Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 6 tháng đến 1 tuổi

By 1 year ago

Đối với những bé ăn nhân tạo, cũng như các bé bú sữa mẹ, phải bổ sung đủ dưỡng chất theo nhu cầu của bé. Trong thực tế, nhiều bé ăn nhân tạo bị suy dinh dưỡng, chủ yếu là do các bà mẹ cho bé ăn không đủ các thành phần dinh dưỡng. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm dưới đây, sẽ giúp các mẹ cung cấp đủ lượng chất cho bé. Để nấu cháo dinh dưỡng ngon cho bé không hề khó, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm nhé!

Nấu cháo dinh dưỡng ngon dựa trên nhu cầu về năng lượng cần bổ sung mỗi ngày

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, số lượng sữa trung bình mỗi ngày là 1000ml và cho bé ăn thêm các loại thức ăn bổ sung. Trong đó, có các loại cháo dinh dưỡng được nghiền nát như bột. Nhưng để cho bé ăn hợp lí, các mẹ có thể tính số lượng thức ăn cho bé ăn bổ sung dựa vào nhu cầu về năng lượng mỗi ngày của bé:- Bé từ 4-6 tháng cần 115 kcalo/kg/ngày- Bé từ 7 – 9 tháng cần 110kcalo/kg/ngay- Bé từ 10 – 12 tháng cần: 100 kcalo/kg/ngày.

Nhu cầu về năng lượng cần bổ sung cho bé – Nấu cháo dinh dưỡng

Ngoài ra các mẹ còn cần phải lưu ý cả về số lần bé cần ăn cháo dinh dưỡng bổ sung trong ngày đối với bé từ 5 – 12 tháng tuổi là 5 lần/ngày, các bữa cách nhau 4 giờ. Đối với những bé phàm ăn, nhanh đói thì cho ăn thêm vào ban đêm nếu bé đói.

Các loại thức ăn cần chuẩn bị

 • Thức ăn cơ bản: Ngũ cốc, củ khoai.
 • Cung cấp chất đạm: Thịt, cá, trứng, tôm, cua, đỗ.
 • Thực phẩm có vitamin và muối khoáng: Rau, quả.- Thức ăn giàu năng lượng: Dầu, bơ, mỡ, lạc, mía, đường.
Bổ sung thực phẩm cho bé

Xem thêm:

Nguyên tắc nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Ăn bột, ăn cháo dinh dưỡng nhuyễn được bắt đầu vào tháng thứ 5. Phải tập cho bé quen dần với từng loại bột, do vậy phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon cho bé phải nấu từ loãng đến đặc (bột loãng, bột 5%, bột 10%, cháo loãng, cháo đặc).
 • Các mẹ nên nấu đến đâu ăn đến đó. Không nấu trước rồi bảo quản, cháo sẽ bị mất chất. Lượng ăn của bé sẽ theo thứ tự như sau: mỗi bữa vài thìa, 1/4 bát, 1/3 bát, 1/2 bát rồi 1 bát (200ml).-Mỗi ngày cho ăn 1 bữa rồi 2 – 3 bữa. lúc đầu, mỗi ngày cho ăn 1 lần với vài thìa bột loãng sau khi bú, không thành bữa ăn riêng.
 • Tập cho bé quen dần với từng loại thức ăn.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

 • Giai đoạn 6 tháng trở nên: Bé chủ yếu ăn các món bột như thịt heo, bò, gà, tim, sườn, lòng đỏ trứng gà,…
 • Giai đoạn 7 – 8 tháng: Sau khi bú mẹ 4 – 5 lần, nấu thêm 2 bữa, mỗi bữa 200ml cháo với thịt băm, trứng…và 5 – 6 thìa quả nghiền.
 • Với bé 9 – 10 tháng tuổi: Nấu 2-3 bữa, mỗi bữa 200ml với thịt , trứng, rau và 7-8 thìa quả nghiền.
 • Nấu cháo dinh dưỡng cho bé 1 tuổi: nấu ngày 3 bữa, mỗi bữa 200ml cháo với trứng, thịt, rau, cá và 8-10 thìa quả nghiền.

Xem thêm:

Lưu ý nấu cháo dinh dưỡng ngon cho bé đến dưới 1 tuổi

 • Tất cả các món cháo phải được xay nhuyễn ở dạng bột.
 • Không nên lạm dụng những đồ ăn, thức uống có đường để bổ sung vitamin.
 • Không bổ sung vitamin bằng đồ hộp nướng, rán.
 • Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và mỗi lần chỉ cho ăn một loại thức ăn mới.- Đảm bảo vệ sinh trong khi sơ chế, nấu nướng và cho trẻ ăn.

Hi vọng những kiến thức trên, sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để nấu cháo dinh dưỡng cho bé an toàn, đủ chất, đúng chế độ theo từng thời kỳ phát triển của bé từ lúc sinh ra đến khi 1 tuổi. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong giai đoạn nuôi dạy con.

Xem thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*