Chia sẻ cách cho trẻ ăn bột dặm ngon miệng & an toàn

By 1 year ago

Các mẹ thường nhỏ to với nhau về cách cho trẻ ăn bột ngon miệng và an toàn như thế nào? Nếu không hiệu quả, hãy áp dụng những tuyệt chiêu chúng tôi chia sẻ dưới đây, chắc chắn bé yêu sẽ rất vui vẻ và hứng thú với món bột thơm lừng trên tay bạn đấy!

Món bột làm từ các loại ngũ cốc dường như là thức ăn đặc đầu đời của hầu hết em bé. Tuy nhiên, trong giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với nguồn dưỡng chất mới này, mẹ bỉm sữa sẽ phải rất vất vả mới có thể cho bé “giải quyết hết” bát bột dày công chế biến.

Cách cho trẻ ăn bột dặm thành thạo trong thời gian ngắn

Thời điểm con tập ăn dặm, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dưỡng chất chính, thực phẩm rắn chỉ là bổ sung để đảm bảo quá trình phát triển toàn diện của bé. Tốt nhất là bắt đầu bữa ăn đầu tiên của trẻ bằng món bột được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc. Dưới đây là 4 lưu ý trong cách cho trẻ ăn bột ngon miệng và vui vẻ:

Lưu ý 1: Giữ bé ngồi thẳng lưng hoặc ngồi ở ghế dành cho trẻ sơ sinh hoặc ngồi trên một cái ghế cao cùng với khăn, chăn và yếm. Nếu cô ấy có vẻ hơi sợ hãi với trải nghiệm mới mẻ này, bố mẹ có thể đặt bé lên lòng mình.

Cách cho trẻ ăn bột dặm ngon lành

Lưu ý 2: Cho con nắm giữ một thứ gì đó trong tay, chẳng hạn như muỗng cho bé ăn hoặc lớp vỏ bánh mềm. Điều này sẽ thu hút sự tập trung của bé và mẹ có thể thoải mái đưa từng thìa bột vào miệng con mà không gặp phải bất kì trở ngại nào.

Lưu ý 3: Lấy khoảng ¼ thìa bột nhỏ, đặt gần đôi môi của bé để các con có thời gian ngửi và nếm nó. Đừng lo lắng nếu các bé từ chối thường thức món ăn đầu đời này, bố mẹ chờ khoảng một phút và thử lại.

Chắc chắn rằng, phần lớn thức ăn trên muỗng sẽ bị dính trên cằm hoặc chiếc yếm của bé. Khi khuôn mặt và yếm của bé phủ bột nham nhở, bố mẹ đừng quên chụp lại những bức ảnh đáng yêu này để làm kỉ niệm nhé!

Lưu ý 4: Kết thúc bữa ăn, hãy cho con bú sữa mẹ hoặc sữa bột để giải toả cơn đói của bé. Không nên đưa thức ăn vào bình sữa của bé, hãy để con làm quen với những thức ăn ngon bằng muỗng và trong tư thế ngồi thẳng lưng. Đây là kinh nghiệm giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho những thói quen ăn uống tốt khi các bé lớn lên.

Đừng sử dụng bất kì biện pháp ép buộc nào nếu bé khóc hoặc quay đi khi bạn đang cố gắng đút từng muỗng bột.  Điều quan trọng hơn cả là bạn và đứa trẻ của mình đều cảm thấy vui vẻ với trải nghiệm mới mẻ này chứ không phải là vì đảm bảo lịch ăn uống nghiêm khắc đã lập ra cho con. Bố mẹ có thể trở lại với việc cho con bú sữa mẹ hoặc sữa bình trong 1 hoặc 2 tuần, sau đó thử lại với cách cho bé ăn bột.

Xem thêm:

Dấu hiệu cho biết con dị ứng với bột ngũ cốc

Nếu con đã quen với món bột dặm, bố mẹ hãy thử cho bé ăn những loại bột ngũ cốc khác theo cách này mỗi ngày một lần trong vài ngày tới. Sau mỗi bữa ăn, bạn có thể tăng thêm lượng thức ăn cho bé.

Cách cho trẻ ăn bột dặm vui vẻ

Một điều qua trọng trong quá trình tập cho bé ăn bột dặm mà bố mẹ cần lưu ý đó là hiện tượng dị ứng. Khi con có những dấu hiệu dưới đây, rất có thể bé đã bị dị ứng với bột ngũ cốc:

  • Bao tử căng cứng
  • Gia tăng khí
  • Phát ban quanh miệng hoặc hậu môn
  • Tiêu chảy
  • Sổ mũi hoặc chảy nước mắt
  • Khó tính một cách bất thường

Vì vậy, bạn nên đợi khoảng ba đến bốn ngày hẵng cho trẻ ăn món mới để có thể xác định được loại thực phẩm nào khiến con bị dị ứng. Ngay khi phát hiện thấy 1 trong các dấu hiệu dị ứng thực phẩm, bố mẹ hãy đưa con đến gặp Bác sỹ nhi ngay lập tức.

Áp dụng cách cho bé ăn bột dặm chúng tôi chia sẻ, bố mẹ có thể tiết kiệm được thời gian làm việc nhà, còn con thì luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ thưởng thức món ăn mới. Đừng quên, những thay đổi tâm tính dù nhỏ nhất cũng có thể lá dấu hiệu của bệnh dị ứng thực phẩm – Bố mẹ hãy chú ý nhé!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*