Những cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn hiệu quả nhất

By 1 year ago

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có đường hô hấp còn yếu kém nên bố mẹ cần cẩn thận trong việc chữa ho cho trẻ. Nếu chữa trị không đúng cách hoặc sử dụng các loại thuốc trị ho không thích hợp có thể dẫn tới nhiều tác hại xấu. Vì vậy, chúng tôi đã thu thập một số cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn và hiệu quả để bạn tham khảo áp dụng.

Khi trẻ em dưới 1 tuổi bị ho hoặc cảm lạnh thì không nên sử dụng thuốc không kê toa. Vì các thành phần của thuốc khó đảm bảo an toàn với cơ địa nhạy cảm của trẻ. Thay vì vậy, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để giảm tình trạng ho. Nếu trong vài ngày chữa trị tại nhà mà không có hiệu quả, bé có biểu hiện tệ hơn thì đưa đến gặp bác sĩ sớm để kiểm tra.

Sau đây là những cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi có thể áp dụng tại nhà:

Hãy thử dùng nước muối

Khi mũi của con bạn bị nghẹt gây khó thở thậm chí khi ăn và ngủ. Rỉ mũi hoặc những chất nhầy có trong mũi là nguyên nhân ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ. Từ đó dẫn đến biểu hiện thở khò khè và kho khan. Với trẻ dưới 1 tuổi thì có thể sử dụng dụng cụ hút mũi và nước muối loãng để vệ sinh mũi cho bé. Cách làm này sẽ dễ dàng loại bỏ chất nhầy ra khỏi mũi và hỗ trợ chữa trị bệnh ho. Nếu tình trạng thở khò khè nặng thì có thể thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày nhưng không nên thực hiện quá nhiều lần sẽ gây đau sưng mũi.

Cho bé uống nhiều nước

Khi con bạn không được khỏe thì việc cho uống nhiều nước hơn bình thường sẽ có nhiều lợi ích tốt. Với trẻ dưới 1 tuổi bị ho thì việc uống nước thường xuyên sẽ làm tăng độ ẩm, giảm chất nhầy trong mũi tránh bị ngột ngạt, khó chịu. Nó cũng làm dịu cổ họng và tránh bị đau họng khi bé ho nhiều.

Cho trẻ uống nhiều nước là cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nên cho uống nhiều sữa mẹ thay vì uống nước. Với trẻ trên 6 tháng tuổi thì ngoài việc uống nhiều nước, nước trái cây, sữa thì có thể cho bé ăn súp, cháo hoặc socola để làm dịu chứng đau họng. Tuy nhiên, cần chắc chắn các món ăn này không quá nóng tránh gây bỏng rát cổ họng.

Xem thêm:

Nâng đầu bé lên cao khi ngủ

Việc đặt một chiếc gối cao hơn sẽ giúp bạn dễ thở hơn khi bị ngẹt mũi và giảm tình trạng chất dịch nhầy trong mũi tràn vào đường hô hấp. Cho nên một trong những cách trị ho cho bé dưới 1 tuổi được khuyên áp dụng là nâng đầu bé cao hơn khi ngủ. Đơn giản chỉ cần đặt thêm một chiếc gối hoặc gấp thêm một chiếc khăn đặt dưới đầu bé. Như vậy sẽ nâng đầu bé cao hơn một chút so với cơ thể và cải thiện tình trạng ho tốt hơn.

Dùng máy làm ẩm không khí

Tạo hơi ẩm trong không khí sẽ cải thiện tình trạng khô rát cổ họng khi ho cho trẻ. Nó cũng làm mềm các rỉ mũi giúp bé thở dễ dàng hơn khi bị nghẹt mũi. Cho nên việc chạy máy làm ẩm trong phòng ngủ vào ban đêm là việc cần thiết để chữa ho cho bé dưới 1 tuổi. Bạn có thể chọn các loại máy tạo sương sẽ mát, an toàn hơn so với việc chọn máy tạo hơi. Nên vệ sinh máy làm ẩm thường xuyên để tránh ẩm mốc ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Chọn món ăn mềm, dễ nuốt cho bé

Tình trạng đau họng khi bị ho sẽ khiến trẻ biếng ăn hơn. Vì khi nuốt thức ăn nhất là chất cứng sẽ gây đau khó chịu. Do đó cách chữa bệnh ho cho trẻ dưới 1 tuổi là bạn nên chọn các món ăn mềm, dễ nuốt để cho bé ăn. Hãy thử kem, gelatin có vị, bánh pudding, sữa chua, hoặc táo. Nếu thích các loại thức ăn ấm hơn, hãy thử bánh pudding tươi, súp, thức ăn nghiền nhuyễn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoặc sữa bột công thức.

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi kèm theo sốt là nên đến gặp bác sĩ sớm

Những cách xử lý khi trẻ dưới 1 tuổi bị cảm lạnh, ho kèm theo sốt nhẹ:

  • Trẻ dưới 1 tháng: Gọi bác sĩ nhi khoa ngay và đưa trẻ đến điều trị vì thời gian này bé bị sốt rất nguy hiểm.
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Gọi bác sĩ để được tư vấn có cần đến khám điều trị không.
  • Trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng: Cho bé uống thuốc hạ sốt acetaminophen nếu cần thiết, mỗi liều cách nhau 4 đến 6 giờ. Làm theo các hướng dẫn sử dụng chặt chẽ của bác sĩ.
  • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và trẻ mới biết đi: Cho trẻ dùng acetaminophen mỗi liều cách nhau 4 đến 6 giờ hoặc ibuprofen mỗi liều cách nhau 6 đến 8 giờ. Không cho cả haiđược uống cả hai loại thuốc cùng một lúc có thể dẫn đến tình trạng quá liều.

Trên đây là một vài cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi đơn giản để xoa dịu cơn ho hoặc cảm lạnh. Bạn có thể áp dụng thay vì cho bé sử dụng các loại thuốc trị ho. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện khi trẻ mới bị ho nhẹ không có biểu hiện sốt kèm theo. Những trường hợp đặc biệt nặng hơn thì phải đến gặp bác sĩ để chữa trị.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*