Một số cách tăng cường trí thông minh cho trẻ

By 9 months ago

Sự phát triển trí thông minh đóng vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ phát triển trí thông minh tốt sẽ có tư duy khả năng học hỏi và nắm bắt nhanh hơn. Trí thông minh của mỗi người là khác nhau nhưng có thể nâng cao trí thông minh qua việc luyện tập. Trí thông minh không tự nhiên mà có điều đó cần được vun đắp nuôi dưỡng dần qua chế độ dinh dưỡng rèn luyện hợp lý.

Dưới đây là một số phương pháp hữu ích mà gia đình có thể thực hiện để giúp trẻ phát triển trí thông minh:

Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ, tạo thói quen ăn uống lành mạnh.

Trước năm 3 tuổi là thời kì phát triển vàng của não bộ trẻ, sự phát triển não bộ ở trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng như glucose, vitamin A, vitamin B, kẽm… Bữa sáng rất quan trọng với trẻ vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính của lão sau một khoảng thời gian dài kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước. Nhiều trẻ dậy trễ hoặc lười ăn khi đến lớp thường xuyên có dấu hiệu thiếu tập trung. Sau một thời gian dài trí tuệ của trẻ sẽ giảm sút. Nghiên cứu cho rằng, những trẻ được ăn sáng sẽ có trí thông minh tốt hơn khả năng tập trung cao hơn. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý đến bữa sáng của trẻ.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh là cách tốt nhất để tăng cường trí thông minh. Trứng, rau xanh, trái cây, các sản phẩm làm từ sữa… 

Tập thể dục theo nhạc

Đây là yếu tố quan trọng giúp kích thích trí thông minh cho trẻ, nó cho phép gia tăng các synap và làm giảm sự đào thải synap ở cùng một vùng quy định kỹ năng không gian và thời gian trong não. Những vùng này là phần quan trọng cho các hoạt động tư duy về mặt kiến trúc, khoa học, nghệ thuật… Cha mẹ nên cho trẻ nghe nhạc từ sớm chọn loại nhạc theo sở thích của trẻ hoặc khuyến khích trẻ học loại nhạc cụ nào đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên cha mẹ không nên ép trẻ điều đó làm trẻ chán ghét sẽ không có hiệu quả.

Việc vận động theo nhạc giúp trẻ phát triển cơ bắp và các tố chất như độ linh hoạt, sự nhạy bén, sự khéo léo, tính chính xác… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự luân phiên giữa vận động thể lực và vận động trí não có vai trò tích cực tác động đến sức khỏe. Vì vậy cha mẹ hãy cùng bé tập thể dục theo nhạc và buổi sáng để bé có thể chất khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái.

Đọc sách với trẻ

Đọc sách là một cách đơn giản mà rất hiệu quả giúp bé hình thành và phát triển trí thông minh, tư duy,ngôn ngữ, khả năng hình dung. Đối với trẻ lớn hơn quá trình đọc sẽ giúp bé tìm hiểu khám phá và ghi nhớ tri thức về nhiều lĩnh vực. Cha mẹ hãy chọn cho trẻ những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, tập cho trẻ thói quen đọc sách hàng ngày. Chú ý cho bé đọc sách đúng tư thế và ở nơi có đủ ánh sáng 

Không gián đoạn giấc ngủ của bé

Nếu trẻ ngủ một giờ mỗi ngày khả năng nhận thức, trí thông minh sẽ giảm đi rất nhiều, não trẻ thường phát triển rất nhanh trong quá trình ngủ. Giấc ngủ ngon có thể cải thiện các chức năng của não bộ giúp trẻ tỉnh táo trong ngày dài, trẻ ngủ đủ giấc thường phát triển ngôn ngữ tốt hơn tăng cường khả năng tập trung và chú ý.

Để trẻ tự do chơi đùa

Điều này có vẻ rất đơn giản nhưng nhiều cha mẹ lại không cho trẻ được tự do chơi đùa mà vô thức bắt con chơi như này như kia theo một khuôn mẫu. Thật ra quá trình trẻ tự do chơi đùa chính là quá trình phát triển tư duy giúp trẻ thông minh hơn những lúc đó cứ để trẻ tự nhiên. 

Khen ngợi nỗ lực

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời khen ngợi nhất định thật sự phản tác dụng, việc khen ngợi trí thông minh của trẻ có thể gửi thông điệp rằng trí thông minh là một món quà tự nhiên. Thay vào đó tốt hơn các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng làm việc chăm chỉ luôn cần thiết cho thành tích. Nếu cha mẹ muốn khen hãy khen ngợi quá trình nỗ lực của trẻ.

Trò chơi trí tuệ

Các trò chơi trí tuệ là những bài tập luyện trí não phát triển trí thông minh, khả năng ghi nhớ và tư duy của trẻ. Tùy từng độ tuổi cha mẹ có thể lựa chọn cho trẻ những mức độ phù hợp của các trò chơi để thử thách bé. Cha mẹ hãy chơi cùng bé để quan sát phản ứng và kỹ năng của con từ đó giúp bé tiếp nhận và hình thành các kỹ năng cơ bản trong quá trình tự duy nhận thức để trẻ phát triển trí thông minh tốt hơn.

Các tác hại khi cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

Dinh dưỡng cho bé bị rối loạn tiêu hoá mẹ cần biết

Những cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*