. Từ đó, tối đa hoá khả năng có một cuộc sống khoẻ mạnh dài lâu.

Thiết lập nguyên tắc ăn uống có chừng mực

Người Nhật ít có xu hướng cho trẻ em ăn vặt và ăn nhiều bữa như người phương tây. “Bạn không cần quá cố gắng, hãy có thái độ thoải mái, nhờ đó con cái bạn cũng sẽ thoải mái với đồ ăn. Hãy cho chúng tôi thấy rằng, bạn đang tận hưởng món ăn và hương vị của chúng rất tuyệt vời”. Chuyên gia dinh dưỡng Tomomi Takahashi của trường Kaji Sakura Nursery ở đảo Hokkaido khuyên các bậc phụ huynh.

Bài học ăn uống vì sức khoẻ từ người Nhật: Cho thức ăn vào đĩa nhỏ hơn, nhưng không tiết kiệm trái cây và rau củ.

Xem thêm:

Khuyến khích trẻ thử những loại thức ăn mới

Sở thích ăn uống của trẻ thay đổi theo thời gian, và các bậc phụ huynh có thể hướng chúng đến các loại thực phẩm lành mạnh. Chỉ đơn giản bằng cách cho chúng thấy nhiều sự lựa chon đa dạng. Được trải nghiệm càng sớm, càng nhiều loại thực phẩm lành mạnh mới mẻ, chế độ ăn của trẻ càng được định hình lành mạnh hơn trong suốt thời thơ ấu.

Hãy liên tục cho trẻ thử những hương vị món ăn mới, vì khẩu vị của trẻ có thể trưởng thành hơn, đa dạng hơn.

Để thích một món ăn mới, trẻ sơ inh có thể chỉ cần trải qua một lần ăn thử. Trẻ trên 2 tuổi có thể cần nhiều hơn, có thể đến 20 lần thử. Vì vậy, đừng sớm bỏ cuộc. Hãy liên tục cho trẻ ăn món mới, thậm chí chỉ vói một ít và đừng tạo bất kì áp lực nào. Người Nhật có một câu nói quen thuộc với trẻ: “Một món ăn mới sẽ giúp ta kéo dài tuổi thọ hơn”.

Tái cân bằng bữa ăn bằng cách chia nhỏ ra

Trên thực tế, kích cỡ đĩa thức ăn được phục vụ trong nhà hàng thường rất lớn. Khiến chúng ta ăn nhiều hơn cần thiết. Để tái cân bằng bữa ăn, có một cách đơn giản là hãy để riêng các đĩa lớn lên kệ cao nhất, và đựng thức ăn bằng các đĩa nhỏ hơn. Đồng thời dùng chén rộng khoảng 1 – 3 inch, với dung tích khoảng 100 – 200ml.

Xem thêm:

Để cho trẻ chạy nhảy

Rất khó để “cách ly” trẻ khỏi các trò chơi điện tử và nhiều “sự cám dỗ công nghệ”, nhưng chúng thực sự cần có tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày. Bí quyết ở đây là hãy cho trẻ thấy những hoạt động vui vẻ.

Trẻ em ở Nhật đi bộ đên trường theo sự hướng dẫn của người lớn

Tổ chức thế giới (WHO) đã khuyến nghị, khi trẻ đang trong giai đoạn từ 5 – 17 tuổi rất cần những hoạt động ngoại khoá, giúp cơ và khớp của trẻ em phát triển khỏe mạnh, đồng thời tăng cường sự hoạt động của hệ tim mạch, thần kinh vận động, cải thiện sự kiểm soát căng thẳng, tạo điều kiện cho trẻ bộc lộ cảm xúc và tương tác xã hội.

Thực tế là trẻ em thích chơi và chúng sẽ tìm ra mọi cách để chơi. Vì vậy, hãy cho trẻ ra ngoài chơi ở những môi trường an toàn. Trẻ em được lập trình vận động, chạy, nhảy và khi được làm những hoạt động đó, chúng sẽ học tập tốt hơn ở trường, vui vẻ hơn và tập chung hơn.

Lợi ích sức khoẻ của thói quen sống này là đóng góp đáng kể vào việc giúp trẻ khoẻ mạnh và sống thọ hơn.

Nuôi dưỡng sự quan tâm trong gia đình

Tạo ra một môi trường gia đình quan tâm nhau cũng sẽ hỗ trợ tốt cho sức khỏe của trẻ. Hãy thường xuyên ăn những bữa ăn gia đình. Làm gương cho trẻ trong việc nấu những món ăn ngon, lành mạnh và thể hiện sự tận hưởng niềm vui ăn uống.

Không ngại sử dụng “quyền uy” một cách nghiêm minh

Một số bậc cha mẹ có thể cảm thấy không thoải mái khi thể hiện “quyền uy” với con cái, nhưng trong vấn đề ăn uống và thiết lập thói quen sống cho trẻ, cha mẹ Nhật rất thành công trong việc sử dụng “quyền lực” nhưng không trở nên “độc tài”.

Mô hình giáo dục con cái theo cách này được khởi xướng khoảng đầu thập niên 1960, bởi nhà tâm lý học Diana Baumrind (Đại học California-Berkeley). Bà cho rằng có nhiều mô hình giáo dục con cái, như: không quan tâm (lơ là, chối bỏ một số trách nhiệm), nuông chiều (yêu con nhưng ít dạy bảo), độc đoán (nhiều mệnh lệnh và đe dọa nhưng ít lý luận), nghiêm minh (kết hợp uy quyền với lý luận, công bằng, yêu thương)… Trong đó mô hình giáo dục nghiêm minh là cách dễ dàng và hiệu quả để trở thành “ông chủ” của trẻ mà không áp đặt, khống khiến trẻ mất lòng tin.

Cha mẹ giáo dục con cái theo mô hình này sẽ thiết lập những nguyên tắc, sự hướng dẫn để chúng làm theo, lắng nghe những câu hỏi của chúng, giải thích một cách hợp lý về các nguyên tắc đó. Họ quyết đoán nhưng không gây trở ngại hay hạn chế con cái.

Trên đây là những phương pháp nuôi dạy con khoẻ mạnh như người Nhật mà bimatnuoidaycon đã tìm hiểu và chia sẻ cho các bậc phụ huynh. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong quá trình nuôi dạy con mình khoẻ mạnh.

Xem thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*