Một số hành vi xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

By 6 months ago

Một số hành vi xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, môi trường hàng ngày trẻ tiếp xúc ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ rất nhiều. Nhất là thói quen mà cha mẹ rèn cho trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. 

Một số hành vi xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cha mẹ cần lưu ý tránh trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Những đứa trẻ lớn lên bị tổn thương cần cả đời để chữa lành.

Nhiều người nghĩ việc la lối sẽ làm trẻ nghe lời và thường xuyên áp dụng khi trẻ không nghe lời. Chỉ cần không bạo lực thì sẽ chẳng ảnh hưởng tới trẻ, thực tế trong suy nghĩ trẻ đang phải chịu áp lực vô cùng lớn. Trong một chương trình có một người mẹ nóng tính như vậy, thường xuyên dùng giao tiếp với con bằng những lời la lối to tiếng. Sau đó chương trình đã đưa bà mẹ đến một nơi trải nghiệm yêu cầu nghe một đoạn ghi âm, khi nghe tiếng là hét của chính mình phát ra từ loa người mẹ đã ngay lập tức gục xuống. Cô không thể tin hành động của mình lại đáng sợ đến vậy, nhưng thực tế đây là cách giao tiếp hàng ngày của người mẹ này với con. Người lớn còn không chịu được năng lượng tiêu cực và áp lực do bị quát mắng huống chi là trẻ em.

Quát mắng trẻ, đặc biệt là lặp đi lặp lại sẽ làm trẻ bị tổn thương nghiêm trọng, những đứa trẻ sống trong môi trường như vậy sẽ không tin tưởng người khác và không đề cao cá nhân mình. Nếu việc đó tiếp diễn nhiều lần trẻ sẽ sống khép mình dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý như ủ rũ, tự ti thâm chí tự kỷ.

Cho trẻ thức khuya

Kết thúc bài tập vào tối muộn nhiều bố mẹ không để ý, trẻ sẽ sử dụng thiết bị điện tử để giải trí. Dẫn đến việc trẻ thức khuya kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não. Ngoài ra sinh hoạt không điều độ dẫn đến việc mất cân bằng về nội tiết. Kéo dài thói quen này các triệu chứng rối loạn béo phì sẽ xuất hiện.khi trẻ ngủ muộn cơ quan bên trong cơ thể không đủ thời gian hồi phục chữa các tổn thương sức đề kháng sẽ bị giảm sút. Ngủ sớm hơn cơ thể sẽ tiết ra protein cytokine giúp ngăn ngừa viêm nhiễm bệnh tật.

Tai nạn do bất cẩn

Các tai nạn xảy ra ở trẻ như ngã cầu thang, nuốt vật lạ, bỏng. Trẻ nhỏ luôn hiếu động nên cha mẹ nên sắp xếp lại đồ đạc trong gia đình, nhũng vật nguy hiểm với trẻ thì để ngoài tầm với của trẻ. Giáo dục trẻ đồ vật nào nguy hiểm, khi mới lau nhà chú ý đến trẻ không cho trẻ đi lại nhiều.

Các thiết bị đồ chơi độc hại không đúng quy chuẩn

Cha mẹ nên là người tiêu dùng thông minh chọn các thiết bị học tập, đồ chơi cho trẻ, đồ sinh hoạt hàng ngày các sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, thông tin rõ ràng.

Kìm nén cảm xúc của trẻ

Ai cũng cần được giải toàn cảm xúc nếu không sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ và cơ thể trẻ. Với trẻ nếu chúng tức giận bố mẹ thương yêu cầu trẻ im lặng không được la hét không được khóc hoặc dùng những biện pháp mạnh hơn để trừng phạt. Kiểu trấn áp này có hiệu quả nhất thời nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Một đứa trẻ có biểu hiện dễ tức giận có thể trở nên hung dữ hay là tổn thương người khác hoặc tổn thương chính mình, nhiều người cho rằng đây là một phản ứng tiêu cực, có thể đánh thức phần con bên trong mỗi người. 

Nhưng thực tế tức giận không quá khủng khiếp đến vậy đó chỉ là cảm xúc bình thường , nếu tức giận được thể hiện một cách hợp lý thì trẻ có thể cân bằng mọi việc và đưa ra được giải pháp nhanh chóng khi phải đối mặt với các tình huongs trong cuộc sống.

Chiều chuộng trẻ khiến trẻ nghiện tivi và điện thoại

Tương tự như xem tivi chơi với điện thoại di động là một thử thách lớn đối với trẻ vì tốc độ hoạt động của sản phẩm điện tử cao hơn não bộ của trẻ rất nhiều. Khi não bộ của trẻ không thể bắt kịp tần số của các thiết bị điện tử chúng sẽ ngừng. Lúc này trẻ không suy nghĩ thích đắm chìm tiếp nhận thông tin thụ động, theo thời gian trí thông minh của trẻ khó phát triển.

Hình thành thói quen tốt đã rất khó thay đổi một thói quen xấu càng khó hơn, nếu cha mẹ quá chiều chuộng đáp ứng mọi sở thích của trẻ thì rất có thể những thói quen xấu này sẽ đi cùng cuộc đời của trẻ.

Xem thêm:

Trên đây là một số hành vi xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các gia đình. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*