Bệnh tay chân miệng và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

By 1 year ago

Bệnh tay chân miệng (HFMD) là một trong những bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và có thể bùng phát thành dịch. Một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc điều trị đó là thực hiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng.

Bệnh thường không nghiêm trọng nhưng sẽ gây ra khá nhiều lo lắng cho gia đình và đặc biệt nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Sau đây là những thông tin và hướng dẫn về căn bệnh này giúp con yêu nhanh chóng bình phục nếu không may mắc bệnh.

Bệnh chân tay miệng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi và lây chủ yếu qua đường tiêu hoá, khi tiếp xúc với nước bọt, phân, dịch tiết mũi họng,… của người bệnh. Nguyên nhân của bệnh là do loại virut, thường là virut coxsackie xâm nhập vào đường ruột của trẻ.

Phát ban nổi mẩn đỏ là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

Triệu chứng của bệnh chân tay miệng

Các vết loét xuất hiện chính là những dấu hiệu khá rõ ràng. Nhưng trước đó trẻ có thể bị sốt, mệt mỏi, bỏ ăn. Các vết loét miệng, được gọi là herpangina, thường xuất hiện hai hoặc ba ngày sau đó. Đôi khi mẹ không nhận thấy những tổn thương đầu tiên ở miệng và chỉ nhận ra khi những vết phát ban trên người trẻ nổi lên khoảng 1 ngày sau đó.

Các vết ban này còn có thể xuất hiện ở cổ họng, trên lưỡi và bên trong má. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn uống của trẻ, làm trẻ khó ăn dẫn tới bỏ ăn, quấy khóc. Do vậy việc thực hiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng cần rất chú ý đến cách chế biến để trẻ dễ ăn, tăng sự hấp dẫn với thức ăn hơn.

Điều trị bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể thực hiện điều trị tại nhà, trừ khi con bạn đang có dấu hiệu của sự mất nước: khô miệng, khát nước, đi tiểu ít và thiếu năng lượng, mệt mỏi, nhợt nhạt, khi đó hãy tìm tới các bác sĩ và các trung tâm y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Khi trẻ có dấu hiệu bị tay chân miệng nên đến trực tiếp cơ sở y tế để thăm khám

Hiện nay các phương pháp điều trị bệnh đều là điều trị triệu chứng và điều trị tích cực nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Các loại thuốc uống như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil hoặc Motrin) có thể giúp giảm sốt và các cơn đau xảy ra do vết loét. Bên cạnh đó là các loại thuốc bôi ngoài để giúp các vết loét tránh nhiễm trùng và nhanh liền miệng.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Bệnh chân tay miệng sẽ trở nên nguy hiểm khi xuất hiện các biến chứng như viêm màng não, bại liệt,… Một trong những cách ngăn chặn tốt nhất những biến chứng có thể xảy ra đó là thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé bị bệnh tay chân miệng ngay từ giai đoạn ban đầu khi phát hiện bệnh. Điều quan trọng nhất đó là đảm bảo cho cơ thể không bị mất nước.

Triệu chứng của hiện tượng trẻ mất nước như miệng khô, khát nước, người mệt mỏi, lơ mơ, lượng nước tiểu giảm đáng kể. Do vậy, cần uống nước thường xuyên và tăng cường các loại thức uống bổ dưỡng khác vào dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng. Trong một số trường hợp có thể truyền nước và điện giải để cấp nhanh chóng, kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Ngoài ra những vết loét trong miệng sẽ gây đau khiến trẻ khó khăn trong khi ăn dẫn đến biếng ăn, bỏ ăn. Vì vậy bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng còn cần chú trọng tới cách chế biến. Cách tốt nhất đó là chế biến dưới dạng mềm, mịn, mát nhằm kích thích vị giác và cảm giác dễ chịu, hạn chế sự đau rát như: sữa, bột, hoa quả mềm, sữa chua,… Cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C vào dinh dưỡng cho bé bị tay chân miệng. Điều này sẽ đem lại tác dụng nhanh lành da, tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch chống lại virut, từ đó bé sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.

Mẹ cũng cần thực hiện các biện pháp phòng tránh để bảo vệ bé một cách tốt nhất trước sự tấn công của virut. Các biện pháp phòng tránh cần tuân thủ là: rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh, dạy con thói quen rửa tay bằng xà phòng, ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh,…

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh tay chân miệng phù hợp sẽ tăng cường hiệu quả khi điều trị bệnh. Việc thực hiện hoàn toàn không khó mà kết quả đem lại vô cùng tuyệt vời. Đây là một lưu ý quan trọng mà các mẹ cần biết khi bé không may mắc bệnh. Bệnh chân tay miệng sẽ biến mất nhanh chóng khi thực hiện đúng cách và một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt tốt nhưng cũng có thể khiến bé gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu biến chứng xảy ra. Do vậy các mẹ đừng chủ quan nhé.

Các bạn tham khảo thêm:\

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*