Lần đầu ăn dặm nên cho bé ăn gì là tốt nhất?

By 1 year ago

Tìm hiểu thông tin trên Internet hoặc tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để biết lần đầu ăn dặm nên cho bé ăn gì? là điều bố mẹ nên làm trước khi con bước vào giai đoạn làm quen với thức ăn rắn. Bài viết tổng hợp kiến thức do Chuyên gia dinh dưỡng trực tiếp chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được thực đơn tốt nhất cho bé học ăn dặm.

Từ sáu tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn nhiều thức ăn khác nhau. Bằng cách cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, bố mẹ có thể chắc chắn rằng bé sẽ nhận được lượng Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cũng như hình thành cho con thói quen ăn uống lành mạnh suốt cuộc đời.

Lần đầu ăn dặm nên cho bé ăn gì là tốt nhất?

Thực phẩm lý tưởng cho trẻ ăn dặm lần đầu? Dưới đây là 5 loại thức ăn tốt nhất cho bé tập ăn dặm, bố mẹ hãy thêm vào thực đơn dinh dưỡng của con nhé!

Rau quả

Cho con làm quen với nhiều loại rau khác nhau ngay khi bé bắt đầu ăn dặm để khi lớn lên bé có thể thưởng thức chúng một cách ngon lành. Bố mẹ nên thêm vào bữa ăn những loại rau củ có màu sắc và hình dạng khác nhau, bé sẽ hào hững với việc tập ăn hơn. Rau củ giàu Vitamin, khoáng chất và chất xơ nên cơ thể bé phát triển khỏe mạnh và có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh về lâu dài.

Lần đầu ăn dặm nên cho bé ăn gì là tốt nhất?

Chuyên gia cho hay, bé sẽ dễ dàng làm quen với các loại rau củ khi mới bắt đầu ăn dặm, thế nên chờ cho đến khi con lớn hơn, nhiều khả năng trẻ sẽ từ chối thức ăn bổ dưỡng này.  Một số loại rau như cải xoăn, cải bắp và cải xoong có đầy đủ chất lượng nhưng có hương vị đặc trưng nên bé cần thời gian để học ăn chúng.

Bố mẹ đừng cố bắt các bé ăn khi con tỏ ra khó chịu. Hãy kiên nhẫn và thử lại vài ngày sau đó. Chúng ta phải cho con thử một loại rau củ mới ít nhất trong 8 lần mới quyết định rằng bé thích hay không thích món rau đó.

Cá đặc biệt tốt cho em bé bởi đây là một nguồn cung cấp Protein, Vitamin và khoáng chất phong phú. Hơn thế nữa, Axit béo Omega-3 trong cá, đặc biệt là dầu cá có nhiều trong cá hồi tươi và cá thu rất quan trọng cho sự phát triển của não.

Khi bạn cho con ăn bất kỳ loại cá nào, hãy chắc chắn rằng nó đã được nấu chín kỹ. Có một số loại cá không nên cho trẻ sáu tháng tuổi ăn như cá mập, cá kiếm, cá cờ xanh vì có chứa chất thủy ngân ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của bé. Nếu bạn lo lắng việc cho trẻ ăn dặm lần đầu bằng các món chế biến từ cá có thể gây dị ứng, hãy yên tâm rằng không có bằng chứng cho thấy việc cho con ăn cá muộn hơn có thể làm giảm tình trạng dị ứng.

Xem thêm:

Thịt gia cầm và thịt đỏ

Thịt là một nguồn cung cấp Protein và các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm tuyệt vời. Không những thế, nhóm thực phẩm này còn chứa một lượng Vitamin D cần thiết cho sự phát triển khung xương và răng.

Khi bé đã ăn được trái cây và rau củ nghiền nhuyễn, bạn có thể chuyển sang thịt  gia cầm và thịt đỏ. Mặc dù, bố mẹ không nghĩ thịt là thức ăn có thể cho con tập ăn dặm, thế nhưng thịt gia cầm và thịt gia nguyên chất hoặc pha trộn là món ăn tuyệt vời cho bé đấy!

Lần đầu ăn dặm nên cho bé ăn gì sẽ đảm bảo dinh dưỡng?

Bố mẹ hãy bắt đầu với món thịt gà nấu thật mềm. Sau đó, bạn có thể giới thiệu đến các loại thịt đỏ, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu. Khi chế biến thịt, bố mẹ phải chú ý lọc bỏ hết xương để tránh nguy cơ con bị hóc hoặc mắc nghẹn.

Lần đầu cho bé ăn dặm – Sữa vẫn là dưỡng chất chính

Mặc dù, trẻ đang học  ăn thức ăn đặc, thế nhưng sữa vẫn là nguồn dưỡng chất chính yếu, cung cấp nguồn Canxi và các chất dinh dưỡng khác cho sự phát triển của các bé. Khi bắt đầu giới thiệu thức ăn đặc, trẻ chỉ ăn được một lượng rất nhỏ, có thể chỉ một thìa cà phê hoặc hai thìa cà phê mỗi bữa.

Phần lớn các chất dinh dưỡng mà bé nhận được là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.  Vì vậy, giai đoạn này, bố mẹ vẫn phải cho trẻ bú sữa mẹ như bình thường, hoặc pha từ  500ml đến 600ml sữa chông thức cho bé uống mỗi ngày và duy trì nguồn dưỡng chất này đến khi trẻ được một tuổi.

Cho đến khi bé được một tuổi, bé cần ăn ba bữa một ngày cùng với một hoặc hai bữa ăn nhẹ ở giữa các bữa chính. Lúc này, bố mẹ có thể giảm dần lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức và sau đó có thể thay thế bằng  sữa bò.

Sau khi biết được lần đầu tập ăn dặm nên cho bé ăn gì? bố mẹ nên học cách làm thế nào cho con ăn dặm ngon miệng và an toàn. Hãy dành thời gian tham khảo các bài viết của chúng tôi để có thêm những kiến thức nuôi dạy con hữu ích nhé!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*