Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không bị hăm

By 1 year ago

Việc đóng bỉm thường xuyên cho trẻ là nguyên nhân dẫn tới bị hăm. Đây cũng là lo lắng chung của rất nhiều bà mẹ vì nếu không phát hiện chữa trị sớm sẽ gây đau rát cho trẻ thậm chí có thể bị viêm da. Thấu hiểu được những lo lắng này nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không bị hăm.

Hướng dẫn cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không bị hăm

Cho dù bạn chưa bao giờ thay tã lót cho trẻ trước đó hoặc bạn đã từng thực hành nhiều lần thì cũng khó tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm phổ biến. Ví dụ như đặt tã lót sai cách về phía sau hoặc bị lõm khiến nước tiểu bị phun tràn ra ngoài, đặc biệt là với bé trai. Với những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn biết cách thay tã cho trẻ sơ sinh đúng cách và khắc phục những sai lầm gặp phải lúc đầu.

Mẹ nên vệ sinh vùng kín trước khi thay bỉm cho bé

Trước khi thay bỉm mới, mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín của bé. Nó sẽ tránh sự xâm nhập của vi khuẩn trong quá trình thay bỉm cũ sang bỉm mới.

Đối với trường hợp trẻ đi đại tiện, mẹ nên dùng giấy vệ sinh mềm, chuyên dụng lau thật sạch phần bên ngoài. Sau đó dùng nước ấm và một chút sữa tắm dành riêng cho trẻ.

Bạn có thể phòng ngừa hăm da cho trẻ bằng cách giữ cho vùng mặc tã thật sạch sẽ, khô – mát. Các mẹ lưu ý rằng, cần thay tã hoặc bỉm cho trẻ thường xuyên và ngay sau khi trẻ tiểu, đại tiện. Lúc thay tã cần lau sạch vùng bẹn và mông của trẻ bằng nước ấm và để cho da trẻ khô hẳn rồi mới mặc tã mới vào.

Đặt bé trên mặt phẳng khi đóng bỉm

 Nên đặt bé trên mặt phẳng như giường, bàn,… để tiến hành thay tã và đặt các vật dụng thay tã cho trẻ trong tầm tay để đảm bảo có thể giám sát trẻ tốt hơn. Những vật dụng cần là tã được vệ sinh sạch sẽ, dùng bông bóng hoặc dạng hình vuông, khăn lau mềm, nước ấm, kem bôi nếu trẻ ít hơn một tháng tuổi hoặc có dấu hiệu bị phát ban.

 Cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi thay tã cho bé và sau đó đặt bé lên bàn thay hoặc mặt phẳng. Sử dụng các dây an toàn hoặc giữ một tay lên người để trẻ không lăn vùng vẫy gây khó khăn trong việc thay tã. Nếu bé lắc lư nhiều, hãy tập trung sự chú ý của bé bằng những đồ chơi có màu sáng. Tiến hành gỡ bỏ tã bẩn bằng cách giữ chân của trẻ bằng một tay và dùng tay kia để kéo ra.

Luôn giữ một tay trên người trẻ

 Cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi thay tã cho bé và sau đó đặt bé lên bàn thay hoặc mặt phẳng. Sử dụng các dây an toàn hoặc giữ một tay lên người để trẻ không lăn vùng vẫy gây khó khăn trong việc thay tã. Nếu bé lắc lư nhiều, hãy tập trung sự chú ý của bé bằng những đồ chơi có màu sáng. Tiến hành gỡ bỏ tã bẩn bằng cách giữ chân của trẻ bằng một tay và dùng tay kia để kéo ra.

Vệ sinh sạch sẽ vùng mặc tã

Dùng khăn mềm thấm ướt để vệ sinh vùng mông, bẹn và cơ quan sinh dục cho trẻ. Lau sạch từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu. Mẹo đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không bị hăm là nên dùng nước ấm để lau hoặc rửa sạch trước khi mặc tã mới. Lót khăn mềm dưới người trẻ khi thay để tránh bé không đi dính vào người bạn.

Thay đổi tã sạch đúng cách

Nâng chân của em bé lên giữ chặt chân lại để dễ dàng thay tã hơn. Trượt một tã lót sạch bên dưới người bé. Kéo tã lên giữa hai chân của bé và gài nút ngay bụng. Với bé trai chắc chắn dương vật của bé hướng xuống dưới để không bị trào nước tiểu ra ngoài tã. Với trẻ sơ sinh, gấp phần trên của tã xuống để cho rốn được phơi ra. Hoặc dùng tã lót cho trẻ sơ sinh với một vết cắt nhỏ để thoáng khí tránh bị hăm.

Xem thêm:

Những lưu ý khác khi đóng bỉm cho trẻ sơ sinh

Với tã cũ sau khi thay ra thì bạn cũng cần xử lý đúng cách. Nếu là tã dùng một lần thì sau khi thay xong cho vào túi nhựa hoặc bọc giấy trước khi bỏ vào thùng rác để giảm mùi hôi. Nếu là tã vải thì lắc chất thải rắn vào nhà vệ sinh và cho vùng trong túi tã để làm sạch lại. Tốt nhất nên giặt sạch tã bằng nước nóng để diệt khuẩn tốt hơn cũng như tránh các bệnh về da cho bé nhất là bệnh hăm.

Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không bị hăm

Mặc dù việc đóng bỉm cho bé nên diễn ra nhanh chóng trong vòng vài phút nhưng trong thời gian thay tã bạn cũng nên trò chuyện với con để gắn kết hơn. Có thể nói chuyện, hát cho bé nghe hoặc vui đùa cùng bé. Em bé nhìn và lắng nghe giọng nói của bạn cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thay tã hơn.

Nên sử dụng loại tã siêu thấm để giữ cho vùng mặc tã khỏi bị ẩm ướt cũng như ngăn ngừa tốt khả năng bị hăm ở trẻ sơ sinh. Bạn cũng nên sử dụng các loại khăn mềm không có chứa cồn để lau cho trẻ. Hạn chế việc sử dụng khăn ướt để vệ sinh vùng kín cho bé.

Luôn luôn lau nhẹ nhàng và vỗ nhẹ khi vệ sinh vùng tã của bé. Bố mẹ không bao nên chà mạnh khi làm sạch da của em bé trước khi mặc tã mới. Cần để vùng da mặc tã thoáng khí không nên mặc tã trong ngày quá nhiều như vậy cũng tăng nguy cơ bị hăm ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Việc đóng bỉm cho trẻ tuy đơn giản nhưng nếu bố mẹ không tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng cách thì cũng có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu. Cho nên với những chia sẻ về việc cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không bị hăm kể trên sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh lý này tốt hơn.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*