Một số phương pháp dạy trẻ tự lập từ nhỏ

By 9 months ago

Tự lập là gì tự làm mọi thứ sống cuộc sống mà mình lựa chọn không dựa dẫm hay nhờ đến sự giúp đỡ của ai khác, tự lập là một đức tính tốt. Người tự lập thường được mọi người yêu quý người tự lập luôn biết cách xoay sở trong khó khăn là điểm tựa vững chắc cho mọi người xung quanh. Tự lập là phẩm chất khẳng định nhân cách bản lĩnh sống của mỗi người, trong cuộc sống mà không tự mình làm được gì luôn dựa dẫm sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình xã hội và đặc biệt cảm thấy bản thân vô dụng. Tự lập giúp con người trở lên chín chắn, trưởng thành hơn, ý thức được việc mình làm. Khi xa gia đình có thể tự lo cho bản thân một cách tốt nhất.

Muốn rèn luyện cho trẻ có tính tự lập cha mẹ hãy chỉ cho con làm những việc nhỏ phù hợp với lứa tuổi của mình. Ngay từ lúc nhỏ trẻ có thể làm một số việc nhưng cha mẹ thường làm giúp con mọi việc, vô tình đã tạo cho trẻ thói quen xấu khiến trẻ ỷ lại không muốn làm việc gì. Hãy để trẻ làm những việc trong khả năng của mình.

 

Những việc cha mẹ cần làm để dạy trẻ tự lập từ sớm.

  • Tập cho trẻ tính tự quyết định.

Với một số thứ đơn giản như đồ dùng cá nhân của bé hãy để bé tự lựa chọn không nên quá cứng nhắc buộc bé phải nghe theo quyết định của cha mẹ. Điều bố mẹ cần làm chỉ là đưa ra lời khuyên để bé có những lựa chọn tốt hơn.

Dạy trẻ những kỹ năng cơ bản, tạo môi trường sinh hoạt có tổ chức.

Giữ vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh không gian riêng của trẻ để trẻ có thói quen sống sạch sẽ khỏe mạnh. Dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi, thay quần áo để vào đúng chỗ, dọn dẹp đồ dùng sau khi dùng xong, bỏ rác đúng nơi quy định. Trẻ biết tự đánh răng rửa mặt, tự thay quần áo tự ăn uống… sau một thời gian ngắn trẻ tự hình thành thói quen. Khi cha mẹ quá bận rộn trẻ có thể tự chăm sóc bản thân. Trẻ tự hoàn thành công việc sẽ giúp trẻ tự tin vào bản thân mình hơn.

Dạy trẻ tự bảo vệ bản thân.

  • Dạy trẻ không được lại gần nghịch phá bình nước sôi, ổ điện nói cho trẻ biết nó nguy hiểm thế nào.
  • Dạy trẻ khi ở nhà một mình không được tiếp xúc với người lạ mở cửa cho người lạ vào.
  • Không được tự ý bỏ đi chơi khi không có cha mẹ đi cùng, không tự ý nhận đồ của ng lạ.
  • Nếu gặp trường hợp nguy hiểm phải nhờ sự giúp đỡ của người lớn.

Khuyến khích trẻ lao động.

Lao động mang đến cho con người cảm giác được giải phóng năng lượng gặt hái niềm vui khi được đền đáp xứng đáng. Việc tạo môi trường cho con làm việc và được khen ngợi sẽ đem đến niềm vui biểu hiện tích cực cho bé, điều này rất có ý nghĩa nó sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen từ đó sẽ hình thành tính cách của trẻ. Trẻ có kỹ năng sống tự lập sẽ có vô vàn lợi ích, trẻ tự tin vào bản thân vui vẻ khi làm được những điều như người lớn làm. Đặc biệt sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập có khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi hoàn cảnh.

Dạy trẻ các kỹ năng và ứng xử.

Đối với trẻ hơn 3 tuổi đã bắt đầu ý thức được nhiều việc hơn, trẻ biết phân biệt người trong gia đình và người ngoài gia đình, phân biệt nhà mình và những nơi công cộng, phân biệt người lớn tuổi.

Dạy trẻ biết việc gì nên làm và việc gì không nên làm ở những nơi công cộng, dần dần sẽ rèn cho trẻ cách ứng xử lễ phép và thanh thoát hơn với mọi người xung quanh. Qua những việc làm này cũng giúp tính tự lập của trẻ được hình thành tốt hơn.

Cha mẹ cần kiên nhẫn dạy con.

Ngoài việc khuyến khích trẻ tự lập và tạo môi trường cho trẻ rèn luyện kỹ năng sống tự lập trong quá trình đồng hành cùng trẻ cha mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi trẻ thực hiện. Đầu tư thời gian cho con là một trong những cách tạo cho con tương lai tốt mà cha mẹ có thể làm được. Thay vì giúp con cho nhanh hãy chịu khó lặng lẽ quan sát hướng dẫn trẻ.

Trên đây là một số thông tin dạy trẻ tự lập từ sớm hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hưu ích đối với các bậc phụ huynh. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Nguyên nhân, biện pháp điều trị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Bí quyết giúp mẹ thành công ngay lần đầu tiên cho bé ăn dặm

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 12 tháng tuổi giúp trẻ phát triển tối đa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*