Làm sao để trẻ không bị tự ti khi đến trường ?

By 6 months ago

Làm sao để trẻ không bị tự ti khi đến trường luôn là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ.  Với môi trường xã hội như hiện nay thì những trẻ nhút nhát sẽ gặp nhiều bất lợi, sự nhút nhát làm trẻ không cảm thấy thoải mái. Sự nhút nhát làm chậm khả năng tiếp thu những kỹ năng sống của bé. Khiến bé khó hòa nhập với các bạn hơn, thậm chí nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Tuy nhiên trẻ hoàn toàn có thể học cách để không tự ti bằng sự trợ giúp của cha mẹ thầy cô và bạn bè xung quanh.

 

Nguyên nhân làm trẻ bị tự ti khi đến trường

  • Không dành thời gian giúp trẻ thêm tự tin
  • Nghĩ rằng việc trẻ tự ti, nhút nhát là do bẩm sinh
  • Chỉ trích trẻ trước nhiều người, thường xuyên nổi giận
  • Gây ám ảnh lên trẻ về những vấn đề trong cuộc sống
  • Nghĩ rằng lớn lên trẻ sẽ tự hết tự ti, nhút nhát

Biểu hiện trẻ bị tự ti khi đến trường

Khi trẻ đi học biểu hiện tự ti xuất hiện rõ ràng trên khuôn mặt có thể trẻ còn e dè sợ hãi khi đến trường, khi bắt đầu vào học trường mầm non trẻ bắt đầu học cách tương tác với các bạn tham gia những trò chơi những hoạt động tập thể. Hầu hết các trẻ ở mẫu giáo đều vui vẻ tự tin hòa đồng. Nhưng có một số trẻ lại tỏ ra không vui vẻ có thể trẻ chưa thích nghi được, hãy xoa dịu nỗi sợ hãi của trẻ khi tới trường khiến trường học trở thành một nơi thú vị.

Một số phương pháp để trẻ không bị tự ti khi đến trường

Quan tâm yêu thương trẻ nhiều hơn

Điều này là điều quan trọng nhất, trẻ cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận được yêu từ gia đình thầy cô bạn bè. Hãy thường xuyên thể hiện tình cảm của mình để trẻ cảm nhận được. Tình yêu không điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng để trẻ không bị tự ti.

Nói chuyện và giữ liên lạc với giáo viên của trẻ đây là phương pháp giúp trẻ tham gia trường học tích cực hơn. Hãy chú ý quan sát trẻ thu thập thông tin để kết hợp với giáo viên tìm cách giúp trẻ không bị tự ti trước mọi người.

Tạo cơ hội cho trẻ

Những người bạn trong lớp có thể giúp trẻ vui vẻ hòa đồng hơn, nếu bạn có thời gian nên đến thăm lớp học của con mình. Hãy xem những trò chơi và hoạt động có phù hợp với trẻ hay không. Có mang lại cảm giác kích thích sự thành công cho trẻ không. Nếu hoạt động vượt quá khả năng của trẻ hãy tham khảo ý kiến với cô giáo để đơn giản trò chơi. Hãy thay đổi và làm phong phú trò chơi cách học để trẻ có thể phát triển được năng khiếu của mình.

Chơi các trò chơi đóng vai

Cách này ngoài giúp trẻ vui vẻ tự tin mà còn có thể áp dụng dạy con giao tiếp hàng ngày, cha mẹ đóng vai một người nào đó hỏi thăm khuyến khích trẻ trả lời. Những lúc như này hãy lắng nghe trẻ để có phương pháp giúp trẻ không bị tự ti. Chú ý không nên quá gượng ép trẻ chơi một trò chơi gì hãy để trẻ tự nhiên khi chơi xong hãy hỏi cảm nhận của trẻ để có thể cải thiện trò chơi tốt hơn.

Mang theo món đồ yêu thích của trẻ đến trường.

Hãy cho trẻ mang món đồ yêu thích nhất của trẻ đến trường, cô giáo có thể hỏi về đồ vật yêu thích để trẻ có cơ hội để trẻ trả lời. Những món đồ chơi yêu thích của trẻ có thể chơi chung với bạn học giúp trẻ giao tiếp vui vẻ tự tin.

Tập trung vào thành tích trẻ đạt được

Thực hành các kỹ năng hay bài học một cách vui vẻ và dễ dàng tại nhà sẽ là cách tuyệt vời xoa dịu nỗi sợ của trẻ, trẻ tự tin ở nhà thì khả năng việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài không bị tự ti sẽ cao hơn. Cha, mẹ có thể tham gia trò chơi với vai học sinh của trẻ từ đó có thể thu thập được nhiều thông tin, dùng thông tin đó kết hợp với giáo viên giúp trẻ không bị tự ti khi đến trường.

Củng cố niềm tin vào bản thân cho trẻ

Trẻ có thể hết tự ti khi trẻ biết tin tưởng vào chính bản thân mình cha, mẹ có thể củng cố niềm tin nà bằng nhiều cách khác nhau bằng cách khen thưởng khi con làm gì tốt. Hãy giúp trẻ vui vẻ tự tin đón nhận những thứ mới mẻ mà không sợ hãi thất bại, chú ý hãy quan sát và đảm bảo trẻ luôn an toàn. Hãy đặt ra những việc làm, trò chơi trẻ có thể tự mình làm. Khi trẻ thất bại về điều gì hãy tiếp tục động viên trẻ cố gắng vượt qua. 

Trên đây là một số cách giúp trẻ không bị tự ti khi đến trường mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*