Bệnh bạch hầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị của bệnh bạch hầu

By 1 year ago

Thời gian gần đây, bệnh bạch hầu trở lại đã biến thành mối hiểm hoạ của mọi người. Khi căn bệnh nguy hiểm này được phát hiện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, được xếp vào nhóm nhiễm trùng cấp và có mức độ nguy hiểm rất cao. Bệnh bạch hầu có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Vi khuẩn bạch hầu được chia thành 3 dạng riêng biệt: C.gravis, C.intermedius, C.mitis và đều là tác nhân gây ra bệnh bạch hầu bằng ngoại độc tố. Người khoẻ mạnh và những người có khả năng nhiễm vius, đều có thể trở thành ổ chứa và nguồn lây bệnh.

Bệnh bạch hầu có nguy hiểm không?

Bệnh bạch hầu là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh hàng đầu.

Hiện nay trong cộng đồng cả nước, do sự chủ quan trong sự hiểu biết của mọi người. Nhiều người còn chưa biết đến bệnh bạch hầu, nên công tác phòng chống còn nhiều hạn chế. Đây là bệnh lý nguy hiểm, bệnh này còn được xếp vào top những bệnh dễ lây lan nhanh nhất. Đối tượng chính của bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi và những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên.

Bạch hầu lây lan qua những tuyến nước bọt và dịch hô hấp của những người bị bệnh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người bình thường mà tiếp xúc với những đồ vật hoặc người bị bệnh đều có khả năng cao bị lây nhiễm vi khuẩn. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 5 ngày mới bắt đầu những giả mạc và có nhiều triệu chứng phát sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu?

Tác nhân chính gây ra bệnh bạch hầu là vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae thuộc họ Corynebacteriaceae. Vi khuẩn bạch hầu sẽ tiết ra các độc tố gây tổn thương nhiều chức năng và cơ quan trong cơ thể. Ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người bình thường mang vi khuẩn. Đây là ổ chứa và là nguồn truyền bệnh chủ yếu.

Bệnh khởi phát có biểu hiện chính là đau họng, sưng hạch ở cổ và có hiện tượng sốt. Độc tố bạch hầu gây tổn thương cho các màng mô và gây tích tụ các mô chết trên amidan và cổ họng, gây ra hiện tượng khó thở và nuốt nước bọt trở lên khó khăn hơn.

Vì vi khuẩn bạch hầu chủ truyền qua đường hô hấp, tốc độ lan truyền rất nhanh, có thể phân loại cộng dồn gây thương hiệu gọi là bạch hầu da. Vi khuẩn nhiễm trùng ở 2 tuần lễ, thì bệnh nhân có thể lây nhiễm cho những người khác.

Triệu chứng bệnh bạch hầu ở trẻ em?

Triệu chứng của bệnh bạch hầu là gì?

Thời gian 2 đến 5 ngày sau khi phơi nhiễm sẽ xuất hiện khá nhiều triệu chứng. Lúc đầu người bị nhiễm sẽ có biểu hiện ho, đau họng và sốt kèm theo ớn lạnh. Các triệu chứng này sẽ bắt đầu từ nhẹ đến nặng hơn. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ sẽ lầm tưởng trẻ đơn giản là bị cảm lạnh thông thường, chứ không hề biết trẻ đang trong giai đoạn bị phơi nhiễm với vi khuẩn bạch hầu.

Tuỳ thuộc vào vị trí vi khuẩn bạch hầu cư trú gây bệnh, bệnh bạch hầu sẽ có những biểu hiện khác nhau:

  • Bệnh bạch hầu ở họng và amidan: Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện mệt mỏi, đau cổ họng, sốt nhẹ và biếng ăn. Sau vài ngày sẽ xuất hiện hoại tử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh và dính vào amidan. Căn bệnh này chứa độc tố rất dễ ngấm vào máu và gây lên những hiện tượng nhiễm độc toàn thân. Những trường hợp nhiễm độc nặng , bệnh nhân sẽ tái xanh, phờ phạc, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê sâu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong trong khoảng 6 – 10 ngày bị nhiễm.
  • Bệnh bạch hầu mũi trước: bệnh nhân sẽ xuất hiện chảy nước mũi, sổ mũi ra chất dịch nhầy có thể kèm theo cả máu. Khi đi bệnh viện khám, có thể thấy màng trắng ở giữa sống mũi.
  • Bạch hầu thanh quản: đây là thể bệnh rất nguy hiểm, virus tiến triển và phát bệnh rất nhanh. Bệnh nhân sẽ suất hiện những dấu hiệu sốt, ho và khàn giọng nói. Đi khám có thể thấy các giả mạc xuất hiện ngay thanh quản và từ họng lan dần xuống dưới. Nếu không được chữa trị kịp thời, các giả mạc sẽ gây ra các biểu hiện khó thở, dẫn đến bệnh nhân dễ bị suy hô hấp và có nguy cơ gây tử vong rất nhanh.
  • Bạch hầu ở các vị trí khác: Thường rất là hiếm gặp, vi khuẩn bạch hầu gây ra lở loét toàn thân trên da, gây niêm mạc như mắt, âm đạo hay ống tai.

Bệnh bạch hầu ở tây nguyên?

Bệnh bạch hầu ở các tỉnh tây nguyên có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Theo thông tin tính đến ngày 21/7/2020 trên địa bàn 4 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kom Tum đã ghi nhân 108 ca mắc bệnh bạch hầu tại 34, thuộc 14 huyện. Trong các trường hợp mắc bạch hầu, có 67 ca có biểu hiện lâm sàng và 37 ca người lành mang trùng bạch hầu. Có ba ca tử vong, trong đó tại Đắk Nông hai ca và Gia Lai một ca.

Mời xem thêm:

Cách phòng chống bệnh bạch hầu như nào cho hiệu quả?

  • Hiện nay, tiêm vắc xin bạch hầu được coi là biện pháp hiệu quả nhất.
  • Ngoài ra, vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, phòng ở và nhà trẻ cũng là biện pháp hữu hiệu. Đảm bảo cho môi trường xung quanh luôn thoáng đãng và sạch sẽ.
  • Cho bé tập thói quen rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và che mũi miệng lúc ho, hắt xì hơi.
  • Tuyên truyền cho mọi người xung quanh về tiêm phòng cho trẻ nhỏ đúng lịch.
  • Khi phát hiện xung quanh có người mắc bệnh bạch hầu, phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Điều trị tối đa để hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh ra cộng đồng.

Vắc xin bệnh bạch hầu

Việc tiêm vắc xin bệnh bạch hầu đã được chứng mính có khả năng làm giảm sự phát triển của virus và giảm tỉ lệ tử vong.

Tiêm vắc-xin bệnh bạch hầu cho trẻ?

Tiêm chính 3 mũi và bổ sung 3 mũi tăng cường đã được WHO khuyến nghị. Nên cho trẻ tiêm vắc-xin bệnh bạch hầu lần đầu vào giai đoạn lúc trẻ được 6 tuần tuổi. Những mũi tiêm xin tiếp theo sẽ chia theo khoảng cách 4 tuần cho từng mũi. Đối với 3 mũi tiêm vắc-xin tăng cường thì nên tiêm lần lượt cho trẻ khi được 12-23 tháng, tiếp theo 4-7 tuổi và 4-15 tuổi.

Trên đây mình đã tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc bạch hầu là gì, cũng như nguyên nhân, cách chuẩn đoán và cách phòng ngừa cho các bạn tham khảo. Hãy bảo vệ sức khoẻ của bạn và người thân đúng cách, cũng như bảo vệ cộng đồng khỏi căn bệnh nguy hiểm.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*