Bổ sung thức ăn gì và liều lượng như thế nào cho bé khi đã đủ 6 tháng tuổi?

By 1 year ago

Khi bắt đầu bước vào 6 tháng tuổi, cơ thể bé đã có những biến đổi rõ rệt về cân nặng cũng như thể trạng. Khi đó, sữa mẹ hay sữa formula sẽ không còn đủ dưỡng chất để cung cấp một cách tốt nhất cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của trẻ. Vì vậy, đây là lúc các bà mẹ cần bắt đầu bổ sung các thức ăn đặc vào chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi hàng ngày.

Dưới đây là một số lưu ý liên quan đến chế độ dinh dưỡng rắn cho bé khi bắt đầu bước vào 6 tháng tuổi mà các bà mẹ không nên bỏ qua.

Có nên bổ sung thực phẩm rắn vào chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi?

Theo các chuyên gia, không phải bất cứ độ tuổi nào cũng cho bé ăn dặm bằng các thực phẩm rắn. Vì khi đó, cơ thể bé chưa đủ phát triển để tiếp nhận nguồn thực phẩm mới thay thế sữa mẹ.

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu làm quen với thực phẩm rắn

Khi bước vào giain đoạn 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn và đủ khỏe để tiếp nhận thức ăn rắn, cơ thể bé bắt đầu thiếu sắt và kẽm – 2 chất rắn quan trọng nhất đảm bảo cho sự tiếp tục phát triển của trẻ về sau. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ cần đảm bảo rằng, chỉ khi con đủ từ 6 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu cho bé tiếp cận với cách thức ăn uống mới.

Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng tiếp nhận các thực phẩm rắn

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng làm quen với chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi hoàn toàn mới:

  • Bé yêu nhà bạn đã bắt đầu có thể tự mình ngồi dậy mà không có sự hỗ trợ của bạn như trước đây.
  • Trẻ cảm thấy kích thích và thích thú với thức ăn, bắt đầu biết cách tự nhặt nó lên và cho vào miệng để nhai nuốt một cách từ từ.
  • Khi đưa thức ăn vào miệng, bé không còn dùng lưỡi nhả ra theo phản xạ tự nhiên mà đã biết cách để điều khiển và nhai nuốt thức ăn…

Xem thêm:

Thực phẩm rắn nào nên bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ mỗi ngày?

Trong các chất dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi, sắt là chất một chất rất quan trọng, cho nên, các bà mẹ nên bắt đầu bằng cách sử dụng nguồn thực phẩm giàu sắt có trong gạo, ngũ cố, thịt, các loại cá, đậu…để chế biến thành các món ăn hàng ngày cho trẻ. Chú ý, cần loại bỏ xương, nghiền nát và nấu chín các thực phẩm này để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé tiếp nhận và xử lý thức ăn nhanh và tốt nhất.

Có thể thay đổi khẩu vị cho trẻ bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau

Cho đến một vài tháng tiếp theo, dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi cần được thay đổi cho phù hợp. Khi bé bắt đầu biết đi, bạn có thể đổi mới khẩu vị bằng cách bổ sung một số loại trái cây, sữa chua, rau quả nấu chín, hay các loại mì, pho mát, trứng…

Đặc biệt, từ tháng thứ 8, cơ thể bé nhìn chung đã sẵn sàng nhai các loại thức ăn có kích cỡ “to bằng ngón tay”, khi đó, bạn hãy cho trẻ một số thức ăn khác như quả chuối nhỏ, miếng dưa, đậu, khoai tây, bí, cà rốt và bánh mì nướng…

Còn đến khi 12 tháng tuổi thì hầu hết các thực phẩm gia đình đều cần thiết, cho nên, các bà mẹ chủ động bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, đừng quên cung cấp thêm sữa mẹ hoặc sữa bò, hay các thức ăn nhẹ khác như bánh, trái cây để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diên của bé về sau.

Nên cho bé ăn một hay nhiều lần trong ngày?

Tương tự như nguồn thực phẩm rắn bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi như trên, theo từng giai đoạn, bạn có thể chia các bữa ăn của bé sao cho phù hợp. Cụ thể, đối với những ngày đầu của tháng đầu tiên, các bà me chỉ nên cho bé ăn một lần vào một thời điểm cố định trong ngày. Khi đó, trẻ sẽ bắt đầu học cách nhai để tiếp nhận và thân thuộc dần với thức ăn, tránh hiện tượng nôn ớ.

Sau đó, vài tháng tiếp theo, bạn hãy tăng số lượng cũng như liều ượng thức ăn rắn, có thể chia làm 3 bữa nhỏ mỗi ngày để cung cấp đủ nguồn thực phẩm tốt cho sự phát triển thể trạng cũng như trí não cho trẻ.

Có nên cho bé tiếp tục uống sữa mẹ hoặc sữa thay thế trong giai đoạn này?

Sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, vì vậy, trong giai đoạn này, các bà mẹ chú ý cho bé tiếp tục uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, bạn có thể cắt giảm chúng từ từ, khi bé đã bắt đầu ăn được nhiều thực phẩm rắn hơn, nhất là khi tròn 1 tuổi để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Hãy giành cho bé yêu những điều tốt đẹp nhất, hãy bỏ túi ngay những thông tin hữu ích trên đây để biết cách bổ sung thực phẩm rắn vào dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi cho bé một cách khoa học và hiệu quả nhất nhé các bà mẹ trẻ Việt!

Các bạn tham khảo thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*