Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

By 2 years ago

Sự phối hợp Giữa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, sẽ giúp cho cơ thể bé hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng bạn nên chú ý cân đối khi lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

Khoai tây

 • Giá trị dinh dưỡng: Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Một củ khoai tây hấp chứa đến 250 kalo. Vì khoai tây giàu tinh bột nên khi cho bé ăn khoai tấy, các mẹ nên giảm đi một chút cháo/bột trong ngày khi cho bé ăn dặm.
Khoai tây – thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé
 • Thời điểm cho bé ăn dặm với khoai tây: Vì khoai tấy rất giàu tinh bột và không có nhiều các vitamin khác. Nên bác sỹ dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho bé nhà mình làm quen với loại củ này khi bé được 8 tháng tuổi. Vì thời điểm này bé cần nhiều carbonhydrat để phát triển và khoai tây có thể đáp ứng được các nhu cầu này.
 • Cách chế biến: Gọt vỏ khoai tây , thái làm 4 rồi cho vào nồi hấp. Khi khoai tây chín, các mẹ có thể lấy ra dầm nhuyễn cho bé ăn. Ngoài ra có thể xắt hạt lựu để bé tập ăn bốc.

Cà tím

 • Giá trị dinh dưỡng: cà tím có nhiều chất xơ, nên giúp bé đi ngoài đều đặn và có đường ruột khoẻ mạnh. So với các loại củ, quả khác thì cà tím không dồi dào năng lượng nhưng nó giàu vitamin A và folate. Ngoài ra, có canxi và một lượng nhỏ hàm lượng vitamin k.
Cà tím tốt cho hệ đường ruột của bé
 • Thời điểm cho bé tập ăn dặm với cà tím: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, cha mẹ có thể cho bé làm quen với món cà tím khi bé được 8 đến 10 tháng tuổi. Có thể cho bé ăn cà tím được nấu chín cả vỏ, với nhóm bé có vấn đề về tiêu hoá, chỉ nên chế biến lớp thịt của quả cà (bỏ vỏ).
 • Cách chế biến: Các mẹ có thể hấp chín cà tím và thái nhỏ hạt lựu rồi cho bé dùng tay ăn bốc. Cà tím còn thích hợp khi nấu thành nước sốt hoặc nướng vì cà tím laf thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm nên rất tốt.

Củ cải

 • Củ cải cũng giống như cà tím , củ cải là một trong những thực phẩm ít được các mẹ bổ sung vao thực đơn dinh dưỡng của bé. Vì nghĩ củ cải không nhiều chất, bên cạnh đó lại còn có mùi hăng hăng khó ăn nên sợ bé không ăn được.
 • Giá trị dinh dưỡng: Củ cải giàu vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein. cũng giống như một số loại rau củ khác. Củ cải chứa chất ngọt tự nhiên, giúp bé ăn ngon miệng.
Củ cải trắng giúp bé ăn ngon miệng
 • Thời điểm cho bé tập ăn dặm với củ cải: Cha mẹ có thể cho bé tập ăn củ cải khi bé được khoảng 6-8 tháng tuổi. Cũng như có thể cho bé ăn củ cải muộn hơn. Ngoài 8 tháng tuổi vì củ cải được luôc, hấp chín, cắt hạt lựu khá phù hơp cho bé ăn bốc.
 • Cách chế biến: Củ cải gọt vỏ, thái dạng hạt lựu, hấp chín và cho bé dùng tay bốc ăn. Hoặc bạn có thể luộc lên rồi cắt miếng nhỏ cho bé ăn sẽ rất ngon miệng.

Băp ngô

 • Giá trị dinh dưỡng: Ngô là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé trong ngô chứa nhiều protein và carbonhydrate, giúp bé tăng năng lượng.
 • Thời điểm cho bé tập ăn dặm với ngô: Một số chuyên gia gợi ý, cha mẹ chỉ nên cho bé ăn ngô khi bé được khoảng 1 tuổi. Nguyên nhân là do ngô có khả năng gấy dị ứng cao, đồng thời ngô cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc cho bé.
 • Cách chế biến: Ngô được luộc chín và nghiền nhuyễn hoặc cho bé ăn cả hạt. Ngoài ra, có thể tách hạt ngô, bỏ vào nồi ninh hoặc hấp cho đến khi hạt ngô chín mềm.
Ngô nếp – thực phẩm giàu dinh dưỡng

Cần tây

 • Giá trị dinh dưỡng: Cần tây chứa nhiều kali, vitamin K – loại vitamin tốt cho máu, giúp cân bằng huyết áp. Đoạn phình ra trên thân cây cần tây là nơi tập trung nhiều vitamin C, phôt pho, magiê, vitamin B6 và chất xơ.
 • Thời điểm cho bé tập ăn dặm với cần tấy: Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, khi bé khoảng 8 tháng tuổi, các mẹ có thể cho bé tập ăn cần tây. Cần tây nấu cháo với thịt bò, thịt lợn, khoai tây, cà chua, cà rốt, hải sản…cho bé từ 8 tháng.
 • Cách chế biến: Các mẹ hãy coi cần tây như một loại rau xanh hữu ích cho bé. Khi chế biến cần tây, người ta thường sử dụng phần thân của cây cần. Cách chế biến cần tây cũng tương tự cách sơ chế các loại rau xanh khác dành cho bé ăn dặm nên rất đơn giản. Cần tây kết hợp tốt với dầu olive, thịt bò, thịt lợn. Cần tây cũng thuộc vào những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm nên các mẹ cứ yên tâm.

Trên đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm mà bimatnuoidaycon giới thiệu đến các ông bố, bà mẹ. chúc các bà mẹ thành công trong giai đoạn bé ăn dặm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé nhé.

Xem thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*