Có nên cho bé ăn bột ăn dặm? Lời khuyên của Chuyên gia

By 1 year ago

Luồng ý kiến cho rằng, phương pháp tập ăn bằng muỗng truyền thống không hiệu quả bằng việc để trẻ thoải mái dùng tay cầm nắm bất kì loại thức ăn nào mà bé muốn đã tạo ra dư luận về vấn đề có nên cho bé ăn bột ăn dặm hay không? Lời khuyên của Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bố mẹ xác định được cách dạy con ăn dặm phù hợp nhất.

Trẻ nhỏ ngày càng biếng ăn, đặc biệt rau xanh. Thế nên, ngay khi trẻ có sẵn sàng với việc học ăn dặm, bố mẹ hãy cho con làm quen với càng nhiều loại thực phẩm càng tốt và đừng vội bỏ cuộc khi bé tỏ ra khó chịu với món ăn mà bạn giới thiệu lần đầu nhé!

Có nên cho bé ăn bột ăn dặm?

Phương pháp ăn dặm bằng ngón tay khuyến khích trẻ cầm nắm thức ăn lâu hơn. Những loại thực phẩm có hình dáng như đồng tiền xu, mềm, xốp,… được bé ăn bằng ngón tay có thể thay thế cho việc ăn bột bằng thìa. Vậy có nên cho trẻ ăn bột ăn dặm nữa hay không?

Có nên cho bé ăn bột ăn dặm hay không?

Khi bé sẵn sàng ăn thức ăn bằng ngón tay, bạn không cần cho con tập ăn với những món nghiền nhuyễn như bột. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn có thể giới thiệu món bột dặm với trẻ với điều kiện để con dùng ngón tay hoặc đồ dùng của mình tự ăn chứ không phải người lớn dùng muỗng đút từng phần bột trực tiếp vào miệng như trước đây.

Những nghiên cứu thực tế về phương pháp cho trẻ tập ăn dặm bằng tay đã cho kết quả vô cùng lạc quan.  Hầu hết các em bé được bố mẹ giới thiệu thức ăn rắn theo cách này đều tự điều chỉnh được kỹ năng ăn nhai và giúp trẻ hứng thú hơn trong hành trình khám phá những món ăn mới.

Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng phù hợp với cách ăn dặm bằng ngón tay, đặc biệt là những bé sinh sớm, khả  năng vận động cơ miệng chậm hoặc không quan tâm đến việc tự ăn. Vì vậy, bài học dành cho bố mẹ đó là hãy linh động trong việc tập ăn dặm cho con.

Một số em bé đã lớn lên khoẻ mạnh nhờ bột ăn dặm, một số thì nhờ thực phẩm ăn bằng ngón tay và một số thì phát triển nhờ bố mẹ áp dụng cả hai phương pháp này. Do đó, thay vì ép con học ăn bằng tay hoặc bằng muỗng,  hãy để bé lựa chọn cách tiếp cận thực phẩm rắn theo khả năng của mình và không cần phải băn khoăn có nên cho bé ăn dặm bằng bột ăn liền hay bột mẹ nấu nữa nhé! Bởi vì, chỉ cần đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm thì nên cho trẻ làm quen với càng nhiều loại thức ăn càng tốt.

Xem thêm:

Những lưu ý quan trọng khi cho bé bắt đầu tập ăn dặm

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, hầu hết trẻ 6 tháng tuổi đều có thể tự lấy thức ăn và đưa vào miệng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Để quá trình ăn dặm bằng ngón tay của con diễn ra an toàn và hiệu quả, bố mẹ hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

Tự ăn rất dơ nhưng sẽ tốt hơn cho bé

Lúc đầu, khi đứa trẻ 5 – 6 tháng bắt đầu ăn bằng ngón tay, phần lớn thức ăn rơi ra khỏi miệng hoặc hai tay sau khi liếm một đến hai lần. Nhưng sau đó bé nắm vững kỹ năng cắn và nhai, lượng thức ăn lọt qua miệng xuống dạ dày đã nhiều hơn. Cứ như thế, khả năng đưa thức ăn vào miệng của con sẽ dần trở nên thành thục.

Trẻ sẽ không ăn được nhiều thức ăn bằng ngón tay khi mới bắt đầu

Khi bắt đầu ăn dặm bằng ngón tay, trẻ sẽ không ăn được nhiều thức ăn, thế nên để đảm bảo dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của con, bố mẹ nên bổ sung thêm các loại bột dặm giàu Protein, sắt và kẽm được chế biến từ thịt, cá, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Thời điểm bé đã quen với thức ăn dạng bột nhuyễn, phụ huynh nên chuyển sang thức ăn có hình dạng như rau củ cắt miếng nhỏ, bánh mỳ thái lát,…

Có nên cho bé ăn bột ăn dặm bằng tay?

Không phủ nhận lợi ích của việc cho trẻ ăn bằng muỗng

Việc quan sát và thoi dõi bé trong mỗi bữa ăn vô cùng quan trọng, thế nên đối với những ông bố bà mẹ bận rộn, sử dụng muỗng cho con ăn vẫn là lựa chọn phù hợp nhất. Bởi vì, khi dùng muỗng, bữa ăn của bé sẽ kết thúc trong 10 – 15 phút, trong khi để bé tự ăn bằng tay phải mất đến 30 phút . Nói chung, bố mẹ có thể cho trẻ ăn bằng muỗng mỗi ngày một lần, vào bữa trưa chẳng hạn và bé sẽ có cơ hội để trau dồi kỹ năng tự ăn của mình trong hai hoặc ba bữa ăn khác.

Thực phẩm đặc biệt cho việc ăn bằng ngón tay

Nhiều mẹ bỉm sửa kì công chế biến những thức ăn đặc biệt để con ăn bằng ngón tay dễ dàng hơn. Thế nhưng, điều này thật sự không cần thiết, thậm chí mâu thuẫn với mục đích của việc tập cho trẻ ăn dặm. Hãy để con học cách ăn những thực phẩm mà gia đình đang thưởng thức thông qua việc đặt bé ngồi cùng các thành viên khác trong mỗi bữa ăn và bé có thể thoải mái cầm nắm bất kì thức ăn nào có trên bàn ăn.

Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng: Khi con học ăn dặm, bố mẹ nên cho trẻ làm quen với tất cả các loại thức ăn mới lạ bằng cách mà chúng muốn, không nhất định cứ phải là ăn muỗng hoặc ăn bằng ngón tay. Vì vậy, thay vì lo lắng có nên cho bé ăn bột ăn dặm mua sẵn, bột ăn liền không? bố mẹ nên tìm hiểu những công thức chế biến bột ăn dặm khác nhau để đổi vị cho các con nhé!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*