Hiện tượng ngủ ngáy ở trẻ có đang lo ngại không?

By 10 months ago

Ngủ ngáy là hiện tượng thường gặp ở người lớn, ngủ ngáy gây phiền toái cũng có thể là hiện tượng liên quan đến bệnh lý. Trong hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh ngủ ngáy không được xem như dấu hiệu tình trạng sức khỏe quá nguy hiểm. Trẻ sơ sinh có đường thở nhỏ do vậy nếu mũi quá khô hoặc xuất hiện chất nhầy tích tụ bên trong. Thì bộ phận này sẽ khiến trẻ khó thở từ đó phát ra tiếng hoặc ngáy khi ng, khi lớn lên bé sẽ không còn hiện tượng này nữa. Nếu trẻ ngủ ngáy kèm theo các triệu chứng khác bạn nên cho trẻ đi khám là tốt nhất.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngủ ngáy ở trẻ

Trẻ ngủ ngáy bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ngủ ngáy ở trẻ.

Ngủ ngáy có hai loại là ngủ ngáy sinh lý và ngủ ngáy bệnh lý:

Ngủ ngáy sinh lý: Xuất hiện do trẻ có gỉ mũi đường thở và khoang mũi của trẻ sơ sinh còn nhỏ và hẹp tạo ra ma sát không khí gây ra tình trạng ngủ ngáy. Đến khi trẻ lớn hơn khoang mũi rộng ra hiện tượng này sẽ mất dần.

Ngủ ngáy bệnh lý: Xảy ra nếu trẻ hơn 3 tuổi hiện tượng này diễn ra nhiều hơn ngày trong tuần.

Vẹo vách ngăn

Tình trạng này khiến cho một bên hốc mũi trẻ bị tắc một phần, khi đó bên còn lại có xu hướng bù trừ lượng không khí hít thở nhiều và mạnh.

Nghẹt mũi

Thông thường trẻ sơ sinh ngủ ngáy chỉ đơn giản do trẻ bị ngạt mũi, tình trạng này sẽ được giảm nhẹ bằng một số phương pháp đơn giản. Chẳng hạn như dùng thuốc xịt mũi, khi lớn nên kích thước lỗ mũi của trẻ lớn hơn vấn đề ngủ ngáy sẽ giảm dần khi trẻ lớn dần.

Sinh non

Đây là vấn đề có thể gặp ở trẻ sinh sớm hơn dự kiến thường xuất hiện trong tuần thứ 34 của thai kỳ. Nguyên nhân xuất phát từ việc hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện sau đó bé bắt đầu phát ra tiếng ngáy.

Dị ứng

Trẻ có thể dị ứng với với bụi, mùi từ đồ chơi, gối, chăn mềm, lông chó mèo…

Mềm sụn thanh quản

Trẻ ngủ ngáy cũng có thể là dấu hiệu của mềm sụn thanh quản, tình trạng này sẽ làm mềm các mô thanh quản. Cấu trúc thanh quản bị dị dạng khiến các mô rơi xuống cửa thông khí và chặn lại ở vị trí đó. Những triệu chứng này thường cải thiện khi trẻ từ 18 đến 20 tháng tuổi. Một số ít trẻ có tình trạng nặng hơn ảnh hưởng tới việc hít thở và ăn uống khi gặp tình trạng này thì phải đưa trẻ đi khám ngay.

Viêm amidan

Viêm amidan gây ngáy ngủ khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra khi hệ hô hấp của trẻ bị nhiễm trùng. Trẻ sẽ bắt đầu ngủ ngáy cùng với hiện tượng khó thở.

Một số cách để cải thiện tình trạng ngủ ngáy ở trẻ

Thay đổi tư thế ngủ

Ở trẻ khi nằm sấp hoặc nằm ngửa trẻ thường dễ ngủ ngáy hơn nằm nghiêng , tuy nhiên một số khuyến cáo không nên cho trẻ nằm nghiêng khi trẻ còn quá nhỏ. Chỉ làm điều này khi trẻ đã tự thực hiện được, tốt hơn hết nên để trẻ nằm ngửa đầu nghiêng sang một bên.

Dùng máy hút, thuốc xịt mũi

Vệ sinh mũi trẻ bằng máy hút có thể loại bỏ chất nhầy và làm thông đường mũi, bên cạnh đó nếu muốn dùng đến thuốc xịt mũi bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được liều lượng chính xác nhất.

Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý

Khoảng 2 tới 3 giọt mỗi bên mũi  2 đến 3 lần mỗi ngày, nước muối làm loãng dịch tiết thông thoáng đường thở và giúp trẻ dễ thở hơn. Đây là biện pháp an toàn được bác sĩ nhi khoa chấp nhận.

Ngăn các tác nhân dị ứng

Bạn nên đảm bảo phòng ngủ của trẻ sơ sinh luôn ở trạng thái sạch sẽ và không có bụi để tránh cảm lạnh, nghẹt mũi và các vấn đề về hô hấp có thể gây ra ngủ ngáy. Ngoài ra không nên trang trí phòng bằng những chiếc thảm dày hoặc màn cửa quá nặng bởi chúng sẽ bám bụi nhiều.

Giữ độ ẩm

Trong phòng ngủ của trẻ vì không khí khô làm dịch tiết của trẻ đặc lại, ba mẹ cũng có thể xông mũi cho trẻ bằng hơi nước ấm, đặc biệt xông mũi lúc tắm cho trẻ trước khi đi ngủ . Điều này làm loãng dịch tiết cũng như giúp trẻ dễ chịu và có giấc ngủ ngon hơn.

Dùng máy tạo độ ẩm

Nếu bạn sử dụng máy lạnh quá nhiều thì điều này có thể gây khó chịu cho trẻ, những lúc như vậy hãy cân nhắc đến máy tạo độ ẩm. Sản phẩm này có thể duy trì độ ẩm ở mức tối ưu bất cứ khi nào bé ngủ và tránh được hành động khịt mũi hoặc trẻ sơ sinh ngủ ngáy.

Cho trẻ bú và uống đủ nước

Cho trẻ bú và uống đủ nước làm như vậy dịch mũi của trẻ sẽ loãng hơn và giảm khả năng gây tắc nghẽn.

 

Nếu tình trạng ngủ ngáy xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý cha mẹ nên sớm đưa trẻ đi khám để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Trên đây là một số thông tin về hiện tượng ngủ ngáy ở trẻ chúng tôi muốn chia sẻ, hi vọng bài viết đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*