Bệnh hạch mạc treo và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo

By 1 year ago

Bệnh hạch mạc treo là một căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Tuy căn bệnh này khá hiếm gặp nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với các chứng đau bụng và rối loạn tiêu hóa thông thường nên đôi khi khiến các bậc phụ huynh chủ quan và dẫn đến những hậu quả khó lường cho sức khỏe.

Chính vì vậy cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này và có chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo phù hợp để giúp các bậc phụ huynh có biện pháp phòng tránh cũng như chủ động khi trẻ có dấu hiệu bị hạch mạc treo.

Hình ảnh một ca bị hạch mạc treo đang được phẫu thuật

Thế nào là bệnh hạch mạc treo?

Viêm hạch mạc treo là một chứng viêm các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết bị viêm bao gồm trong màng nối ruột với thành bụng. Những hạch bạch huyết nằm trong số hàng trăm cơ thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Họ bẫy và phá hủy những “kẻ xâm lược” vi mô như virus hoặc vi khuẩn.

Các hạch bạch huyết mạc treo là kết quả của ung thư , bao gồm: Lymphoma, Ung thư vú, Ung thư phổi, Bệnh ung thư tuyến tụy, Ung thư dạ dày-ruột

Viêm hạch màng ngoài tim thường gây đau bụng. Nó phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đôi khi bác sĩ không thể nói nguyên nhân của viêm hạch mạc treo màng tràng. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng. Các điều kiện viêm cũng có thể liên quan với viêm hạch mạc treo màng tràng. Nhiễm trùng gây viêm màng phổi mạc treo tràng có thể nằm ở một nơi (tại chỗ) hoặc khắp cơ thể (toàn thân). Nhiễm trùng có thể do: Virus, Vi khuẩn, Ký sinh trùng….

Các điều kiện viêm liên quan đến viêm hạch mạc treo tràng mạc

 • Viêm ruột thừa, viêm ruột thừa
 • Bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng loét
 • Các bệnh mô liên kết như lupus , xơ cứng động mạch, hoặc viêm khớp dạng thấp
 • Viêm phân , viêm lớp lót của ruột già
 • Viêm tụy , viêm tụy
 • Mesenteric Viêm Hạch Các Dấu hiệu và Triệu chứng

Với viêm lympho màng tràng, một nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể xảy ra ngay trước khi có bất kỳ triệu chứng khác xuất hiện. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau họng.

Triệu chứng phổ biến của bệnh viêm hạch mạc treo

Các triệu chứng phổ biến của viêm hạch mạc treo tràng là:

 • Khó khăn hoặc đau, thường ở giữa hoặc dưới bên phải bụng
 • Sốt cao

Viêm hạch màng ngoài tim thường gây ra các triệu chứng ở bụng dưới bên phải. Vì vậy, mọi người thường lầm lẫn nó vì viêm ruột thừa.

Bệnh viêm hạch mạc treo thường bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa

Bạn cũng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân của chứng viêm. Dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Cảm thấy ốm
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng
 • Số lượng bạch cầu tăng
 • Buồn nôn , nôn mửa , hoặc tiêu chảy

Đôi khi viêm túi mật ngoài màng tràng không gây triệu chứng. Bác sĩ có thể chỉ cần phát hiện ra nó trong khi làm các xét nghiệm hình ảnh cho một số vấn đề khác.

Đôi khi các triệu chứng của viêm hạch mạc treo tràng có thể khiến bạn đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng này và có một lịch sử y khoa trọn vẹn. Anh ta cũng có thể làm một số xét nghiệm.

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện một nhiễm trùng. Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp loại trừ nhiễm trùng đường tiểu. Một siêu âm bụng hoặc CT scan có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng.

Nhiều điều kiện có liên quan đến viêm hạch mạc treo màng tràng – một số nghiêm trọng, một số khác không. Vì vậy, bạn có thể thấy tại sao chẩn đoán lại quan trọng như vậy.

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con của bạn bị đau bụng nặng hoặc đột ngột. Cũng gọi nếu xảy ra cùng với các triệu chứng khác như những triệu chứng nêu trên. Mô tả bác sĩ của bạn về mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đau, cũng như những gì làm cho nó tồi tệ hơn. Hãy chuẩn bị để thảo luận về bất kỳ triệu chứng khác mà bạn hoặc con của bạn đã có.

Dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo phù hợp

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo phù hợp đó là các thức ăn loãng, dễ tiêu hóa và ít gia vị. Bột gạo xay hay cháo xay đều có thể dùng cho chế độ ăn dặm của bé. Tuy nhiên, bạn nên chọn bột gạo để chế biến các thực đơn cho bé bị hạch mạc treo để giúp bé dễ tiêu hóa và nhanh phục hồi sức khỏe. Nên tìm ra nguyên nhân ở thực phẩm khiến bé mắc bệnh và tuyệt đối tránh sử dụng các loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn cho bé.

Dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo nên dùng cháo loãng

Chú ý cung cấp đủ nước và các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Nên cân nhắc bổ sung thêm các chất như rau xanh, vitamin và hàm lượng protein cần thiết vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo.

Lưu ý, không nên sử dụng quá nhiều gia vị hay áp dụng thực đơn với các món ăn khó tiêu hóa, quá khô cứng có thể khiến tình trạng của trẻ thêm trầm trọng. Thức ăn được ưu tiên là cháo loãng, bột gạo hay cháo xay.

Với trẻ bị bệnh hạch mạc treo một chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hạch mạc treo phù hợp là điều cực cần thiết và quan trọng giúp bé mau chóng phục hồi sức khỏe và khỏi bệnh. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên chú ý lựa chọn các thực phẩm tốt nhất và phù hợp nhất cho bé trong lúc này.

Các bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*