Làm gì để con trẻ được hạnh phúc

By 1 year ago

Người Hà Lan làm những gì để con trẻ luôn vui vẻ và hạnh phúc. Họ có những bí quyết nuôi dạy con ra sao. Hãy cùng mình đi tìm hiểu, 10 bí quyết nuôi dạy con trẻ của người Hà Lan, không hề phức tạp nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Theo công bố của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Hà Lan nhiều lần vượt qua các nước phát triển để dẫn đầu trong bảng xếp hạng đất nước có trẻ em hạnh phúc nhất thế giới. Khi được hỏi, 95% trẻ em Hà Lan tự tin khẳng định mình luôn rất vui.

Cho trẻ thêm thời gian để ngủ

Cho trẻ thời gian nghỉ ngơi là một nét văn hóa nuôi dạy con của người Hà Lan. Trong khi nhiều quốc gia khác có xu hướng bắt trẻ hoạt động quá sức, phụ huynh Hà Lan thường chọn các hoạt động với cường độ thấp để giảm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của của trẻ. Điều này giúp chúng cảm thấy thoải mái và có lịch ngủ đều đặn hơn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ 6 tháng tuổi ở Hà Lan ngủ nhiều hơn hai tiếng mỗi ngày so với trẻ cùng độ tuổi ở Mỹ. Khi những đứa trẻ ngủ ngon hơn, các bà mẹ cũng được ngủ đủ giấc và cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bí quyết nuôi dạy con ngoan

Cho trẻ ăn socola vào bữa sáng

Ăn sô-cô-la vào bữa sáng nghe có vẻ là một ý tưởng tồi, nhưng không phải vậy. Các bà mẹ Hà Lan thực sự tin rằng nếu con cái của họ được phép ăn một ít sô-cô-la vào buổi sáng, trẻ sẽ cảm thấy ít bị cấm đoán và học được cách tự chủ hơn. Điều quan trọng là phụ huynh cần cho trẻ ăn lượng hợp lý.

Xem thêm:

Bữa sáng rất là quan trọng – Cách nuôi dạy con nhỏ

Cho trẻ thấy tiền không phải vấn đề

Phần lớn người Hà Lan lựa chọn lối sống đơn giản với các hoạt động có chi phí thấp và dễ tiếp cận. Ở đây, trẻ em quen chơi với những món đồ chơi cũ vì biết rằng nếu muốn một thứ gì đó, chúng phải thực sự làm việc để có nó. Điều này giúp trẻ sống thực tế, tự tin, không lo lắng quá về tình hình tài chính của bản thân.

Ngay cả khi tổ chức sinh nhật, trẻ em Hà Lan cũng không mong đợi được tặng quà đắt tiền. Có cả một quy ước ngầm rằng những món quà sinh nhật không nên cao hơn 10 euro (khoảng 260.000 đồng) bởi trẻ em Hà Lan được dạy nên cùng nhau vui chơi thay vì khoe khoang tiền bạc.

Các thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian cho trẻ

Ở Hà Lan, trẻ em có nhiều thời gian chơi đùa với bố. Những ông bố thường cố hoàn thành hết công việc toàn thời gian chỉ trong bốn ngày và dành ít nhất một ngày mỗi tuần cho con cái. Ngày này thậm chí còn được gọi là “Daddy day” (Ngày của bố).

Dành nhiều thời gian cho bé – bí quyết nuôi dạy con

Ngoài ra, Hà Lan còn có ngày Oma (Ngày của ông bà). Trẻ em được ở với ông bà vào một ngày cố định mỗi tuần. Ước tính 50-60% ông bà người Hà Lan cùng chăm sóc cháu, vì vậy không ai ngạc nhiên khi thấy một cụ bà đẩy xe đẩy trong công viên ở Hà Lan.

Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc cá nhân

Trong một gia đình Hà Lan, tất cả mọi người, kể cả người nhỏ nhất, đều có tiếng nói. Dù đôi khi cố gắng thương lượng với một đứa trẻ 3 tuổi có thể thực sự mệt mỏi, các bà mẹ Hà Lan tin rằng điều đó dạy cho trẻ biết thể hiện quan điểm và mong muốn cá nhân một cách rõ ràng.

Cha mẹ Hà Lan cũng cố gắng đưa ra các quy tắc cùng với con cái của họ. Ví dụ, nếu thường xuyên phải vật lộn với việc con dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, bạn có thể thảo luận để chúng đặt ra giới hạn thời gian mỗi ngày.

Tạo thói quen sinh hoạt cho cả gia đình

Một trong những trụ cột có giá trị nhất trong việc nuôi dạy con cái của người Hà Lan là tạo thói quen sinh hoạt hàng ngày. Điều này có tác động tích cực lên khả năng dự đoán và quản lý công việc của trẻ. Khi bạn có một lịch trình nghiêm ngặt, con bạn luôn biết khi nào đến giờ ăn, ngủ trưa và chơi với bạn bè.

