Nguyên nhân và cách chữa ho có đờm cho bé hiệu quả

By 1 year ago

Ho có đờm là một trong những triệu chứng của bệnh ho thường gặp ở bé. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới bị ho dai dẳng không hết, đau rát cổ họng, đau đầu thậm chí là bị sốt ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Cho nên bố mẹ nên tìm cách chữa ho có đờm cho bé càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến bé bị ho có đờm

Khi bé bị ho khạc ra chất nhầy đặc, hơi đục màu hoặc có màu vàng được gọi là đờm. Đây là biểu hiện phổ biến của bệnh ho ở trẻ nhỏ và cả người lớn. Ho có đờm là cách để những vật lạ hoặc chất nhầy từ phổi, mũi xuống cổ họng đưa ra ngoài. Tình trạng này không phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng, nên để xác định mức độ nguy hiểm cần dựa theo các triệu chứng đi kèm khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ho có đờm ở bé, tiêu biểu như:

  • Do siêu vi khuẩn: Ho có đờm thường gặp phải khi bé bị cảm lạnh do siêu vi khuẩn tấn công gây nên. Những chất nhầy xuất hiện ở mũi khi bé bị cảm lạnh ảnh hưởng tới đường hô hấp, chảy xuống cổ họng gây ngứa ngáy khó chịu tạo ra phản xạ ho để đẩy đờm ra ngoài.
  • Do nhiễm trùng: Đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang hoặc bệnh lao. Những bệnh lý này gây ra tình trạng nhiễm trùng phổi hoặc khí quản từ đó dẫn tới biểu hiện ho có đờm.
Tìm được nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách chữa ho có đờm cho bé hiệu quả hơn
  • Do bệnh phổi mãn tính: Ho có đờm dai dẳng có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh phổi của bé tệ hơn hoặc đường hô hấp bị nhiễm trùng nghiêm trọng.
  • Do bị trào ngược dạ dày thực quản: Bệnh lý khiến cho acid dịch vị trào ngược lên thực quản cả vùng họng, thanh quản. Từ đó kéo theo triệu chứng bị ho khan và ho có đờm. Nếu không chữa trị ho có đờm cho bé sớm thì có thể dẫn tới bị viêm họng nguy hiểm.

Với những nguyên nhân kể trên sẽ làm tăng tiết chất nhầy trong cổ họng của bé. Khi vượt mức giới hạn bình thường thì sẽ gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu khiến bé phải thực hiện phản xạ tự nhiên là ho và đẩy chất đờm ra ngoài. Do đó để hạn chế tình trạng bị ho có đờm, bố mẹ cần chủ động phòng tránh bằng cách làm sạch cổ họng của bé thường xuyên. Đặc biệt cũng cần chăm sóc sức khỏe của bé tốt hơn để tránh mắc phải nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Xem thêm:

Cách chữa ho có đờm cho bé hiệu quả

Khi bé nhà bạn bị ho có đờm không được chữa trị dứt điểm thì những chất nhầy tiếp tục được tạo ra khiến trẻ phải liên tục ho để đẩy chúng ra ngoài. Kéo dài tình trạng này sẽ khó tránh khỏi bé bị mệt mỏi, khó chịu thậm chí suy nhược nếu ho cả đêm không ngủ được. Do đó bố mẹ có thể thực hiện một số cách đơn giản sau đây để làm dịu cổ họng, làm sạch chất nhầy, giảm bớt tình trạng ho có đờm cho bé.

Làm sạch chất nhầy tích tụ là cách chữa ho có đờm cho bé hiệu quả
  • Sử dụng nước muối vệ sinh mũi hoặc dùng dụng cụ hút mũi để lấy chất nhầy ra khỏi mũi ngăn nguy cơ chảy xuống cổ họng.
  • Cho bé uống nhiều nước, sữa, nước trái cây, súp nóng để làm giảm tình trạng chất nhầy tích tụ dày lên ở cổ họng và làm cho cổ họng không bị sưng đau.
  • Đặt máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ của trẻ cũng là cách bảo vệ phổi, giảm đau rát, tích tụ chất nhầy ở cổ họng cho bé.
  • Nếu bé trên 1 tuổi thì có thể cho bé uống mật ong trước khi ngủ để làm dịu cơn ho và cải thiện tình trạng ho có đờm hiệu quả.
  • Bố mẹ không nên cho trẻ nhỏ sử dụng thuốc để chữa trị khi chưa có sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc ho thường không được khuyến khích sử dụng cho trẻ dưới 4 tuổi vì theo các nghiên cứu cho thấy không mang lại hiệu quả cao mà còn có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.
  • Ho có đờm trong vài ngày cũng có lợi ích loại bỏ chất nhầy trong cổ họng, phổi. Nhưng nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng kéo dài lâu ngày và có biểu hiện bị sốt thì khả năng bị nhiễm trùng cao cần được bác sĩ kiểm tra chữa trị.

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ho có đờm cho bé sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về bệnh lý này cũng như có định hướng rõ ràng hơn trong việc tìm cách chữa ho có đờm cho bé. Không những cần chữa trị sớm mà bố mẹ cũng nên chủ động ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bé tốt hơn.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*