Những cách dạy trẻ học nói sớm hiệu quả bất ngờ

By 1 year ago

Đa số các bậc phụ huynh có suy nghĩ là trẻ biết nói từ sớm sẽ thông minh, phát triển tư duy tốt hơn. Nếu các bạn muốn con giao tiếp với mình thì hãy lưu ý những cách dạy trẻ học nói sớm hiệu quả bất ngờ ngay sau đây.

Mỗi bé có một tốc độ và sự phát triển khác nhau. Có những bé biết nói từ rất sớm, cũng có bé biết nói muộn hơn. Có bé nói nhiều, có bé nói ít. Tuy nhiên, khả năng nói của bé cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng dạy của bố mẹ. Với những cách dạy trẻ học nói cực đơn giản, dễ áp dụng dưới đây, mẹ có thể bổ sung vào quá trình chăm sóc con nhé.

Bé phát triển ngôn ngữ từ rất sớm

Khi bé vãn còn đang trong bụng mẹ, bé đã có thể nghe được tim của người mẹ. Cùng với sự phát triển về thính giác thì thai nhi có thể nhận ra được giọng nói của mẹ.

Chính nhờ điều này, bé đã có thể phân biệt nhiều kiểu giọng nói ngay khi mới chào đời. Vì vậy, ngay khi mẹ đang mang thai, bác sĩ đã khuyên mẹ nên nói chuyện nhiều với bé, cho bé nghe nhạc, thậm chí kể chuyện cho bé nghe. Thực tế là, những tháng đầu đời của trẻ khả năng ngôn ngữ của bé được thể hiện qua tiếng khóc và cách sử dụng hành động bập bẹ ko thành lời.

Trẻ sơ sinh phát triển ngôn ngữ và cách dạy trẻ học nói

Càng lớn, bé càng làm quen nhiều với thế giới xung quanh mình, khả năng nói của trẻ càng trở nên điêu luyện hơn. Thế nên, việc dạy bé tập nói ngay khi chào đời là việc làm hết sức bình thường.

Những cách dạy trẻ học nói sớm

Với những cách dạy trẻ học nói dưới đây, chắc chắn bé sẽ biết nói ngay từ sớm đấy!

Thường xuyên nói chuyện với bé từ nhỏ

Ngay lúc trẻ mới chào đời, bạn hãy thường xuyên nói chuyện với bé. Ôm bé và giao tiếp với trẻ bằng mắt. Trẻ cần phải hiểu các từ trước khi nói. Vì vậy, việc nói chuyện sẽ giúp xây dựng các mối liên kết ngôn ngữ trong não bộ của bé. Nghiên cứu cho thấy rằng, những bé được nghe âm thanh từ cha mẹ thường biết nói bập bẹ khi bé 1 tuổi.

Dạy bé nói bằng phương pháp goi tên

Trước khi bắt đầu một cuộc giao tiếp giữa mẹ và bé, mẹ nên tạo sự chú ý cho trẻ bằng cách gọi tên bé. Đây là âm thanh mà bé thường xuyên được nghe nên bé cũng sẽ ghi nhớ lâu nhất.

Cách dạy trẻ học nói bằng phương pháp goi tên

Ngoài ra, trong khi mẹ sử dụng biện pháp giao tiếp bằng ánh mắt với bé. thì mẹ nên lưu ý khi nói chuyện với bé không nên nhìn sang hướng khác hoặc là làm những việc khác. bé sẽ dễ dàng hiểu được ý câu nói của mẹ hơn bằng cách gọi tên và sử dụng ánh mắt.

Đặt ra những câu hỏi cho trẻ

Khi bé đã được 6 tuần tuổi, bé sẽ quan tâm nhiều hơn với mọi thứ xung quanh mình. Vì vậy, hãy dạy cho bé tập nói ba mẹ hoặc đặt ra những câu hỏi cho bé như: “con có đói không?”, ” con có muốn đi chơi không?”

Hãy chỉ cho bé những thứ xung quanh, dạy trẻ học nói tên các con vật, ví dụ như: ” con nhìn xem, một con mèo”, ” bố đang chơi bóng bên ngoài” … Khi bé lớn hơn, hãy dạy cho bé hiểu chi tiết hơn ví dụ như: ” chiếc xe kia màu xanh”, ” bên kia có một ngôi nhà nhỏ”…

Xem thêm

Sao chép lại những âm thanh của bé

Cách dạy trẻ học nói bằng cách bắt trước lại những âm thanh của bé phát ra. Điều này sẽ khuyến khích trẻ làm nhiều hơn và còn dạy bé biết nói chuyện giao tiếp lại với bố mẹ. Các bạn hãy lưu ý, chờ cho bé nói xong thì các bạn nhại lại những lời nói của bé sẽ tạo cho bé cảm giác thích thú hơn đó.

Hãy sử dụng cảm xúc khi tập nói chuyện cùng bé

Khi bé bắt đầu biết nói bập bẹ, bé sẽ sử dụng thêm các giai điệu khác nhau vào giọng nói của mình. Đến 6 tháng tuổi, bé đã có thể nhận ra sự tức giận trong giọng nói của bạn và cũng sẽ bắt đầu phát ra nhiều âm thanh mới mẻ hơn để tạo sự chú ý và thông báo cho bạn biết rằng trẻ đang đói.

Sử dụng cảm xúc khi bạn nói chuyện với trẻ

Khi bạn nghe thấy những âm thanh của bé, bạn nên giao tiếp lại với bé để bé cảm thấy vui hơn. Đó chính là lúc bé sẽ thích thú hơn với giọng nói của bản thân.

