Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh

By 2 years ago

Hệ thống tiêu hoá của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, dạ dày cũng như nhiều cơ quan khác chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh rất là quan trọng. Công việc này quyết định tới sự phát triển toàn diện cho bé sau này.

Tất cả các chuyện liên quan tới chuyện ăn uống hàng ngày của bé (giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi) được hiểu là dinh dưỡng cho bé sơ sinh. Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh có nhiều cách phân loại, phổ biến nhất là theo độ tuổi: 0 – 6 tháng tuổi; 6 – 10 tháng tuổi và 10 – 12 tháng tuổi.

Tùy từng giai đoạn, mẹ có những cách thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bé phù hợp. Mẹ có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh do bimatnuoidaycon tổng hợp sau đây:

Bé từ 0-6 tháng tuổi

Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, lành mạnh nhất cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bởi:

 • Nguồn dinh dưỡng chủ yếu là sữa mẹ, rất phù hợp với dạ dày còn non nớt của bé sơ sinh, giúp bé dễ tiêu hoá hơn.
 • Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhờ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và các chủng vi sinh vật có lợi probiotics.
 • Sữa mẹ giúp bé hạn chế nguy cơ bệnh tật và phát triển nhất thức tốt hơn.
Giai đoạn sơ sinh nên cho bé dùng sữa mẹ

Để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA (thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ) và các dưỡng chất cần thiết khác cho bé qua nguồn sữa mẹ, mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu DHA, canxi, sắt, choline… vào thực đơn hàng ngày của mình (cá hồi, cá ngừ, dầu cá…). Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng DHA cần thiết cho mẹ trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú là 200mg mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh dùng thêm sữa ngoài

Mặc dù sữa mẹ tốt nhưng không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con, bé phải dùng sữa công thức để thay thế. Bimatnuoidaycon mách mẹ lương sữa công thức bé cần theo từng tháng tuổi:

 • Từ 0 – 3 tuần tuổi:  Bé cần 30 – 90ml sữa/lần. Ngày 8 – 12 lần. Mỗi cữ cách nhau 2 – 3 tiếng. Mức gợi ý lượng sữa cả ngày cho bé: 240 – 700ml.
 • Từ 3 tuần – 3 tháng tuổi: Bé cần 90 – 120ml sữa/lần. Ngày 6 – 8 lần. Mức gợi ý lượng sữa cả ngày cho bé: 700 – 950ml
 • Từ 3 – 6 tháng:  Bé cần 120 – 230ml/lần. Ngày 4 – 8 lần. Mức gợi ý lượng sữa cả ngày cho bé: 700 – 950ml. Mẹ lưu ý: từ giai đoạn này bé bắt đầu ngủ được xuyên đêm và có thể uống nhiều sữa hơn vào ca cuối cùng buổi tối và ca đầu tiêng của sáng hôm sau.
 • Từ 6 – 9 tháng: 170 – 240ml/lần. Ngày 6 lần. Mức gợi ý lượng sữa cả ngày cho bé: 950ml. Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm, tuy nhiên sữa vẫn là thực phẩm chính cho con trong giai đoạn này nhé! Ăn dặm chỉ mới là bước tập làm quen với thực phẩm thô.
 • Từ 9 – 12 tháng tuổi: 200 – 50ml/lần. Ngày 3 – 5 lần. Mức gợi ý lượng sữa cả ngày cho bé: 700ml. Giai đoạn này bé có thể uống ít sữa đi vì bé đã ăn được thức ăn dặm trong đó có chứa nước
 • Từ 12 tháng tuổi trở lên:  120ml sữa tươi/sữa đậu nành/sữa chua. Ngày 4 lần.

Bé từ 6-10 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé có thể ăn dặm, nhưng các mẹ vẫn nên cho con bú sữa mẹ hoặc uống thêm sữa bột. Trong chế độ ăn dặm của bé, các mẹ cần bổ sung thêm:

Bổ sung rau xanh và trái cây cho bé
 • Các loại rau xanh và trái cây: Bí xanh, củ cải trắng, quả bơ, táo…Giúp bổ sung thêm vitamin C, canxi, chất xơ, protein…Nâng cao sức đề kháng và hẹ miễn dịch cho bé.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh
 • Thực phẩm giàu chất sắt: Bé sẽ mất dần lượng sắt dự trữ từ 6 tháng tuổi, nên các mẹ cần bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt như thịt bò
Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh
 • Thực phẩm giàu chất đạm: Giúp nâng cao hệ miễn dịch và sự phát triển của não bộ. Chất đạm có nhiều trong thịt gà, cá, phô mai, thịt lạc thăn,đậu hũ…

Lưu ý, khi chế biến thức ăn cho bé giai đoạn này mẹ nên chọn cách hấp/luộc/nướng để đảm bảo dinh dưỡng và tránh các tác động không tốt từ dầu mỡ, gây rối loạn tiêu hóa cho bé. Mẹ cũng nên nghiền nát, hoặc bằm nhỏ thức ăn tránh để bé bị hóc hoặc khó ăn.

Bé 10-12 tháng tuổi

Tuy bé đã phát triển hơn so với lúc mới sinh rất nhiều, nhưng các mẹ vẫn nên duy trì thói quen cho bé bú sữa hoặc uống sữa bột hàng ngày, kết hợp với ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé từ 10-12 tháng tuổi như sau:

 • Mẹ vẫn cần cho con bú sữa mẹ hàng ngày (ít nhất là 3 – 4 lần trong ngày)
 • Bổ sung chất xơ, các vitamin khoáng chất từ rau xanh và trái cây luôn cần thiết cho sự phát triển của bé. Một số loại rau xanh, củ quả phù hợp cho bé 10 – 12 tháng tuổi: Khoai lang, bí xanh, cải trắng, súp lơ xanh, cà tím, rau chân vịt, cải xoăn… Lưu ý, giai đoạn này bé đã bắt đầu tập cầm nắm, mẹ có thể xắt miếng rau củ quả vừa tay để bé tập bốc để ăn, gặm nhấm. Một số loại thực phẩm mẹ có thể cho bé tập cầm và gặm: táo, khoai tây, củ cải…
 • Bé đã có thể ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng, nhưng mẹ phải nấu chín kĩ
 • Tuy bé đã lớn hơn nhiều so với lúc mới sinh, nhưng mẹ không nên cho bé ăn mật ong, mứt, bơ. Đây là các thực phẩm có nhiều đường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây dị ứng cho bé.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể xem thêm cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh theo các bữa chính, bữa phụ dưới đây:

Bổ sung bữa chính, bữa phụ cho bé
 • Bữa chính: Số lượng từ 3 – 4 bữa. Mẹ có thể cho bé ăn bột hoặc cháo, nhưng phải có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm:
 • Tinh bột (gạo, đỗ…)
 • Chất đạm (cá, thịt, trứng, tôm, cua…)
 • Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật)
 • Vitamin và khoáng chất (các loại rau xanh và trái cây).

Trong đó tỉ lệ các nhóm dưỡng chất cụ thể như sau: 20-25g tinh bột, 30-40g chất đạm, 15g rau xanh và trái cây, 10g chất béo.

 • Bữa phụ: Số lượng từ 2 – 3 bữa. Một số loại thực phẩm tốt cho bé 10 – 12 tháng tuổi: súp, sữa, sữa chua… Lưu ý, mẹ nên cho bé dùng sữa chua kèm hoa quả. Hoặc chọn một số loại sữa chua ít đường đảm bảo chất lượng.

Xem thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*