Nhóm thực phẩm mẹ không thể thiếu khi thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi

By 1 year ago

Giai đoạn từ 8 tháng tuổi trở đi, trẻ đã bước vào thời kỳ ăn dặm. do vậy các mẹ cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Việc kết hợp các loại thực phẩm với sữa mẹ sao cho tạo được sự cân đối là rất quan trọng. Có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi , tao thêm cho bé những bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn khoa học, đủ chất.

Một thực đơn giàu dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi

 

Sữa lựa chọn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi

Bao gồm cả sữa mẹ và sữa bột. Sữa bột cho trẻ sơ sinh được nghiên cứu để mang tới những lợi ích tương tự như sữa mẹ. Trong giai đoạn 8 tháng tuổi, trẻ vẫn tiếp túc được bú sữa mẹ và là nguồn dinh dưỡng hàng đầu. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu, nguồn dinh dưỡng có thể hoàn toàn từ sữa mẹ nhưng sau đó sữa mẹ sẽ giảm xuống và kết hợp với thức ăn đặc.

Ở lứa tuổi này, trẻ sẽ cần trung bình 750 đến 900 calo mỗi ngày và sữa mẹ cùng sữa bột nên đóng góp ít nhất 400 đến 500 calo. Số lần cho em bé bú sữa lý tưởng nhất là 5 lần mỗi ngày.

Tinh bột

Trẻ bắt đầu có thể làm quen với tinh bột. Đây là một dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi. Tinh bột cần được nấu chín, hạn chế dùng các loại gia vị kích thích và cho trẻ ăn ở dạng lỏng để tránh bị nghẹt hay táo bón. Trong chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi nhóm tinh bột là lựa chọn không thể thiếu giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho bé.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc giàu chất sắt như yến mạch, lúa mạch…giúp tăng cường hệ miễn dịch và cơ thể cứng cáp hơn. Ngũ cốc cũng là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi một cách đầy đủ nhất.

Trái cây

Trẻ 8 tháng tuổi cần được bổ sung trái cây và nhiều hơn nữa

Trẻ 8 tháng tuổi đã có thể ăn các loại trái cây, bổ sung các loại vitamin tự nhiên cho cơ thể. Các loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng như: chuối, táo, lê, dâu tây, cherry, đào, cam, bơ,… và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên các mẹ cũng cần thật sự cẩn trọng trong việc làm sạch để không gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ.

Xem thêm:

Rau củ quả

Cách chế biến tốt nhất đó là luộc và hấp để giữ nguyên được các chất. Các loại rau củ tốt nhất ở thời điểm này như khoai tây, khoai lang, súp lơ, các loại đậu,…

Trứng

Trứng chứa nhiều dinh dưỡng cũng như protein thiết yếu. Đầu tiên hãy cho bé làm quen với lòng đỏ trước, sau đó hãy tiếp tục với lòng trắng trứng.

Cá và thịt

Cá và thịt cần được nấu chín nhưng không thêm gia vị. Các loại thịt nạc và cá là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời trong dinh duong cho tre 8 thang tuoi.

Pho mát

Việc sử dụng pho mát cần hạn chế, không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì có thể gây đau bụng hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ở độ tuổi 8 tháng, trẻ đã có một số răng nhỏ hay ngay cả khi răng chưa mọc thì hàm cũng đã có đủ độ cứng và khoẻ để có thể ăn các loại thức ăn mềm, nhỏ. Do vậy hãy thoải mái cho bé thưởng thức các món ăn nhẹ, nhạt và được làm mềm.

Hãy cho trẻ ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Xây dựng thói quen cho trẻ khi đến giờ ăn. Lượng thức ăn cần phân phối để có đủ các nhóm chất cần thiết. Ngoài ra hãy nhớ rằng bé vẫn đang thực hiện làm quen và thích nghi với thức ăn đặc nên đừng quá lo lắng khi bé kén ăn, ăn ít hay chỉ ăn một bữa một ngày. Nếu nhận thấy những dấu hiệu này xảy ra thì cần thực hiện các điều chỉnh dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi và tăng lượng thức ăn lên một cách từ từ.

Thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ 8 tháng là rất nhiều. Tuy nhiên khi áp dụng cho trẻ cần phải cần nhắc và lựa chọn để hợp với sở thích của trẻ. Ngoài ra cần phải tiến hành thử nghiệm trước tiên để loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng hay các kích thích không mong muốn đối với từng bé. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi với đa dạng thực phẩm, dưỡng chất cân đối và an toàn cho bé.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*