Cách phòng tránh bệnh mất ngủ của trẻ

By 10 months ago

Tình trạng khó ngủ, mất ngủ thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên trong những năm gần đây, tuy nhiên trong những năm gần đây chứng mất ngủ ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi. Khiến sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều, vậy nguyên nhân mất ngủ ở trẻ do đâu? Tác hại như nào? Cần có phương pháp thế nào để trẻ cải thiện giấc ngủ.

Giấc ngủ quan trọng thế nào đối với trẻ

Giấc ngủ giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, theo các chuyên gia trong khi ngủ hầu hết các tế bào não phát triển mạnh nhất khi trẻ ngủ.Giấc ngủ giúp chúng ta điều chỉnh và nghỉ ngơi đóng vai trò lớn trong việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất . Trong vòng 30 ngày đầu đời các tế bào phát triển đến 80% so với lão của trẻ lúc 3 tháng tuổi.  Bộ lão của trẻ lúc 3 tuổi đã phát triển đến 80% so với khi trưởng thành , sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào não chỉ diễn ra trong khoảng thời gian hiếm hoi trong đời. Với em bé sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ chiếm 1 phần lớn thời gian trong ngày, từ khi sinh ra cho đến 3 tháng tuổi trẻ nhỏ cần ngủ trung bình 16 tiếng hàng ngày. Khi gần 1 tuổi thời gian ngủ giảm xuống còn khoảng 13 tiếng. Từ khoảng 2 đến 4 tuổi trẻ cần ngủ khoảng 11 tiếng mỗi đêm, cùng với giấc ngủ ngắn hoặc nghỉ ngơi khoảng 1 đến 2 tiếng hàng ngày.Việc mất ngủ khiến trẻ khó tập trung, uể oải , mệt mỏi… Do đó ngủ đủ giấc có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.Vì vậy cha, mẹ cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, bên cạnh tìm hiểu nguyên nhân gây khó ngủ thì cha, mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám để điều trị bệnh mất ở trẻ hiệu quả nhất.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị mất ngủ.

 • Nghiện thiết bị công nghệ
 • Sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học
 • Phòng ngủ không phù hợp
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Bị tác động từ tiếng ồn, la mắng, dọa nạt.

Cách phòng tránh bệnh mất ngủ ở trẻ.

 • Thiết lập thói quen đi ngủ và thức vào những giờ nhất định trong ngày, như vậy sẽ giúp trẻ hình thành nên đồng hồ sinh học tạo thuận lợi cho việc ngủ.
 • Duy trì tính nhất quán cố gắng không thay đổi thói quen trong tuần, nếu cuối tuần muốn trẻ ngủ muộn hơn chút thì có thể cho ngủ muộn hơn từ 30 phút đến 1 giờ.
 • Tạo không gian với nhiệt độ mát mẻ tốt nhất là bật điều hòa trong khoảng từ 27 độ C đến 29 độ C, không để trẻ ngủ trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Cho trẻ mặc quần áo có chất liệu thoáng mát rộng rãi, chọn những loại tã khô thoáng chất liệu thiên nhiên không gây kích ứng da.
 • Tắt tivi và giới hạn thời gian xem tivi nên quản lý thời gian sử dụng các thiết bị như máy tính bảng, ipad và thiết bị di động. Trước khi trẻ đi ngủ hãy tắt những thiết bị này trước 2 tiếng, nghiên cứu cho thấy rằng nếu dành 30 phút xem màn hình trước khi đi ngủ trẻ có thể vẫn còn thức thêm 2 tiếng.
 • Cho trẻ cầm, nắm những đồ vật yêu thích của trẻ khi đi ngủ, có thể dùng gối ôm hoặc đồ chơi nhồi bông cho trẻ ôm.  Mục đích là để tạo cho trẻ cảm giác an toàn giúp trẻ không bị sợ từ đó trẻ sẽ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Tạo không gian có âm thanh êm đềm để giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn, ví dụ như nằm cạnh trẻ đọc những câu chuyện cổ tích, hát ru cho trẻ ngủ, …
 • Khi trẻ ngủ cần không gian yên tĩnh nên tốt nhất hãy đóng cửa tránh làm những công việc gây ra tiếng ồn lớn làm trẻ giật mình.

Trên đây là một số nội dung phòng tránh bệnh mất ngủ của trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn thành công! Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*