Cách tập ăn dặm cho bé – Mẹ học từ chuyên gia

By 1 year ago

Cách tập ăn dặm cho bé của mỗi ông bố bà mẹ chắc chắn sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, hãy tuân thủ những nguyên tắc vàng mà Chuyên gia chia sẻ dưới đây để đảm bảo rằng, đứa trẻ của bạn luôn được bảo vệ an toàn dưới sự kiểm soát tốt nhất của bố mẹ trong suốt quá trình làm quen với nguồn dinh dưỡng mới.

Làm thế nào để tạo hứng thú và đảm bảo dinh dưỡng cho các con trong suốt quá trình học ăn dặm là vấn đề không hề đơn giản một chút nào, nhất là đối với những bậc phụ huynh chưa có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ nhỏ. Vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian tham khảo những kiến thức cũng như nguyên tắc dạy con làm quen với thức ăn rắn một cách an toàn và hiệu quả nhất do Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ nhé!

Cách tập ăn dặm cho bé theo hướng dẫn của Chuyên gia

Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, khi con bạn bộc lộ những dấu hiệu sẵn sàng và bác sỹ của bé nói rằng có thể thử cho bé tập ăn dặm, bạn nên bắt đầu bằng việc tham gia một lớp sơ cứu dành cho trẻ sơ sinh để đảm bảo bạn biết phải làm gì trong trường hợp trẻ bị nghẹn. Điều này thực sự quan trọng bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để nuôi dạy con của mình vì em bé có thể nghẹt thở bởi bất kỳ vật nhỏ nào.

Cách tập ăn dặm cho bé hiệu quả

Dưới đây là một số nguyên tắc dành cho các bậc phụ huynh khi bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn rắn, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay thôi nào!

Nguyên tắc 1: Trong hai tháng đầu tiên, bố mẹ cần lên lịch các buổi tập ăn dặm khi trẻ không đói. Ban đầu, tập trung vào việc chơi đùa và khám phá. Cần thời gian để các con học cách ăn những thực phẩm rắn, thế nên trong khi chờ đợi, bé vẫn phải nhận được nguồn dinh dưỡng chủ yếu của mình từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nguyên tắc 2: Khi bé tập ăn dặm sẽ rất dơ bẩn. Do đó, bố mẹ nên bảo vệ quần áo của bé bằng một cái yếm lớn hoặc áo khoác. Bạn cũng cần bảo vệ quần áo của mình bằng cách đặt một tấm thảm hoặc tờ báo dưới ghế dành cho trẻ nhỏ để dễ dàng dọn sạch.

Nguyên tắc 3: Bố mẹ phải đảm bảo rằng, đứa trẻ của mình được trông chừng cẩn thận trong mỗi bữa ăn và biết phải làm gì nếu con bạn bị mắc nghẹn. Bên cạnh đó, bố mẹ phải chú ý để bé ngồi thẳng trên ghế dành cho trẻ mà không bị nghiêng về phía sau.

Nguyên tắc 4: Cho trẻ ăn những loại thực phẩm mềm hoặc nấu chín kỹ và được cắt thành từng khúc, từng miếng ít nhất cũng dài như nắm tay của bé, chứ không phải là các miếng nhỏ chỉ vừa một miếng cắn. Các bé sẽ cố gắng siết chặt đồ ăn trong nắm tay của mình và làm nát nó trong miệng ngay lần đầu tiên. Theo thời gian, các bé sẽ học cách nắm chặt thức ăn giữa ngón tay cái và ngón trỏ.

Nguyên tắc 5: Không cho trẻ ăn các loại thức ăn có thể gây nghẹn như các loại hạt, nho, bỏng ngô và các loại thực phẩm được cắt thành đồng xu, bao gồm cả xúc xích và bánh mỳ kẹp xúc xích.

