Các giai đoạn cho trẻ ăn dặm có thể bố mẹ chưa biết?

By 1 year ago

Hiểu rõ các giai đoạn cho trẻ ăn dặm sẽ giúp bố mẹ điều chỉnh thực đơn ăn uống phù hợp hơn với quá trình phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, quá trình ăn dặm được chia làm mấy giai đoạn và mỗi giai đoạn nên bổ sung dưỡng chất gì? không phải bậc phụ huynh nào cũng biết!

Nhìn thấy con thơ khôn lớn mỗi ngày là niềm hạnh phúc vô bờ bến của những người sinh thành. Và có lẽ hình ảnh lấm lem thức ăn của các bé trong từng giai đoạn ăn dặm sẽ mãi in đậm trong tâm trí bố mẹ mãi cho đến về sau.

Các giai đoạn cho trẻ ăn dặm bố mẹ nên biết

Quá trình trẻ tập ăn dặm được chia làm 4 giai đoạn cụ thể, bắt đầu từ tháng thứ 4 và kết thức khi trẻ được 15 tháng tuổi. Cụ thể từng giai đoạn tập ăn dặm của bé diễn ra như thế nào? bố mẹ hãy theo dõi ở nội dung tiếp ngay sau đây.

Giai đoạn 1: Từ 4 – 6 tháng tuổi

Mặc dù, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) khuyến cáo, trong 6 tháng đầu tiên chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, một Uỷ ban về dinh dưỡng cho biết, bố mẹ có thể giới thiệu cho bé một số thực phẩm rắn trong khoảng từ 4 đến 6 tháng.

Các giai đoạn cho trẻ ăn dặm bố mẹ nên biết!

Bác sỹ sẽ giúp chúng ta xác định chính xác khi nào một đứa trẻ sẵn sàng làm quen với thực phẩm mới không phải là sữa mẹ. Bố mẹ cũng không phải lo lắng nếu 4 tháng tuổi, con chỉ muốn uống sữa mẹ hoặc sữa công thức bởi vì hầu hết các em bé chỉ thật sự sẵn sàng cho việc tập ăn dặm từ 5 đến 6 tháng.

Không có lịch cụ thể nào cho việc giới thiệu thực phẩm đến trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ nên đợi hai đến ba ngày sau khi tập cho bé ăn thực phẩm mới hẵng giới thiệu món tiếp theo. Bằng cách này, nếu bé bị dị ứng hoặc đau dạ dày một chút, bạn sẽ có thể xác định nguyên nhân đến từ thực phẩm nào.

Đừng ngạc nhiên, nếu em bé của bạn không có sở thích rõ ràng hoặc tỏ ra không hứng thú với thực phẩm rắn. Điều này hoàn toàn bình thường vì bố mẹ phải tập quen với việc kiên trì cho bé thử thực phẩm mới  từ 15 đến 20 lần trước khi con bắt đầu thích nó hoặc muốn thử ăn nó. Hãy kiên nhẫn nhé! Trong giai đoạn này, con vẫn cần 5 đến 6 phần sữa mẹ (không bao gồm sữa mẹ đã được cho thêm vào ngũ cốc) hoặc 24 – 40 ounce sữa công thức mỗi ngày (1 ounce = 28 g).

Giai đoạn 2: Từ 6 – 9 tháng tuổi

Từ 6 đến 9 tháng, các bé đã khá thành thạo với các loại thực phẩm dành cho trẻ em, bạn có thể cho các con làm quen với những loại thức ăn có hình thù đặc trưng bao gồm cả các loại thịt đã nghiền – Một nguồn cung cấp Protein và Sắt dồi dào. Bắt đầu từ 2 đến 4 muỗng canh thịt mỗi khẩu phần và cố gắng cho con ăn 1 – 2 phần mỗi ngày và nguyên tắc khi cho trẻ tập ăn vẫn là kiên nhẫn giới thiệu từng bước một và từng bước một.

Khoảng thời gian này, em bé có thể muốn thử một số thức ăn bằng ngón tay. Bố mẹ có thể cho con bắt đầu bằng mẫu bánh nhỏ, bánh mỳ nướng hoặc bánh quy giòn. Các loại trái cây và rau củ mềm như bơ và chuối cũng là gợi ý lý tưởng cho giai đoạn ăn dặm của trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi.

