Cách nuôi dạy bé 4 tuổi vui vẻ, hạnh phúc

By 2 years ago

Điều làm cho trẻ mầm non hạnh phúc có thể làm bạn ngạc nhiên. Các chuyên gia tâm lý học nghiên cứu về chủ đề này cho biết rằng hạnh phúc không chỉ tạo nên bởi hệ thống giáo dục ở trường lớp. Phần lớn được tạo dựng bởi những điều mà cha mẹ dạy cho trẻ trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi dạy bé 4 tuổi tạo nền tảng hạnh phúc dài lâu, đảm bảo cho bé một khởi đầu tốt nhất, quyết định nên tư duy và lối sống sau này.

Các nghiên cứu về cách nuôi dạy bé 4 tuổi

Edward Hallowell, nhà tâm lý học và là tác giả của The Childhood Roots of Adult Happiness, nói rằng những đứa trẻ không được quan tâm tới cảm xúc, cho dù có nhiều đồ chơi đi nữa cũng có nhiều khả năng trở thành những cô bé, cậu bé không hạnh phúc, chán nản và hoài nghi.

Thời điểm trẻ 4 tuổi là lúc giúp trẻ phát triển tính cách, suy nghĩ, tâm hồn

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp trẻ phát triển tính cách, suy nghĩ, tâm hồn bên trong, là những yếu tố theo bé suốt cuộc đời. Những dự đoán tốt nhất về hạnh phúc cần bắt đầu từ nội tại chứ không phải các yếu tố bên ngoài. Bạn không phải là một chuyên gia tâm lý về trẻ em để truyền đạt sức mạnh nội tâm hay các bài học về sự khôn ngoan giữa cuộc sống đầy biến động, với sự kiên nhẫn và linh hoạt, bất cứ phụ huynh nào cũng có thể đặt nền móng cho cuộc đời hạnh phúc của con cái mình với cách nuôi dạy bé 4 tuổi cơ bản như sau:

Tìm hiểu cảm xúc của trẻ khi nuôi dạy bé 4 tuổi

Khi trẻ mới biết đi, sự biểu lộ đã khá rõ ràng và đa dạng: khuôn mặt sáng lên khi được đi chơi hay nức nở khóc mãi khi bị chú chó lấy đi chiếc bánh,… Bây giờ khi bé lớn lên, cảm xúc càng phức tạp hơn nhưng thật may mắn vì khả năng kiểm soát cảm xúc cũng mạnh mẽ lên.

Nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Một đứa trẻ mỉm cười hạnh phúc hay buồn bực, cau có sẽ khá dễ để nhận biết. Tuy nhiên một số đứa trẻ nhút nhát, sống nội tâm có thể khó hơn để nhận ra điều này. Sự nhút nhát không giống như nỗi buồn nhưng bạn sẽ phải tinh ý và chú ý hơn để đọc các dấu hiệu của trẻ.

Vui chơi cùng trẻ

Nếu trẻ suy nghĩ về những khoảng thời gian hạnh phúc nhất của mình và điều gì làm cho trẻ hạnh phúc nhất, đó chính là bạn. Hãy kết nối với con và chơi với chúng, đây là cách tốt nhất khi nuôi dạy trẻ 4 tuổi, trẻ trong độ tuổi mầm non để tạo nên “thời thơ ấu kết nối” và thêm gắn bó giữa bố mẹ và con cái. Chơi tạo ra niềm vui, nhưng chơi cũng là cách mà con bạn phát triển những kỹ năng cần thiết cho hạnh phúc trong tương lai.

Nuôi dạy bé 4 tuổi giúp trẻ phát triển các kỹ năng

Những người vui vẻ thường là những người đã làm chủ được kỹ năng. Ví dụ, khi con bạn thực hành đánh bắt bóng, trẻ học từ những sai lầm của mình, bé phát triển tính kiên định và kỉ luật, và sau đó sẽ trải nghiệm niềm vui khi thành công vì những nỗ lực của bản thân.

Công nhận và tán thưởng về những thành tích mà trẻ đạt được

Điều quan trọng nhất là chúng nhận ra được rằng nếu cố gắng làm điều gì đó, với sự kiên trì sẽ có thể làm được và nhận được sự hài lòng cùng những lời tán thưởng của mọi người, nhất là cha mẹ.

Xem thêm:

Để trẻ theo đuổi những sở thích riêng của mình

Trẻ em cũng như người lớn cần được theo đuổi những sở thích của mình để tạo nên niềm vui trọn vẹn nhất trong mỗi thành công.

Hãy để trẻ phát triển sở thích và kỹ năng riêng

Nuôi dưỡng thói quen lành mạnh của trẻ trước tuổi đi học

Giấc ngủ, tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh là điều quan trọng nhất trong cách nuôi dạy bé 4 tuổi và cuộc sống về sau. Để tập thể dục, con bạn không cần phải tham gia vào các bài tập cụ thể, chỉ cần được chạy quanh bên ngoài cũng khiến cơ thể được vận động và giúp bé có tâm trạng vui vẻ, phấn khích.

Khi trẻ phát triển đến giai đoạn 4 tuổi, cách giáo dục tại nhà và trường học sẽ trở thành định hướng để hình thành tính cách và nhân cách của trẻ cho tới suốt những năm tháng cuộc đời.

Áp dụng cách nuôi dạy bé 4 tuổi như trên sẽ tạo nên tính cách độc lập, tự chủ và sáng tạo, là các yếu tố nền tảng tạo dựng thành công. Sự phát triển tư duy trong giai đoạn này đã đủ khả năng để nhận thức nhiều vấn đề nên bé sẽ dễ tiếp thu và ghi nhớ. Tuy nhiên bạn cũng luôn cần phải có được sự kiên trì, thái độ tích cực cùng mục đích và phương pháp đúng đắn, hợp lý. Sự thành công của một đứa trẻ có thể bắt đầu từ ngay những năm tháng đầu đời với một nền tảng tốt nhất.

Các bạn tham khảo thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*