Hướng dẫn nấu cháo rây cho bé từ 5 tới 11 tháng

By 6 months ago

Theo phương pháp ăn dặm của người Nhật, quá trình ăn dặm của bé bắt đầu từ rất sớm từ lúc bé 5 tháng tuổi. Đặc thù của phương pháp này là không cho bé ăn bột mà sẽ tâp cho ăn thô ngay từ đầu bằng cách nấu cháo rây cho bé và các loại rau củ, thịt cá.

Hướng dẫn nấu cháo rây cho bé từ 5 tới 11 tháng

Cháo ăn dặm kiểu nhật sẽ đươc nấu với độ đặc nhuyễn, to nhỏ phù hợp theo từng thời kì, cụ thể như sau:

Cách nấu cháo ăn dăm kiểu nhật từ 5-6 tháng:  Cháo được nấu theo tỉ lệ 1:10. ý là 1 phần gạo sẽ được nấu với 10 phần nước để cho cháo rất loãng.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật từ 7-8 tháng:  Cháo được nấu theo tỉ lệ 1:7. Ý một phần gạo sẽ được nấu với 7 phần nước.

cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật từ 9-11 tháng:  Cháo được nấu theo tỉ lệ 1:5. Ý là 1 phần gạo sẽ nấu với 5 phần nước. Lúc này cháo hơi đặc đặc gần giống cơm rồi.

Theo hướng dẫn của các bác sĩ ở nhật, trong tuần đầu tiên của tháng thứ 5 thì bạn chỉ nên cho bé ăn mỗi ngày một muỗng cháo,khoảng 5-10ml. Lí do là chỉ dể cho bé tập ăn và tập đóng lưỡi để nuốt trước, chứ không phải để cho bé ăn no.

Có bé sẽ ăn giỏi, tén lưỡi gọn gàng, nhưng cũng có bé chưa ăn giỏi được ngay. Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau nên mẹ không cần vội  vàng lo lắng . Trường hợp của bé gấu con nhà Mira bé thì ăn rất giỏi nhưng bé không thích ăn cháo ăn dặm nên ăn vài miếng thì không chịu ăn nữa. Mà cũng phải thôi , cháo loãng thì có gì ngon đâu .Vì thế tuần đầu tiên bạn thấy bé biết bé biết nuốt và đóng lưỡi gọn gàng thì yên tâm rồi. Đừng nên ép bé ăn nhiều vì bữa ăn mà chỉ có cháo thì cũng dễ khiến bé mắc táo bón.

Đến tuần thứ 2, khi bé đã quen với viêc ăn thì bạn có thể chế biến bữa ăn của bé cho đa dạng hơn với nhiều loại rau củ carốt, bí đỏ, rau lang… Lúc này bữa ăn dặm cuẩ bé sẽ đủ chất hơn với nhiều rau cải sẽ khiến bé đủ chất giúp tiêu hoá tốt hơn, không bị táo bón.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật bằng nồi cơm điện.

Để nấu cháo ăn dặm kiểu nhật, bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện. Rất đơn giản và dễ nấu như sau:

  • Đem gạo vo sạch
  • Cho vào chén sứ hay ly có khả năng cách nhiệt. Mira sử dụng cốc nấu cháo ăn dặm của Pigeon có muỗng đong gạo nên rất tiện lợi.
  • Cho thêm vào chén lượng nước tỉ lệ tương ứng với gạo. Ví dụ muốn nấu cháo tỉ lệ 1:10 thì cho thêm lượng nước gấp 10 lần lượng gạo.
  • Cho chén gạo có nước vào nồi cơm điện , đặt giữa nồi cơm và bấm nút nồi cơm điện như bình thường.
  • Khi cơm chín cũng là lúc cháo chín.
  • Nếu trong giai đoạn 5 – 6 tháng thì sau khi đợi cháo nguội, bạn cho rây để ray mịn như trong hình.
  • Phần cháo còn dư bạn có thể cho vào khuôn nhỏ để làm đá và cho vào tủ đông lạnh.
  • Mỗi lần ăn bạn có thể cho ra 1 hay 2 viên cháo đem rã đông. Cách rã đông bằng lò mircowave hay bằng cách trưng cách trưng cách thuỷ. Chưng cách thuỷ là cho viên cháo vào chén rồi cho chén vào nồi nước để hấp cho cháo chín.
  • Còn từ 7 tháng trở nên, ta chỉ cần lấy chày nghiền nhẹ, hay để nguyên hạt cho bé ăn luôn.

Xem thêm:

Bạn có thể cho bé uống thêm nước trái cây khi bé bắt đầu ăn dặm, có thể là nước cốt cam hay nước cốt quýt nguyên chất nhé!!!

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*