Nhận biết các cơn sốt và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

By 1 year ago

Làm thế nào để nhận biết trẻ đang bị sốt? những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn nhất là gì? Tại sao nên hạ sốt cho trẻ đúng thời điểm?… Là những điều bố mẹ cần và phải biết.

Có khá nhiều các bậc phụ huynh chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng mà cơn sốt gây ra, cũng như tầm quan trọng của việc hạ sốt cho trẻ, dẫn đến những ảnh hưởng vô cùng tai hại cho con, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Việc nhận biết cơn sốt và biết cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh cần phải được bố mẹ quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy, những thông tin sau đây sẽ giúp tổng hợp các kiến thức cần thiết về cơn sốt và cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả nhất.

Sốt là gì?

Theo các chuyên gia nhận định: “Sốt được xem là phản ứng lành mạnh đối với trẻ, có thể giúp trẻ chống lại một số vi trùng gây bệnh”, nên việc trẻ thường xuyên bị sốt cũng không phải là vấn đề lớn. Nhưng bố mẹ cũng cần ghi nhớ, cơn sốt là phản ứng lành mạnh chỉ khi nhiệt độ cơn sốt ở tầm cho phép và có thể chấp nhận được, nếu vượt quá ngưỡng thì có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của con.

Cách nhận biết cơn sốt của trẻ

Nếu thấy con xuất hiện các tình trạng mặt nóng bừng, khó chịu, quấy khóc liên tục, mắt không còn tinh nhanh, làn da dỏ bừng hoặc hơi tái và nhiệt độ tăng cao trên 37℃ … Thì khi đó chắc chắn con bạn đang phát sốt, bố mẹ cần theo dõi và tìm ra những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất.

 

Sử dụng nhiệt kế nhận biết trẻ bị sốt và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Mức độ nguy hiểm khi trẻ phát sốt

Mức độ nguy hiểm của trẻ khi phát sốt thường được chia theo nhiệt độ phát sốt và độ tuổi. Thông thường, khi đo nhiệt độ nếu có nhiệt độ 37.5℃ là trẻ bị sốt, từ 37.5 – 38 ℃ là sốt nhẹ, từ 38,5 ℃ – 39 ℃ là sốt vừa, từ 39 – 40 ℃ là sốt cao và khi nhiệt độ >40 ℃ là sốt rất cao cần phải đưa đến bác sĩ ngay lập tức.

Theo độ tuổi, mức độ nghiêm trọng nhất chính là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, đây chính là trường hợp khẩn cấp nhất, có thể gây ra nhiễm trùng hoặc viêm màng não cực kì nguy hiểm. Khi trẻ phát sốt lên đến 38℃ để hạ sốt cho trẻ sơ sinh thay vì cho con sử dụng thuốc hạ sốt, thì bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị và tránh ảnh hưởng đến não bộ của con. Ngoài ra, nếu con bạn nhỏ hơn 2 tuổi và sốt của bé kéo dài hơn 24 giờ, con của bạn 2 tuổi trở lên và sốt của bé kéo dài hơn ba ngày hay cơn sốt của con bạn xảy ra nhiều lần và tăng lên trên 40℃ bất kể tuổi của bé thì bố mẹ cũng cần đưa con đến bệnh viện hoặc gọi điện để bác sĩ đến khám ngay tại nhà.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn nhất

  • Nếu con của bạn dưới 1 tháng tuổi và bị sốt, hãy đến ngay bệnh viện hoặc mời bác sĩ đến khám tại nhà ngày cho trẻ.
  • Đối với trẻ lớn hơn, nếu con có các dấu hiệu phát sốt, hãy thử ngay cách hạ sốt cho trẻ dưới đây: Tắm cho trẻ bằng nước ấm, luôn luôn kiểm tra nhiệt độ nước trên cổ tay của bạn trước khi rửa em bé. Lựa chọn quần áo thông thoáng, nhẹ nhàng cho trẻ. Bổ sung nước cho con, để tránh mất nước. Bạn có thể chọn sữa mẹ, sữa uống thông thường con hay uống, dung dịch điện giải hoặc nước, điều này tùy thuộc vào tuổi của em bé.
  • Nếu con bạn lớn hơn 6 tháng và bác sĩ của bạn cho biết con sốt đã ổn định, cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh có thể áp dụng chính là bạn có thể cho con của bạn trẻ Tylenol hoặc Ibuprofen (Advil hoặc Motrin). Lưu ý không bao giờ cho trẻ sơ sinh sử dụng Aspirin khi bị sốt vì có thể dẫn đến hội chứng Reye. Không cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng sử dụng Advil, Motrin, hoặc các thuốc khác có chứa ibuprofen để tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt nên nhớ, khi muốn cho con sử dụng một loại thuốc bất kì thì trước hết hãy hỏi bác sĩ về liều lượng và đọc các hướng dẫn cẩn thận.

Ngoài ra, có một vài trường hợp nhiệt độ của trẻ tăng cao lên đến 38 ℃ (không bao gồm trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi), nhưng không hề có các dấu hiệu khó chịu hay quấy khóc mà vẫn vui chơi và hoạt động bình thường. Thì tốt nhất bố mẹ chỉ nên quan sát các biểu hiện của con thay vì tiến hành điều trị, điều đó có thể làm trẻ khó chịu, vì có thể cơn sốt này đơn giản chỉ là một cuộc chiến chống lại nhiễm trùng.

Lời khuyên tốt nhất cho các bậc phụ huynh khi muốn tìm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, tìm kiếm và học hỏi các kinh nghiệm chăm sóc trẻ để đảm bảo rằng con của bạn luôn khỏe mạnh.

Các bạn tham khảo thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*