Nguyên tắc 6: Đảm bảo rằng những thực phẩm khi đưa cho bé đã được kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách bạn có thể nhét nó lên vòm miệng bằng lưỡi của mình hay không? Điều đó có nghĩa là không được cho trẻ ăn rau sống và trái cây cứng như táo hoặc trái cây có múi (trừ khi các múi đã được bóc vỏ) vì những thức ăn đó rất dễ mắc trên vòm miệng của trẻ. Tốt nhất, bố mẹ nên cho bé cầm nắm loại thức ăn có kích thước lớn và có thớ vì chúng không bị vỡ ra khi bị mút hoặc nhai. Ví dụ, thịt mềm được nấu chín thì được, nhưng pho mát thì không.

Nguyên tắc 7: Đặt thức ăn trực tiếp lên khay của chiếc ghế dành riêng cho trẻ hoặc bàn ăn ở phía trước của bé. Bởi vì dùng chén và đĩa sẽ nhanh chóng bị rơi vỡ trên sàn nhà mà thôi!

Cách tập ăn dặm cho bé bằng các loại hoa quả mềm

Nguyên tắc 8: Giới thiệu những đồ ăn mới cùng một lúc. Cũng giống như khi cho ăn thìa, tốt hơn là đợi 2-3 ngày sau khi giới thiệu món ăn mới trước khi cho bé thử món ăn tiếp theo. Bằng cách đó, nếu con của bạn bị dị ứng, bạn sẽ biết loại thức ăn nào là nguyên nhân gây ra điều đó và chấm dứt việc cung cấp thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho con.

Nguyên tắc 9: Bạn hãy cho bé tham gia bữa ăn cùng gia đình bất cứ khi nào có thể. Bởi vì, trẻ sẽ học được cách ăn thông qua việc quan sát và bắt chước các thành viên khác trong gia đình và bữa ăn gia đình cũng làm cho em bé cảm thấy như một phần của nhóm.

Như đã đã chia sẻ ở phần đầu bài viết, chúng ta có nhiều cách tiếp cận khác nhau về cách nuôi dạy con cái, thế nên bạn không nhất thiết phải vận dụng cách tập ăn dặm cho bé của những ông bố bà mẹ khác vào quá trình hướng dẫn con làm quen với thức ăn rắn của mình. Bạn có thể thực hiện một cách nghiêm túc 9 nguyên tắc chúng tôi chia sẻ, hoặc kết hợp những nguyên tắc này với việc cho ăn thìa. Ví dụ, thỉnh thoảng, bạn có thể dùng muỗng cho trẻ ăn sữa chua hoặc thức ăn nghiền và đôi khi cho phép bé ăn thức ăn bằng ngón tay.

Một số thực phẩm tốt cho bé tập ăn dặm?

Bên cạnh việc hướng dẫn cho trẻ ăn dặm, bố  mẹ cần phải chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này với nhóm thực phẩm dưới đây:

  • Rau củ nấu chín như cà rốt, bí xanh, khoai lang và củ cải đường
  • Thực phẩm có hình dáng thú vị như bông cải xanh, phần mềm của trái bơ
  • Trái cây chín như chuối, đu đủ, lê, kiwi, dưa hoặc táo đã được nấu chín
  • Thịt thăn mềm hoặc miếng gà luộc lớn
  • Cơm cuộn thành quả bóng
  • Đậu lăng
  • Bánh gạo không muối

Khi các con tiến bộ hơn một chút, bé có thể bắt đầu học cách nhúng thức ăn vào nước xốt hummus, sữa chua hoặc xốt kem bơ guacamole.

Cách tập ăn dặm cho bé đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì và nhẫn nại bởi vì ở giai đoạn mọi hành động của các con đều thực hiện dựa trên bản năng chứ hoàn toàn không thông qua sự tiếp nhận của ý thức. Và hãy nhớ vận dụng linh hoạt những nguyên tắc mà chúng tôi cung cấp để trẻ ăn dặm nhanh, an toàn và hiệu quả bạn nhé!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*