Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt và các vấn đề liên quan

By 1 year ago

Sốt là một trong những vấn đề, triệu chứng mà trẻ thường xuyên gặp phải. Khi bạn đang chăm sóc những đứa trẻ, hãy luôn chuẩn bị sẵn tinh thần rằng bạn có thể đối diện với chúng bất cứ lúc nào. Những thông tin và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt được cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có được cách giải quyết đúng cách để điều trị và bé nhanh chóng bình phục.

Sự nguy hiểm của sốt với sức khỏe của trẻ

Không thể nghi ngờ sự nguy hiểm và đáng sợ của sốt, nhất là với trẻ nhỏ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nhiệt độ cao sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng trừ khi nó đạt đến 105 ° F – điều rất hiếm. Lynn Smitherman, phó giáo sư chuyên khoa nhi tại Đại học Wayne State, Detroit nói: “Sốt không phải là một loại bệnh mà nó là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang phải chống lại các yếu tố gây nhiễm trùng”.

Khi virus hay vi khuẩn gây bệnh tấn công bên trong cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ được giải phóng bằng cách sản sinh ra interleukin, một hoocmon làm tăng nhiệt độ cơ thể, và kết quả là sự gia tăng nhiệt độ và kết quả là bé bị sốt, đồng thời vi trùng cũng được tiêu diệt. Như vậy có thể thấy rằng dinh dưỡng cho trẻ bị sốt được ví như thuốc tăng lực tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch, giúp chúng khoẻ mạnh để tự chiến đấu mà có thể không cần đến các loại thuốc điều trị chuyên biệt.

Khi nào trẻ có hiện tượng sốt?

Khi trẻ có hiện tượng sốt, hãy so sánh với mức cao và điểm bình thường bởi đây là điều xảy ra khá thường xuyên ở trẻ nhỏ. Nếu nhiệt độ vẫn trong mức độ bình thường thì không cần tới chăm sóc tại các trung tâm y tế mà có thể tự bình phục tại nhà. Ví dụ như ở trẻ 2 tháng tuổi, nhiệt độ thậm chí không được gọi là sốt cho đến khi nó đạt 100.4 ° F trở lên. Theo Mark Stegelman – nhân viên chăm sóc sức khoẻ trẻ em: “nhiệt độ cơ thể của đứa trẻ bình thường là 98,6 ° F, nhưng nó sẽ dao động trong suốt cả ngày”.

Trẻ bị sốt khi nhiệt độ cơ thể đạt 100.4 ° F trở lên

Nhiệt độ của em bé có thể xuống đến 90 độ F hoặc cao đến 99 độ F và vẫn bình thường. Sự thay đổi nhiệt độ này phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như thời gian trong ngày, mức độ hoạt động, quần áo mặc,… Nhiệt độ nguy hiểm cần phải gọi bác sĩ như sau:

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: 100.4 ° F trở lên ngay cả khi không có các triệu chứng khác bởi giai đoạn này hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu, chưa phát triển đầy đủ.
  • Trẻ từ 3 đến 6 tháng: 101 ° F trở lên.
  • Trên 6 tháng: 103 ° F trở lên.
  • Bé có triệu trứng sốt đi kèm với các hiện tượng khác như đau tai, nỏi mề đay, sưng hoặc khoá thở, thở gấp,…

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt

Chế độ dinh dưỡng cho bé bị sốt rất quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ cải thiện được tình trạng sốt, tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Nên cung cấp nhiều nước trong chế độ dinh dưỡng cho bé bị sốt
  • Nếu con bạn bị sốt nhưng không bị ói mửa hoặc tiêu chảy, bé vẫn cần bổ sung thêm nhiều nước. Tiến sĩ Peterson nói rằng hãy cho bé uống thường xuyên nước ép trái cây pha loãng, Gatorade hoặc sữa. Cháo, súp và trái cây (tươi hoặc đóng hộp) cũng chứa nhiều nước.
  • Khi sốt trẻ có thể biếng ăn, do vậy bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, các mẹ nên chế biến để tăng sự hấp dẫn. Hãy thử thay đổi dinh dưỡng cho bé bị sốt với một số món ăn mà đa số trẻ đều thích như hoa quả xay, sữa chua, đồ hầm, hay một chút kem mát lạnh…
  • Có thể tăng số lượng bữa ăn trong ngày để trẻ ăn được nhiều hơn.
  • Các món ăn tốt nhất cho trẻ khi bị sốt là: cháo đậu xanh, nước dừa, yến mạch, súp/ cháo gà,…

Ngoài ra mẹ có thể sử dụng oresol hoặc thuốc giảm sốt để bé cảm thấy nhanh dễ chịu trở lại. Đối với thuốc giảm sốt cần cẩn trọng khi dùng, cần đảm bảo đúng liều lượng và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thực tế chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt không đòi hỏi phải quá cầu kỳ, phức tạp. Chúng ta chỉ cần bổ sung các chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch để chống lại vi khuẩn, virut gây bệnh như vitamin C, protein cung cấp năng lượng, các loại khoáng chất thiết yếu,…

Thực hiện dinh dưỡng cho trẻ bị sốt đầy đủ không chỉ giúp trẻ sớm hết sốt mà còn hạn chế sự tụt cân, mệt mỏi do ảnh hưởng của chúng. Sốt có thể chỉ là một triệu chứng rất bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của một bệnh nguy hiểm nào đó. Do vậy các mẹ cần chú ý nhận biết như hướng dẫn trên để có những phản ứng đúng đắn nhất.

Các ban tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*