Ban đầu, bố mẹ sẽ phải hướng dẫn cho con cách đưa thức ăn vào miệng trước khi bé biết phải tự làm gì với nó, nhưng theo thời gian, bé sẽ cảm thấy thích thú với việc tự hoàn thiện những kỹ năng ăn uống cho bản thân. Khi con học ăn dặm bằng ngón tay, bố mẹ phải luôn luôn để mắt đến bé để đảm bảo thức ăn không bị vỡ ra dẫn đến nguy cơ mắc nghẹn.

Giai đoạn này, nếu mẹ vẫn cho con bú sữa thì đó quả là điều tuyệt vời!  Bạn nên cho con bú từ 3 đến 5 lần một ngày. Nếu bạn đang cho trẻ bú bình, hãy cho con bú 24 – 36 ounce sữa công thức mỗi ngày (1 ounce = 28g).

Xem thêm:

Giai đoạn 3: Từ 9 – 12 tháng tuổi

Đến khi con được 9 tháng tuổi, thực phẩm rắn bắt buộc phải trở thành một phần của cuộc sống  của chúng. Đứa trẻ đang đến gần sinh nhật đầu tiên của mình, thế nên bé cần phải làm quen với cách ăn như một đứa trẻ đã lớn.

Từ 9 đến 12 tháng, thực phẩm trên bàn ăn trở thành một sự bổ sung thú vị cho chế độ cho ăn của bé. Lúc này, bố mẹ có thể tiếp tục giới thiệu các loại thực phẩm cắt nhỏ, thái lát hoặc nghiền nát như chuối thái hạt lựu, đào cắt nhỏ, cà rốt nấu chín – Đây sẽ là những món ăn trẻ yêu thích.

Khẩu phần ăn lý tưởng cho bé mỗi ngày ở giai đoạn này: 2 phần trái cây (3 đến 4 muỗng canh); 2 – 3 phần rau (3 đến 4 muỗng canh); 2 phần thịt hoặc thực phẩm chứa Protein (3 đến 4 muỗng canh); 2 -3 phần ngũ cốc (3 đến 4 muỗng canh);bánh quy giòn hoặc bánh mỳ nướng và 3 đến 4 phần sữa công thức hoặc sữa mẹ ( mỗi phần từ 6 – 8 ounce )

Giai đoạn 4: Từ 12 – 15 tháng tuổi

Khi các em bé được một năm tuổi, bố mẹ nên nghĩ đến việc thiết kế khẩu phần ăn gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với bữa ăn nhẹ giữa mỗi bữa ăn. Ở tuổi này, thực phẩm rắn sẽ trở thành nguồn dưỡng chất chính mà bé tiêu thụ mỗi ngày.

Các giai đoạn cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Ở tháng thứ 12, Chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc phụ huynh nên chuyển từ sữa bột sang sữa nguyên chất. Khi trẻ mới biết đi, chúng chỉ cần từ 16 – 20 ounce sữa ( 1 ounce = 28g) mỗi ngày, bởi vì cho bé ăn nhiều hơn lượng này chưa chắc đã tốt cho các con.

Nếu trẻ khát nhưng đã được cung cấp đủ lượng sữa trong ngày, bố mẹ hãy cho con uống thêm nước. Tuy nhiên, tổng lượng nước uống hàng ngày của bé không được vượt quá 4 ounce (1 ounce = 30 ml) mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi không cần ăn kiêng vì chúng cần thêm chất béo  từ các nguồn thực phẩm lành mạnh như sữa, pho mát và trứng để phát triển não bộ.

Lưu ý quan trọng trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ

Mắc nghẹn vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, ở các giai đoạn ăn dặm của bé, bố mẹ không nên giới thiệu cho con những thực phẩm có thể gây nghẹn như:

  • Rau sống và trái cây cứng (Trừ khi cắt mỏng)
  • Nho (Trừ khi cắt nhỏ)
  • Xúc xích (Trừ khi cắt thành miếng và lột bỏ hết phần da)
  • Bắp rang bơ
  • Đậu phộng và các loại hạt
  • Bơ đậu phộng

Nếu chẳng may, đứa trẻ của bạn gặp rắc rối với đồ ăn trong giai đoạn tập ăn dặm, hãy đến gặp Bác sỹ nhi ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho con. Và bố mẹ hãy nhớ cung cấp những thực phẩm phù hợp với trẻ theo từng giai đoạn mà chúng tôi hướng dẫn trong bài viết này nhé!

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*