Nên cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ?

By 1 year ago

Nên cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ? Hay thế nào để tạo hứng thú cho bé mỗi khi bố mẹ muốn giới thiệu một loại thực phẩm mới? Những lo lắng này của các bậc phụ huynh sẽ được giải toả ở bài viết sau đây.

Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm ăn dặm thích hợp, cách thức dạy trẻ ăn thực phẩm rắn, …các ông bố bà mẹ của chúng ta cần phải biết mỗi ngày nên cho con ăn mấy bữa là tốt nhất? Và việc xác định số lượng bữa ăn trong ngày cho trẻ tập ăn dặm chắc chắn không thể dựa theo cảm tính của người lớn mà phải được quy định một cách khoa học dưới sự tư vấn Chuyên gia dinh dưỡng.

Nên cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ?

Khi bắt đầu cho trẻ làm quen với thức ăn rắn, bố mẹ chỉ nên cho con ăn mỗi ngày một lần. Từ 6 tháng đến 7 tháng, hai bữa ăn một ngày là lý tưởng nhất. Bắt đầu từ 8 đến 9 tháng, có thể cho bé ăn thức ăn đặc ba lần một ngày.

Nên cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày là đúng và đủ?

Trong 8 tháng học ăn dặm, bố mẹ cần phải lên kế hoạch cụ thể nên cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa với thực đơn phù hợp bao gồm những loại thực phẩm sau đây:

  • Sữa mẹ hoặc sữa bột bổ sung sắt
  • Ngũ cốc tăng cường chất sắt
  • Rau
  • Trái cây
  • Thức ăn cung cấp lượng Protein nhỏ chẳng hạn như trứng, phô mai, sữa chua, thịt gia cầm, đậu lăng, đậu hũ và thịt lợn, thịt bò,…

Lưu ý: Có những loại thực phẩm nhất định bạn không nên cho con của bạn. Ví dụ như mật ong có thể gây ngộ độc ở trẻ nhỏ dưới một tuổi. Và trẻ sơ sinh nên đợi qua sinh nhật đầu tiên mới  được thử sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Xem thêm:

Một số lưu ý quan trọng khi cho bé tập ăn dặm

Loại thực phẩm nào tốt cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm? Nguy cơ nào có thể xảy ra trong quá trình bé học ăn thực  phẩm rắn? là những vấn đề quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý.

Cung cấp đồ ngọt hoặc món ăn theo yêu cầu

Một số cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với rau thay vì trái cây vì cho rằng, làm như vậy sẽ giúp trẻ sơ sinh không hình thành xu hướng thích đồ ngọt. Nhưng  phần lớn trẻ em sinh ra là đã ưa chuộng của đồ ngọt rồi, thế nên bố mẹ cứ thoải mái giới thiệu các loại thực phẩm có vị ngọt hoặc mùi vị đặc trưng cho em bé của mình.

Cho ăn ngũ cốc bằng muỗng

Bố mẹ chỉ nên cho bé ăn ngũ cốc bằng muỗng khi bác sỹ của bé yêu cầu bạn không thêm ngũ cốc vào bình của con vì có thể  làm nghẹt mũi hoặc bé đang có nguy cơ tăng cân quá nhiều.

Khuyến khích bé ăn nhiều loại thực phẩm

Đừng bỏ bất kì thức ăn nào ra khỏi thực đơn của bé, đơn giản chỉ vì chúng không thích bạn làm như vậy.

Nên cho trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày để khám phá những món mới lạ

Cho bé thời gian làm quen với món ăn mới

Nếu bé phản ứng rõ ràng với một món ăn mới nào đó, bố mẹ đừng vội thúc ép. Hãy kiên trì thử lại trong một vài tuần sau đó. Và kết quả mà bố mẹ nhận được đó là: Hoặc là đứa trẻ thật sự không thích món ăn đó hoặc sẽ thay đổi suy nghĩ và cuối cùng thì đã thích món ăn đó.

Nhận thức rõ mối nguy hiểm của việc trẻ bị mắc nghẹn

Bố mẹ tuyệt đối đừng bao giờ đưa cho bé những loại thức ăn có thể khiến bé bị mắc nghẹn – Điều này quan trọng không kém việc nên cho bé ăn dặm mấy bữa một ngày.

Thường xuyên quan sát phân của trẻ

Phân của em bé đôi khi sẽ thay đổi theo chế độ ăn uống . Mặc dù, hiện tượng này chỉ là tạm thời, thế nhưng không tránh khỏi trường hợp em bé của bạn bị táo bón sau khi làm quen với thực phẩm rắn. Nếu bạn nhận thấy phân của trẻ  trở nên cứng hoặc khô và bé gặp khó khăn khi đi vệ sinh, hãy mang con đến gặp bác sỹ ngay lập tức.

Thông thường, Bác sỹ sẽ khuyên bạn nên bổ sung trái cây có nhiều chất xơ như quả lê, mận và đào vào chế độ ăn của trẻ, hoặc cho trẻ uống một chút nước ép mận, nước ép táo hoặc nước ép quả lê mỗi ngày cho đến khi ruột trở lại bình thường.

Ngoài ra, đừng ngạc nhiên nếu phân của bé thay đổi màu sắc và mùi khi bạn đưa thực phẩm rắn vào chế độ ăn uống của con. Nếu em bé hoàn toàn bú mẹ cho đến tập ăn dặm, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mùi phân rất rõ rệt ngay cả khi con ăn rất ít thức ăn đặc. Điều này là bình thường, thế nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng.

Hệ tiêu hoá mẫn cảm của bé rất dễ phản ứng lại với những loại thực phẩm mới. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu rõ ràng nên cho bé ăn dặm ngày mấy bữa, bố mẹ cần học cách quan sát những thay đổi nhỏ của trẻ để nắm được tình hình sức khoẻ của con nhé!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*