Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên chắc chắn sẽ thành công

By 1 year ago

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên là hành trình khám phá đầu đời thú vị mà con được trải qua cùng bố mẹ. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp trẻ và các bậc phụ huynh có thêm nhiều trải nghiệm bất ngờ trong quãng thời gian bé làm quen với thế giới ẩm thực khác xa so với sữa mẹ.

Không có đứa trẻ nào ngay từ đầu đã ngoan ngoãn đưa tay bố thức ăn cho lên miệng và nhai ngon lành – Đó là kết quả của cả một quá trình dài của cảm xúc mà các ông bố bà mẹ đã trải qua cùng thiên thần bé nhỏ của mình.

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên chắc chắn sẽ thành công

Để con thành thạo kỹ năng cầm nắm và nhai nuốt thức ăn rắn, bố mẹ phải nghĩ trăm phương nghìn kế. Dưới đây là một số mẹo hay mà nếu áp dụng, các bậc phụ huynh sẽ thành công trong cách cho bé ăn dặm lần đầu.

Chờ đến khi con sẵn sàng

Hãy đợi đến khi con có thể ngồi trên ghế cao mà không cần sự hỗ trợ của người lớn, vùng cổ cứng cáp và có thể di chuyển thức ăn đến tận miệng bằng các cử động của khuôn hàm hãy bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Đối với những đứa trẻ khỏe mạnh bình thường thì trên 6 tháng tuổi đều tự phát triển, thế nhưng kỹ năng nhai ở một số trẻ chỉ có thể hoàn thiện khi con bước sang tháng thứ 9.

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên chắc chắn sẽ thành công

Tiếp tục cho con bú sữa mẹ và sữa công thức

Cai sữa khi con tập ăn dặm thực sự có chút nhầm lẫn. Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, sữa mẹ hoặc sữa bột sẽ tiếp tục là nguồn dinh dưỡng chính cho đến khi bé được 10 đến 12 tháng tuổi.

Kéo một chiếc ghế đến ngồi cạnh bé

Bạn không nên chấm dứt việc giao lưu với trẻ trong suốt bữa ăn: Tiếp tục tạo ra những câu chuyện thú vị và đừng quên giám sát đứa trẻ con của bạn.

Bắt đầu với thức ăn mềm

Trái cây chín, lòng đỏ trứng nấu chín, chà bông cá, thịt cắt mỏng và nhỏ, ngũ cốc, mì ống và rau nấu chín là những lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm:

Chuẩn bị thức ăn dễ cầm nắm

Những miếng bánh dài, mỏng, hình đồng tiền, hoặc nghiền nhuyễn sẽ giúp bé dễ cầm nắm và kiểm soát món ăn.

Xem xét lượng dưỡng chất

Hãy chắc chắn rằng, có đầy đủ thực phẩm giàu Calo và chất sắt, kẽm, chất đạm và chất béo trên khay ăn của bé.

Sẵn sàng cho việc lau chùi sàn nhà

Sàn nhà sẽ cực kì dơ bẩn sau khi trẻ ăn xong. Và bố mẹ nên mua một cái yếm có ống tay dài để hạn chế thức ăn dính vào quần áo của con là một phần trong cách cho trẻ tập ăn dặm lần đầu.

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên hiệu quả

Ăn tối cùng nhau

Cho bé ngồi cùng bàn ăn với gia đình. Tuyệt vời hơn khi bạn gắp cho bé một số thức ăn trong đĩa cơm của mình – Bé sẽ rất thích thú với điều đó.

Bên cạnh những bí quyết giúp trẻ nhanh chóng làm quen được với thức ăn rắn kể trên, bố mẹ cần phải tránh những điều sau đây:

Chọn thời điểm cho ăn không tốt

Những lúc bé mệt mỏi hoặc buồn bã, chúng có thể sẽ không hợp tác với bố mẹ và không hứng thú với đồ ăn.

Quá nhiều món ăn mới

Khi trẻ học ăn dặm giống như người lớn ăn kiêng vậy! Chuyên gia khuyên bố mẹ, cứ cách 4 ngày mới nên giới thiệu một loại thức ăn mới vừa để có thể xác định được thực phẩm nào gây dị ứng vừa tạo cảm giác hứng thú cho trẻ.

Cho bé ăn một cách gấp gáp

Chuyên gia khuyến cáo, mỗi bữa ăn của trẻ phải được diễn ra trong khoảng từ 10 đến 15 phút là tối thiểu.

Thờ ơ về vấn đề an toàn của bé

Mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh trẻ. Chẳng hạn, bé có thể bị mắc nghẹn khi ăn các loại thực phẩm như nho, xúc xích, nho khô, bỏng ngô, rau sống và các loại bơ hạt.

Quá nóng hoặc dễ mềm lòng

Bố mẹ nên xem việc ăn uống của bé là một phần tất yếu của cuộc sống. Vậy nên,  đừng ngợi khen và cũng đừng gây áp lực hay la mắng con về ăn uống.

Nên cho bé tập ăn dặm ở đâu?

Tìm một vị trí lý tưởng để bé học ăn cũng là cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên rất hay mà bố mẹ nên áp áp dụng. Bạn nên tìm một nơi vững chắc, ổn định, thoải mái để anh ta ngồi với độ cao phù hợp để bố mẹ dễ dàng kiểm soát. Đối với những đứa trẻ lần đầu

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*