Bằng cách này, mọi người đều biết trước những gì sắp xảy ra, những đứa trẻ không có cảm giác đói hoặc buồn ngủ vào những thời điểm không phù hợp, chúng sẽ dễ dàng hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Tạo thói quen sinh hoạt và bí quyết nuôi dạy con từ nhỏ

Về ăn uống, người Hà Lan thực sự coi trọng bữa ăn gia đình. Đây không phải vấn đề cố gắng làm cho con ăn rau, ăn thịt hoặc cắt giảm lượng calo… Đối với họ, việc gắn kết, thấu hiểu và gần gũi nhau hơn qua bữa ăn gia đình là hết sức thiêng liêng.

Để trẻ tự khám phá thế giới

Cha mẹ Hà Lan luôn cố gắng cân bằng giữa sự quan tâm của cha mẹ và sự tự do của trẻ, họ chỉ bảo đảm cho con an toàn trước mọi nguy hiểm của thế giới bên ngoài. Họ tin rằng trẻ em cần tự chơi càng nhiều càng tốt mà không cần sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Kể từ những năm đầu tiên đến trường, trẻ em Hà Lan thường được tạo điều kiện thuận lợi để vui chơi thoải mái với chúng bạn trong cả một ngày mà không chịu bất kỳ sự giám sát nào. Điều đó không có nghĩa là người Hà Lan không lo lắng cho con; giống như tất cả các bậc cha mẹ khác, họ cũng có những có mối quan tâm riêng. Nhưng thay vì cố gắng kiểm soát mọi thứ, họ cố gắng trang bị cho con mình từ khi còn rất nhỏ tất cả các kỹ năng mà chúng sẽ cần trong tương lai. Chẳng hạn, từ năm 2 tuổi, trẻ mới biết đi đã được dạy các quy tắc an toàn giao thông cơ bản. Đến năm 5 tuổi, tất cả chúng đều có bằng bơi lội. Cách tiếp cận tối giản trong việc nuôi dạy này giúp trẻ phát triển khả năng tự lập và chịu trách nhiệm cho hành động của mình từ khi còn rất nhỏ.

Cho trẻ khám phá thế giới, bí quyết nuôi dạy con

Xem thêm:

Không tạo áp lực cho trẻ

Ở các quốc gia khác, các bậc cha mẹ dường như đặt nhiều kỳ vọng vào việc phát triển nhận thức và sáng tạo của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, người Hà Lan không quá quan tâm đến điều này, họ chỉ muốn con được là chính mình.

Theo người Hà Lan, đối với một em bé sơ sinh, thế giới đủ thú vị và kích thích, không cần thêm bất cứ điều gì. Họ chắc chắn rằng em bé của họ sẽ bò, đi bộ và nói chuyện khi chúng sẵn sàng, không cần đào tạo thêm hoặc gây áp lực bất cứ điều gì, chỉ cần chúng được phát triển trong tình yêu thương và sự gắn kết.

Cha mẹ Hà Lan cũng không khuyến khích con cái học hành sớm. Họ không dạy cho trẻ mới biết đi bảng chữ cái; trường mầm non chủ yếu là để chơi và trẻ em bậc tiểu học không tham gia các lớp học thêm ngoài giờ. Hầu hết trẻ em có rất ít hoặc không có bài tập về nhà.

Để trẻ hiểu được hạnh phúc quan trọng hơn thành công

Tất nhiên, giống như tất cả các bậc cha mẹ, người Hà Lan kỳ vọng về con cái họ, nhưng họ có cách nhìn khác về thành công. Thay vì khoe khoang điểm số của con, các bà mẹ Hà Lan lại quan tâm nhiều hơn đến niềm vui của trẻ.

Để thành công, trẻ em cần hạnh phúc, tự giác, năng động, độc lập và có mối quan hệ tích cực với gia đình và bạn bè – đây là những gì người Hà Lan tin tưởng. Theo họ, chỉ có cảm giác hạnh phúc mới có thể dẫn đến những thành tựu to lớn trong hiện tại và trong tương lai.

Bên cạnh đó, cha mẹ Hà Lan luôn tin rằng, mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và đặc biệt họ không bao giờ cố gắng áp đặt giá trị, ước mơ của bố mẹ lên con trẻ.

Nguyên tắc quan trọng nhất: Trở thành tấm gương tốt cho con trẻ

Thực hành những gì bạn dạy – đây là một trong những quy tắc thiết yếu nhất trong cách nuôi dạy con của người Hà Lan. Ở đất nước này, các bà mẹ hiểu rằng nếu họ muốn nuôi dạy những đứa trẻ sáng tạo, kiên cường, hạnh phúc, bản thân họ nên là một ví dụ thực tế về mẫu người này.

Ngoài 10 bí quyết trên, bạn cần nhớ trẻ không cần cảm thấy hạnh phúc mọi thứ. Chúng cũng cần trải nghiệm những cảm xúc khó chịu như buồn chán, giận dữ, sợ hãi và thất vọng, học cách tự đối phó và xoa dịu bản thân.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để nuôi dạy trẻ trở thành người hạnh phúc là cung cấp cho trẻ một môi trường tràn ngập tình yêu thương.

Các mẹ có thể quan tâm:

 

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*