Cho bé 3 tuổi học kỹ năng giao tiếp

By 2 years ago

Bé 3 tuổi đang phát triển hình thức giao tiếp mô phỏng là chủ yếu. Các bạn có biết những câu nói và hành động của bố mẹ đều dạy các bé biết cách bày tỏ cảm xúc, biểu đạt hành động của sự mong muốn,…Dần dần tạo nên nối sống và kỹ năng giao tiếp của trẻ một cách hoàn thiện nhất.

Bước tiến đầu tiên trong kỹ năng giao tiếp của bé 3 tuổi

Khi bé 3 tuổi, bé dần dần học được cách thể hiện những điều mình muốn, mình thích hoặc nhờ người khác làm. Đây cũng là giai đoạn kỹ năng giao tiếp của bé phát triển nhất.

Các bé sẽ quan sát những hành động, lời nói của bố mẹ và thực hiện lại những hành động và lời nói đó của bố mẹ. Cha mẹ là tấm gương sáng cho con trẻ noi theo. Trẻ sẽ học cách cư xử với người khác qua sự quan sát và hành động của bố mẹ. Bố mẹ có thể dạy bé 3 tuổi bằng cách như tâm sự, kể chuyện cho bé nghe về ông bà.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể khuyên các bé lặp lại thường xuyên những câu chào hỏi như: “Cháu chào ông ạ, cháu chào bà ạ” hoặc ” Bà có mệt không, để cháu rót nước cho bà uống nhé”, Từ đó dần dần hình thành thói quen tốt cho trẻ là biết cách cư sử đúng nghĩa với ông bà.

Những bài học đầu tiên trong kỹ năng giao tiếp của bé 3 tuổi

Những lưu ý khi bố mẹ giao tiếp với trẻ

Có thể các bạn tạo rất nhiều tình huống cho trẻ mà bạn không hề nhận ra những điều quan trọng này:

  • Khi bạn nói: ” Mẹ có thể chơi cùng con không?” là bạn đang dạy cho bé biết làm như thế nào để muốn tham gia một hoạt động nào đó.
  • Nhắc bé: “Hãy nói lời cảm ơn khi nhân được quà” là bạn đã dạy cho trẻ biết như thế nào để bày tỏ sự cảm ơn, biết ơn.
  • Đề nghị: “Mẹ nói, bây giờ mẹ giữ thùng và con đổ nước vào nhé” là cách mô phỏng mẹ và con đang phân chia công việc cho nhau.
  • Nói với bé: “Điều đó sẽ làm mẹ buồn” thay vì bạn nổi trận nôi đình với bé, bạn có thể nói nhẹ nhàng với bé, đó cũng là chỉ cho bé cách thể hiện cảm xúc rất là tốt. Bời vì bé đang học quan sát và thực hiện lại những hành động của người thân thiết, đặc biệt là bố mẹ bé. Bạn nên chắc chắn mình đang giao tiếp với trẻ theo cách mà bạn mong muốn được đáp lại từ bé của bạn.
Bố mẹ giao tiếp với trẻ bằng nhiều tình huống
Xem thêm:

Cách nuôi dạy bé 3 tuổi hoà đồng với bạn bè

Để dạy con ngoan ngoãn là mẹ có thể cho bé tiếp xúc tự nhiên và chơi đùa cùng với bạn bè. Điều đó sẽ là hành trang cho bé sau này khi bước vào thời điểm đi học, hay ra ngoài xã hội khi bé trưởng thành. Trẻ không thể sống mãi dưới vòng tay của bố mẹ mãi, nên kỹ năng hoà đồng với bạn bè cần được rèn luyện ngay khi các bé biết giao tiếp nhé.

Dạy bé 3 tuổi hoà đồng với bạn bè

Bố mẹ cũng cần chú ý đến thái độ và cách ứng xử của bé với bạn bè nhé, sau đó hãy dành riêng thời gian để nói chuyện với bé. Để phân tích những điểm nên và chưa nên cho bé hiểu, giúp định hướng cho trẻ một cách tốt nhất trong cách ứng xử với bạn bè.

Bạn cũng có thể hướng cho trẻ những phương hướng giao tiếp như:

  • Luôn luôn giữ lời hứa và không được nói dối.
  • Biết nói lời “cảm ơn” và ” xin lỗi” khi bé phạm sai lầm.
  • Cho bé tham gia những hoạt động của nhà trường phát hành.
  • Chia sẻ với bạn bè những món đồ chơi.

Các bạn hãy lựa chon cho mình cách dạy con ngoan ngoãn, thông minh và tích cực để hình thành tính cách trong tương lai cho trẻ. Từ những việc yêu thương đến việc trẻ giao tiếp với những người xung quanh một cách chuẩn nhất.

Làm sao để thu hút được sự chú ý của trẻ?

Các bé 3 tuổi thường ít tập chung vào một vấn đề mãi, dễ bị phân tâm bởi những lôi cuốn từ bên ngoài. Nếu muốn bé chú ý, cha mẹ nên nói chuyện với bé một cách nhẹ nhàng nhất.

Nhiều người nghĩ rằng, nói to là cách tốt, nhưng thực ra không phải như vậy. Hành động la hét chỉ khiến cho bé hoảng sợ thôi chứ không có tác dụng. Nếu bố mẹ la mắng bé quá thường xuyên, trẻ sẽ học cách lảng tránh và để những lời nói đó bỏ ngoài tai.

Mặt khác, khi bố mẹ nói chuyện với bé theo cách nhẹ nhàng, dịu dàng thì sẽ có sức hấp dẫn với trẻ. Bé sẽ tiếp xúc lại gần hơn với bố mẹ để nghe những lời nhắn nhủ.

Giao tiếp với bé 3 tuổi theo cách nói nhẹ nhàng cho bé hiểu.

Vừa rồi mình đã tìm hiểu và đã hướng dẫn cho các bạn một số kỹ năng giao tiếp cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*