Cách nuôi dạy con của người Nhật Bản phát triển trí tưởng tượng của trẻ

By 1 year ago

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục rất phát triển và mang đậm dấu ấn riêng. Cách nuôi dạy con của người Nhật Bản thực sự rất đang được và thực tế ngày càng có nhiều phụ huynh tìm hiểu, học tập. Một trong những điều dễ nhận thấy trong phương pháp nuôi dạy con ở quốc gia này đó là sự chú trọng tới phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

Nếu bạn cũng đang quan tâm tới cách nuôi dạy con, hãy tham khảo bài viết sau đây  để có được những lời khuyên hữu ích.

Người Nhật luôn chú trọng để trẻ tự phát triển

Điều gì quan trọng nhất trong cách nuôi dạy con của người Nhật Bản

Kristi Alexander, một nhà tâm lý học nhi ở San Diego nói: “Một trí tưởng tượng của một đứa trẻ mẫu giáo phát triển tự nhiên, nhưng bạn có thể làm được nhiều điều để khơi dậy và phát triển nó. Những liên tưởng, tượng tượng về âm thanh, cảm giác, suy nghĩ mới sẽ mở đầu cho một thế giới lớn lao hơn. Ở giai đoạn này, trẻ đã có suy nghĩ trừu tượng, túi ngủ có thể dễ dàng trở thành một con tàu biển…”

Vậy tại sao cách nuôi dạy con cái của người Nhật, trí tưởng tượng luôn được khơi gợi và đẩy mạnh? Lý do được đưa ra như sau:

  • Trí tưởng tượng giúp cải thiện khả năng giao tiếp và nâng cao vốn từ vựng: Trẻ em khi được tham gia vào các trò chơi tưởng tượng hoặc nghe nhiều câu chuyện cổ tích sẽ có xu hướng từ vựng và giao tiếp tốt hơn rõ rệt.
  • Mạnh mẽ, độc lập hơn: Để cho bé được thoải mái tưởng tượng trở thành bất cứ ai và thực hiện những điều mà bé học theo cách chúng muốn như cậu bé dũng cảm ngăn ác quỷ, người giải cứu thế giới,… khiến trẻ cảm thấy rằng mình có thể tăng sức mạnh, mạnh mẽ hơn và kiểm soát tốt hơn ngay cả trong những tình huống bất ngờ hoặc đáng sợ.
  • Dạy cách giải quyết vấn đề: Sự tưởng tượng về những tình huống dạy cho trẻ suy nghĩ sáng tạo trong cuộc sống thực. Thực tế người lớn thường hay quyết định con mình sẽ làm gì nhưng nếu để trẻ tự do với những quyết định của mình, bạn sẽ thấy những điều đáng ngạc nhiên trong cách xử lý tình huống của con trẻ.

Làm sao để kích thích trí tưởng tượng của trẻ?

Làm thế nào để kích thích trí tưởng tượng trong cách nuôi dạy con của người Nhật Bản:

Cùng bé đọc sách cũng là một cách kích thích trí tưởng tượng cho trẻ
  • Đọc sách, truyện: Những cuốn sách về những vùng đất mới, những con người xa lạ, những điều mới mẻ trên khắp thế giới là cách tốt nhất để thúc đẩy thế giới tưởng tượng của con bạn. Những cuốn sách mở rộng vốn từ vựng và hình ảnh chính là công cụ giúp ích rất nhiều. Làm thế nào để có thể tưởng tượng ra được chú cá voi nếu chưa một lần được nhìn thấy, với sách cùng hình ảnh minh hoạ, mọi thứ sẽ trở lên dễ dàng và dễ hiểu hơn.
  • Chia sẻ những suy nghĩ về câu chuyện: Nếu đang đọc một câu chuyện nào đó, dừng lại với những hình ảnh và nói về điều đang diễn ra. Nói về những câu chuyện được xây dựng bởi riêng bạn cũng rất tốt cho trí tưởng tượng của con. Ví dụ con trở thành nhân vật chính là một cách tuyệt vời để mở rộng suy nghĩ. Không bao lâu nữa, bé sẽ tự giới thiệu và kể câu chuyện của riêng mình theo cách của chúng.
  • Tạo dựng những câu chuyện: Đặt ra những mở đầu cho một câu chuyện như “có một chú chó con sống với một cô bé, hàng ngày cả 2 rất thích đi tới công viên,…”. Sau đó đến lượt bé tiếp tục câu chuyện thú vị như đặt tên cho cô bé và chú chó, cả 2 chơi những trò chơi gì ở công viên,…
  • Các trò chơi tăng tính sáng tạo: Những trò chơi được khuyến khích trong cách nuôi dạy con của người Nhật đó là: nặn đất sét, vẽ tranh, sử dụng màu sắc,…
  • Sáng tác nhạc: mặc dù con bạn có thể chưa sẵn sàng với các bài piano chính xác nhưng âm nhạc vẫn luôn mang tới hiệu quả nhất định. Nghe nhiều giai điệu khác nhau và tham gia hát, khiêu vũ hay chơi nhạc cụ theo giai điệu đó.
  • Tình huống giả định: hỏi con về các tình huống mà bé gặp trong tình huống, nếu như là bé thì bé sẽ xử lý như thế nào?

Các bạn cũng cần lưu ý rằng xem ti vi thường xuyên sẽ làm hạn chế khả năng tưởng tượng của trẻ. Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em từ 2 tuổi trở lên chỉ nên nhận được không quá một hoặc hai giờ giải trí trên truyền hình mỗi ngày. Khả năng tưởng tượng tốt là yếu tố tạo nên trí thông minh, nhanh nhẹn và linh hoạt ở trẻ.

Cách nuôi dạy con của người Nhật là một phương pháp rất thành công giúp trẻ sớm được phát huy khả năng tiềm ẩn, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Nếu có những thắc mắc hay những vấn đề muốn chia sẻ, các bạn hãy để lại bình luận để cùng trao đổi nhé. Hãy trở thành người bạn đồng hành sáng suốt trong mỗi chặng đường của con yêu.

Các bạn tham khảo thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*