Tập nói bằng cách cho bé nghe những bài hát

Mỗi ngày mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát mà bé biểu lộ cảm giác thích thú. Hát nhiều lần như vậy bé sẽ luôn cảm thấy vui thích và bắt đầu bập bẹ hát theo mẹ. Đến một lúc nào đó, trẻ đã thuộc nằm lòng bài hát bạn thường hát và có thể tự mình hát lại cho bố mẹ nghe. Điều này cũng tạo cho bé nói được sẽ nhanh hơn thường xuyên hơn.

Cùng bé đọc những cuốn sách để tập nói

Trẻ nhỏ thích sách và cảm thấy bị thu hút bởi những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. Với các bé đang trong giai đoạn học nói, bạn nên mua những quyển sách có hình ảnh tươi sáng, rực rỡ để thu hút sự chú ý của bé. Lặp đi lặp lại tên sự vật hoặc dạy cho trẻ biết tên các con vật trong sách sẽ giúp trẻ có thêm vốn từ và phát triển khả năng đọc và nói của mình.

Tập cho bé đếm những con số và học các câu ca dao tục ngữ

Với phương pháp này, mẹ cần khéo léo thêm vào những câu chuyện trước lúc bé chuẩn bị đi ngủ. Chẳng hạn về chuyện 3 chú heo thì khi kể bạn cũng sẽ đếm các con số. Khi đi chơi bạn cũng có thể kết hợp nói những câu ca dao, tục ngữ hoặc đếm những đồ vật bên ngoài xung quanh. Tuy nhiên, để giúp trẻ nhớ được những gì đã học thì mẹ cần lặp đi lặp lại nhiều lần và luôn bắt đầu từ những thứ đơn giản trước.

Cho bé làm quen dần với những con số

Cho bé giao tiếp với những người xung quanh

Vì ngày nào bé cũng thấy và nói chuyện với mẹ, cho nên một số bé có biểu hiện lười nói và nghĩ mẹ đẫ hiểu được ý mình. Do đó để kích thích cho bé nói chuyện, mẹ có thể cho bé gặp những người lần đầu bé gặp mặt. Không những giúp bé nói chuyện mà còn tạo điều kiện cho bé biết suy nghĩ và bé sẽ dạn hơn khi tiếp xúc với những người lạ.

Cho bé xem những chương trình bổ ích

Với phương pháp mở các chương trình trên vô tuyến, thì mẹ nên ngồi cạnh bé hoặc hỏi bé những câu hỏi ngắn gọn và đơn giản. Như vậy, trẻ sẽ vừa xem vừa học bằng những hình ảnh thiết thực nhất. Các mẹ không nên để cho trẻ ngồi xem 1 mình mà không có ai nói chuyên cùng, điều này sẽ ảnh hưởng tới mắt, trí não và trẻ sẽ chậm nói hơn bình thường.

Dạy trẻ tập nói thời điểm nào là tốt nhất?

Việc lựa chọn thời điểm nào thích hợp tập nói cho trẻ là rất quan trọng. Không chỉ tạo cơ hội cho bé biết nói sớm, nói được nhanh và dễ dàng bắt kịp với từ ngữ của người lớn. Mà mẹ còn tạo điều kiện cho trẻ học hỏi được nhiều thứ xung quanh hơn. Và thời điểm tốt nhất cho bé tập nói là khi bé vừa chào đời.

Giai đoạn mới sinh là giai đoạn vàng cho trẻ học nói

Vì khi bé còn trong bụng mẹ, bé đã có thể ghi nhớ những âm thanh phát ra từ bên ngoài đặc biệt là giọng của bố mẹ. Cho nên khi bé được sinh ra, mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu dạy bé học nói. Ban đầu khi bé mới chào đời, bé chỉ có khóc và phát ra những âm thanh ô hay a. Nhưng bé vẫn có thể lắng nghe bạn nói và làm được nhiều hơn với những âm thanh mẹ truyền đạt cho bé. Bạn cũng không nên nói quá nhiều, quá thường xuyên mà không cho bé nói. Làm như vậy bé sẽ nhanh chán, cảm thấy khó chịu và không kích thích được bé nói chuyện.

Những lưu ý trong cách dạy trẻ học nói

  • Khi bé nói thường hay mắc phải phát âm sai, mẹ nên chỉnh lại cho đến khi trẻ nói đúng. Không nên nói lại những từ bé phát âm sai vì điều đó không giúp bé mà còn khiến bé dễ bị ngọng, ảnh hưởng về sau này của bé.
  • Khi bé đang có hứng thú nói chuyện, mẹ không nên cắt ngang lời bé nói, điều đó có thể làm bé chán và không muốn nói nữa. Hơn nữa, bố mẹ phải là người khuyến khích cho trẻ nói và cho trẻ tự do biểu đạt những suy nghĩ của bản thân.
  • Hãy bắt đầu dạy bé học từ những cái dễ đến những cái khó. Nếu cho bé học cái khó trước bé sẽ cảm thấy nản và chán.
  • Tạo nhiều cơ hội để bé được tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa.
  • Đến độ tuổi nào đó trẻ sẽ bắt trước lại những gì người lớn làm, cho nên bố mẹ hãy là tấm gương sáng cho con và chú ý hơn về từng lời nói, hành động của bản thân.

Cách dạy trẻ học nói từ sớm sẽ giúp cho trẻ nói được nhiều hơn và bày tỏ được những ý mình muốn một cách chân thật hơn. bên cạnh đó, trẻ còn phát triển được những tư duy và phản ứng được tốt hơn với những chuyện xung quanh. Nhờ đó bé sẽ tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*