Những điều mẹ cần chú ý khi nuôi dạy con thời hiện đại

By 1 year ago

Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều những thay đổi và khác biệt so với trước đây chính vì vậy cách nuôi dạy và giáo dục con cái cũng có rất nhiều điểm mới với phương pháp mới để phù hợp và đạt được hiệu quả. Rất nhiều phụ huynh đang tìm kiếm cách nuôi dạy con thời hiện đại để giúp những đứa trẻ của mình không chỉ khoẻ mạnh mà còn có được nền tảng tốt nhất cho sự thành công và cuộc sống hạnh phúc nhất.

Nuôi dạy con thời hiện đại chú trọng dạy trẻ về sự đồng cảm

Thấu hiểu, trung thực, trách nhiệm và tôn trọng – nuôi dạy để con bạn trở thành một người tốt, biết cách cư xử không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng tất cả những giá trị này đều được bắt đầu và hình thành ngay ở nhà và bạn chính là chìa khoá để hướng dẫn trẻ đạt được những điều này. Sự đồng cảm được hiểu là những cảm thông, thấu hiểu, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

Nuôi dạy con thời hiện đại là dạy cho trẻ hiểu về sự đồng cảm

Ở người lớn, sự đồng cảm giữa người với người khá dễ dàng nhưng ở trẻ 3-4 tuổi, phần lớn trẻ chưa có khả năng để hiểu được sự đồng cảm. Điều này không có nghĩa là bạn không nên tiếp tục giảng dạy cho bé. Vào một thời điểm nào đó, những lời mà cha mẹ nói sẽ được ghi nhận và trẻ sẽ học được điều này một cách sâu sắc – hãy kiên nhẫn trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy được sự hiệu quả.

Bạn có thể làm gì? Có rất nhiều cách để trẻ có thể hiểu được cảm xúc và sự đồng cảm. Hãy bắt đầu cách nuôi dạy con thời hiện đại bằng việc đặt tên cho hành vi của trẻ trước tuổi đi học. Nói “Ồ, bạn thật tử tế” khi anh ấy hôn lên ngón tay đau của mẹ và anh ta sẽ sẽ học được từ phản ứng của bạn rằng việc làm ấy là tốt và có giá trị.

Những đứa trẻ cũng cần phải hiểu những cảm xúc tiêu cực, như nói rằng “điều anh ấy vừa làm thật sự khiến bạn buồn”. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần dành nhiều thời gian để lắng nghe và trao đổi với con cái của mình về những việc mà bé trải qua trong ngày và khuyến khích trẻ nói về cảm xúc của trẻ.

Trẻ mẫu giáo sẽ biết rằng người lớn cũng có cảm xúc và đó là một phần của cuộc sống. Học cách hành động như thế nào đối với từng cảm xúc của bản thân và đồng cảm với cảm xúc của người khác là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành.

Xem thêm:

Dạy về sự chia sẻ khi nuôi dạy con thời hiện đại

Ở lứa tuổi mẫu giáo, trẻ đang trong quá trình hình tiếp xúc với xã hội bên ngoài rộng hơn thông qua lớp học, không còn bó hẹp trong nhà. Tình bạn trở nên quan trọng và các hoạt động nhóm được yêu thích. Điều này giúp trẻ có được sự chia sẻ cùng nhau, nhưng những hành động này là không nhất quán và sẽ không xảy ra khi bạn muốn. Đây là điều bình thường bởi trẻ mầm non vẫn nghĩ cho bản thân mình trước tiên, chúng đặt giá  trị lớn lên tài sản cá nhân và không dễ dàng để chia sẻ với người khác.

Hãy dạy bé sự sẻ chia với người khác

Điều mà cha mẹ cần làm đó là khuyến khích hành vi của trẻ. Giảng dạy bằng ví dụ là một trong những cách hiệu quả nhất ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Đơn giản nhất như trong bữa ăn, hãy nói, “bạn có muốn ăn bánh sandwich của tôi không? Để mẹ chia sẻ nó với con” hay “Anh hai đang tưới vườn,hãy chia sẻ ống nước với anh”. Bạn càng sử dụng từ “chia sẻ” càng sớm, trẻ sẽ sàng hiểu được ý nghĩa của nó. Bên cạnh với đó là những lời khen ngợi, biểu dương khi bé thực hiện một hành động tốt.

Dạy trẻ về trách nhiệm

Một đứa trẻ mẫu giáo thường nghĩ rằng mình là trung tâm và chúng cũng chưa sẵn sàng cho những việc phức tạp hay duy trì một công việc nào đó thường xuyên. Để tạo được trách nhiệm cho những đứa trẻ, khi nuôi dạy con thời hiện đại bạn có thể:

  • Chọn nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi
  • Lời nói đi đôi với hành động. Hãy chỉ cho bé chính xác cách làm việc ngày này qua ngày khác, ít nhất là trong 1 khoảng thời gian nhất định.
  • Làm cho công việc thú vị và sẽ có những phần quà xứng đáng
  • Thiết lập thói quen: Trẻ vị thành niên của bạn sẽ học được những thói quen có trách nhiệm dễ dàng hơn nếu bạn xây dựng thói quen từ sớm, những thói quen đơn giản như lấy đồ chơi ở bồn tắm của mình ra sau mỗi khi tắm. Bé sẽ thấy rằng những công việc này là một phần của cuộc sống hàng ngày chứ không phải là điều gì đó mà người lớn bắt buộc, yêu cầu.

Tất cả những điều trên cần được thực hiện nhất quán, có định hướng rõ ràng. Và chắc chắn mẹ sẽ cần thời gian để có thể thấy được sự thay đổi tích cực của trẻ.

Nuôi dạy con thời hiện đại không chỉ là cho ăn, cho mặc hay phát triển trí thông minh mà điều quan trọng nhất đó là định hình lối sống, tư duy để bé có được những phẩm chất tốt, điều này mới là mục đích của việc giáo dục. Bên cạnh đó, mỗi bé sẽ có mội thế giới nội tâm, tính cách cũng như môi trường sống xung quanh khác nhau, do vậy cha mẹ cũng cần có sự khéo léo và những sự điều chỉnh phù hợp, tốt nhất cho con yêu trong từng giai đoạn phát triển.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*