Cách nuôi dạy con từ nhỏ để bé hạnh phúc, thành công

By 1 year ago

Sinh con và nuôi dạy con là niềm vui to lớn vô bờ bến của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên đây không phải là công việc dơn giản, dễ dàng. Chắc hẳn chúng ta – những người cha, người mẹ sẽ có ít nhất 1 lần đặt ra câu hỏi làm thế nào để con mình được hạnh phúc, thành công và phương pháp nuôi dạy con từ nhỏ sao cho hiệu quả nhất.

Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây về những chia sẻ của tiến sĩ Edward – chuyên gia nghiên cứu về tâm thần học và giáo dục để có được cho mình cái nhìn mới, từ đó có được quyết định chính xác nhất nhé.

Ngay từ đầu các bậc phụ huynh nên có phương pháp nuôi dạy con từ nhỏ toàn diện

Cách nuôi dạy con từ nhỏ quyết định đến sự phát triển của trẻ

Tiến sĩ Edward Hallowell là một bác sĩ tâm thần học, người đã nghiên cứu và cống hiến trong hơn 25 năm với nhiều công trình khoa học lớn. Ông là người sáng lập ra các trung tâm Hallowell ở New York, Boston và San Francisco, và tác giả của mười tám cuốn sách bao gồm The Childhood Roots of Adult Happiness. Ông là thành viên của khoa Y Harvard và được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về vấn đề ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý.

Ông nhận thấy rằng, hầu như tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm tới vấn đề làm thế nào để nâng cao một đứa trẻ ngay từ những ngày đầu để giúp chúng trở thành người tốt nhất có thể. Tuy nhiên ít cha mẹ có được mục đích cũng như một kế hoạch thực hiện rõ ràng, bài bản. Phương pháp nuôi dạy con từ nhỏ có quyết định to lớn tới sự phát triển và thành công của trẻ sau này. Điều này đã được nghiên cứu chứ không chỉ là nhận định phỏng đoán.

Trên thực tế có rất nhiều thông tin cũng như các phương pháp nuôi dạy trẻ. Thật không dễ dàng gì để đánh giá đâu và cách tốt nhất và đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy mâu thuẫn. Ví dụ như để trẻ tự do phát triển, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài, khám phá thế giới xung quanh nhưng lại lo lắng rằng những đứa trẻ đã sẵn sàng cho thế giới đầy biến động, cạnh tranh cũng như những mối nguy hiểm luôn tiềm ẩn.

Xem thêm:

Trẻ thật sự cần gì?

Nghiên cứu của Tiến sĩ Edward Hallowell về mối quan hệ sâu sắc giữa việc nuôi dạy con từ nhỏ và những trải nghiệm thời thơ ấu đến thành công và hạnh phúc sau này. Kết quả chỉ ra rằng một đứa trẻ hạnh phúc không phải bởi: sự giàu có, luôn đứng hạng A ở trường hay những chương trình giảng dạy bổ túc, phụ đạo…

Nên để trẻ trải nghiệm từ nhỏ

Vậy trẻ em thật sự cần gì?  Edward Hallowell chỉ ra như sau:

  • Chúng cần được kết nối với mọi người, cần có cơ hội để vui chơi và tưởng tượng. Chúng cũng cần đến tính kỷ luật, thời gian và động viên để thực hiện những điều tốt, từ đó sẽ cảm thấy được sự tự làm chủ của mình để đạt được sự công nhận khi vượt qua được khó khăn. Đây chính là nội dung của kế hoạch năm điểm: kết nối, chơi, luyện tập, làm chủ, công nhận.
  • Phát triển tình cảm, tình yêu: chỉ số cảm xúc là yếu tố quan trọng tạo nên hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để thực hiện được điều này? Một cách đơn giản nhất giúp bé và mọi người được gắn kết và yêu thương nhau hơn đó chính là việc quây quần bên mâm cơm mỗi ngày.
  • Không nên che giấu cảm xúc:hãy dạy con cách giãi bày những suy nghĩ, quan điểm của mình một cách phù hợp. Việc che giấu chỉ khiến trẻ trở nên dễ bị tổn thương và hạn chế việc bày tỏ những quan điểm của mình. Củng cố niềm tin và cùng con giải quyết mọi vấn đề với tinh thần tích cực, lạc quan, yêu đời.

Tiến sĩ Edward Hallowell cũng nói rằng, chúng ta giờ đây có thể trao đổi thường xuyên về việc nuôi dạy con trẻ để có được những phương pháp đúng đắn và phù hợp nhất. Đây là vấn đề chung mà các bậc phụ hunh đều quan tâm và hơn hết đó là không có phương pháp nào đảm bảo 100% chính xác, thành công.

Ngoài ra, cách nuôi dạy con từ nhỏ cũng cần phải tạo nên được một chế độ dinh dưỡng đầy đủ bởi đây là giai đoạn quan trọng hình thành sức khoẻ và thể trạng trong suốt những năm tháng sau này. Với phương pháp và định hướng rõ ràng ngay từ điểm khởi đầu sẽ tạo nên khả năng thành công cao đồng thời giúp bé vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống sau này để cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự hài lòng. Nếu có những băn khoăn hay thắc mắc, các mẹ hãy cùng nhau chia sẻ và cùng bàn luận nhé.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*