Những lý do trẻ chậm tăng cân và cách khắc phục

By 2 years ago

Trẻ chậm tăng cân, còi cọc, kém phát triển khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng về sự phát triển của các bé. Khuyến nghị các bậc phụ huynh cần biết được đâu là lí do khiến trẻ chậm tăng cân, để có biện pháp phòng tránh kịp thời nhất. Vậy làm gì để trẻ tăng cân dễ dàng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguồn dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể trẻ không đủ

Lượng calo hàng ngày không đủ nạp vào cơ thể bé chính là nguyên nhân khiến cho trẻ chậm tăng cân. Bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho bé phải đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và những khoáng chất khác.

Điều này xảy ra khi trẻ biếng ăn, lười ăn phụ huynh lại chưa quan tâm đến chất lượng bữa ăn của trẻ. Thiếu sự hiểu biết và các chế độ dinh dưỡng đầy đủ cần thiết cho trẻ. Vì vậy, hệ tiêu hoá của trẻ có khoẻ manh đến cỡ nào thì trẻ vẫn chậm tăng cân do thiếu hụt những khoáng chất cần thiết dung nạp vào cơ thể.

Nguồn dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé để khắc phục trẻ chậm tăng cân

Phụ huynh nên quan tâm nhiều đến 4 nhóm dưỡng chất cần thiết, thay đổi thực đơn hàng ngày cho bé, chế biến thực phẩm theo cách đa dạng hơn cho trẻ. Các bạn có thể sử dụng hình thức hấp dẫn thị giác cho trẻ bằng việc tạo hình các con vật ngộ nghĩnh bằng các loại rau củ có màu sắc để kích thích vị giác cho trẻ.

>>>Xem thêm: 5 giải pháp giúp trẻ tăng cân nhanh

Nguồn sữa mẹ không đủ

Tất cả các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài dù có tốt đến mấy cũng không hoàn hảo bằng nguồn sữa mẹ. Giai đoạn trẻ được 6 – 8 tuần sau sinh rất cần nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ. Vì vậy, mẹ bị tình trạng mất sữa hoặc ít sữa thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ chậm tăng cân.

Nguồn sữa mẹ không đủ khiên trẻ chậm tăng cân

Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để cung ứng lượng sữa cho bé. Phương pháp này kích thích bài tiết prolactin, hoóc môn sản xuất sữa tạo cơ hội cho trẻ nhận đủ sữa mẹ. Nếu tình trạng mất sữa kéo dài, mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để hướng dẫn khăc phục bệnh lý nhé.

Sai phương pháp cho trẻ bú

Trẻ chậm tăng cân có thể do việc mẹ cho bé bú sai phương pháp. Trẻ bú sai cách, cơ thể trẻ sẽ không nhận được đủ những dưỡng chất từ sữa. Dẫn đến, trẻ nhanh đói và chậm phát triển về cân nặng.

Trong thời gian 6 – 8 tuần đầu khi sinh, các mẹ nên cho trẻ bú 2 – 3 tiếng mỗi ngày để đáp ứng nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Các bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn về kỹ thuật cho con bú, tư thế bế và thao tác bé ngậm bắt bú. ngoài ra, các mẹ nên quan sát những phản ứng của bé , nếu bé vẫn còn đòi bú thì mẹ nên đáp ứng nhu cầu của bé.

Vấn đề về hệ tiêu hoá khiến trẻ chậm tăng cân

Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh còn non yếu, chưa hoàn thiện đầy đủ. Bé chậm tăng cân có thể do quá trình hấp thụ những dưỡng chất của thức ăn quá cứng, quá nát khiến hệ tiêu hoá của trẻ không kịp làm việc. Nếu lượng thưc ăn không được tiêu hoá hết rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Bên cạnh đó, với chế độ ăn không cân bằng về dinh dưỡng cũng là tác nhân gây lên tình trạng trẻ chậm tăng cân.

>>>Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé bị rối loạn tiêu hoá mẹ cần biết

Vấn đề về hệ tiêu hoá khiến trẻ chậm tăng cân

Cho trẻ ăn những thực phẩm chế biến sẵn

Trong cuộc sống, rất nhiều những ông bố bà mẹ phải bận rộn với những công việc hàng ngày. Không có thời gian nấu ăn cho bé và hạn chế quan tâm đến sự phát triển của trẻ. Các bà mẹ sẽ lựa chọn phương pháp mua cháo hoặc bột dinh dưỡng từ các quán bên ngoài để tận dụng thời gian, mà vẫn ngon.

Tuy nhiên, sự tiện lợi của thực phẩm chế biến sẵn chỉ được nhất thời. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đối với bé. Vì chúng ta không thể nào kiểm soát được đồ ăn nấu sẵn có đảm bảo an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các công đoạn chế biến, nấu ăn hay cả về nguyên liệu.

Chính vì vậy, dù có bận rộn tới mấy cha mẹ hãy dành ra chút thời gian quan tâm và tự tay chế biến món ăn hàng ngày cho bé nhé. Đây chính là cách an toàn tuyệt đối để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ và cải thiện vấn đề chậm tăng cân ở trẻ.

Cho trẻ ăn những thực phẩm chế biến sẵn khiến trẻ chậm tăng cân

Cách pha sữa công thức chưa đúng cách

Pha sữa cho trẻ ăn cũng rất cần được quan tâm. Các bạn pha sữa quá đặc hay pha quá loãng cũng đều là vấn đề khiến trẻ chậm tăng cân, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về thể chất và có nguy hại đến sức khoẻ của trẻ. Có nhiều ông bố bà mẹ vẫn mắc sai lầm là cho trẻ uống sữa đặc hơn và tăng liều lượng mà nhà sản xuất khuyên dùng sẽ khiến cho bé hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và bé sẽ phát triển được tốt hơn. Điều đó không hề đúng, chính như vậy rất có hại cho trẻ.

Sữa đặc quá khiến cho niêm mặc ở nguồn ruột còn non nớt của trẻ bị tổn thương, gây viêm đường ruột, nếu dẫn đến tình trạng có thể bị hoại tử ruột. bên cạnh đó, các mẹ pha sữa quá loãng cho bé ăn sẽ dẫn đến tình trạng bé bị thiếu dinh dưỡng, gây còi cọ và chậm lớn.

Chính vì vậy, việc pha sữa cho trẻ ăn nên theo hướng dẫn sử dụng in trên nhãn mác là rất cần thiết. Để khắc phục tình trạng trẻ chậm tăng cân mẹ không nên pha quá đặc hay pha quá loãng. Và việc quan trọng hơn chính là các bạn không nên pha bất kì thực phẩm khác vào sữa của bé, nhất là các loại loại thực phẩm chức năng.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*