5 bí quyết trong phương pháp nuôi dạy con của người Nhật

By 1 year ago

Bé không nhất thiết phải trở thành một thiên tài nhưng cần phải được phát huy hết tiềm năng trí tuệ của bản thân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con nhằm đạt được điều này. Một trong những phương pháp giáo dục nhận được sự quan tâm và học hỏi của nhiều cha mẹ nhất đó chính là cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản.

Một nhà văn Nhật Bản đã xuất bản cuốn sách về cách nuôi dạy này một cách rất chi tiết và cụ thể. Nhìn chung 5 bí quyết quan trọng được đúc kết như sau:

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản akehasi giúp tăng sự liên kết với con của bạn

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản akehasi giúp tăng sự liên kết với con của bạn

Sự liên kết giữa cha mẹ và con không chỉ giúp bạn có thể hiểu hơn về con mình mà còn tạo nên cảm giác an toàn cho bé. Bộ não có dây thần kinh để tìm kiếm sự an toàn và nếu nó không cảm thấy an toàn, nó sẽ không thể học được và tư duy bất kỳ điều gì. Đó là lý do tại sao phương pháp nuôi dạy con của người Nhật chú trọng thiết lập cảm giác an toàn ở em bé là rất quan trọng. Sự liên kết sẽ được tăng lên hàng ngày thông qua mọi hành động, quan hệ, giao tiếp của bé và gia đình, dù là những cử chỉ nhỏ nhất. Sự tiếp xúc với da như xoa bóp, vỗ về hay nói chuyện với em bé ngay từ khi mang thai là những gợi ý không thể bỏ qua.

Thường xuyên nói chuyện với bé

Các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với bé rất nhiều. Bộ não là cơ quan có khuôn mẫu, nó càng nghe được nhiều ngôn ngữ thì việc học ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn. Ở giai đoạn lên 3, một đứa trẻ có khả năng nói chuyện tốt sẽ có chỉ số thông minh cao hơn 1,5 lần so với trẻ không có. Theo thời gian sau này, khả năng đọc, viết khi đi học của trẻ cũng tốt hơn rất nhiều.

Thường xuyên nói chuyện với trẻ sẽ nâng cao vốn từ vựng, đồng thời trẻ cũng sẽ học được âm điệu và ngữ điệu của câu từ. Chính bởi vậy khi tìm hiểu về phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, bạn sẽ phải thán phục của những bà mẹ khi kiên nhẫn trò chuyện vè giải thích mọi câu hỏi của trẻ.

Xem thêm:

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản akehasi chú trọng phát triển cảm xúc của trẻ

Nuôi dạy con kiểu Nhật chú trọng phát triển cảm xúc của trẻ

Chỉ số cảm xúc đóng vai trò quan trọng tạo nên hạnh phúc. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra những biểu hiện trên khuôn mặt của bố mẹ vào 3 hoặc 4 tháng tuổi, và chúng không dừng lại ở đó. Khoảng 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt của một người lạ mặt. Và khi đọc được các biểu hiện trên khuôn mặt là nền tảng của các kỹ năng truyền thông phi ngôn ngữ mạnh mẽ, giúp bé tăng khả năng làm việc nhóm, hạn chế các bất đồng và tạo dựng mối quan hệ thân thiết, gắn bó khi trưởng thành.

Hạn chế thời gian ngồi trong xe đẩy

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản cho rằng trẻ em ngày nay dành quá nhiều thời gian để ngồi trong xe đẩy hay tương tự làm hạn chế khả năng vận động của bé. Nhiều trẻ nhỏ dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để ngồi trong xe đẩy, điều này có thể sẽ giúp trẻ được an toàn nhưng sẽ làm hạn chế đi khả năng phản ứng với các kích thích xung quanh. Trẻ em đang trong giai đoạn khám phá và học hỏi mọi thứ bên ngoài, do đó tự do di chuyển, vận động sẽ làm phong phú kiến thức, sự hiểu biết.

Chỉ dạy bằng cách trỏ ngón tay

Nghiên cứu cho thấy rằng rằng trẻ em học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn chỉ vào một đối tượng trong khi nói. giáo sư tâm lý học BYU, Ross Flom nói: Lúc đầu, em bé sẽ nhìn vào bạn khi bạn trỏ. Khi bé lớn lên một chút, bé cũng có thể nhìn ngón tay trỏ của bạn. Khoảng 9 tháng, hầu hết trẻ bắt đầu hướng theo ngón tay trỏ và chú ý đến những gì bạn đang hướng tới. Hành động này sẽ kích thích sự tập trung và tăng khả năng ghi nhớ.

Hãy kết hợp cả 5 cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản trên mỗi ngày và điều quan trọng là cần có định hướng rõ ràng, hành động nhất quán để tạo được sự hiệu quả cao nhất.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản chú trọng tới tính sáng tạo và sự phát triển về tâm hồn, sở thích của trẻ để tìm ra điểm mạnh, đam mê, hứng thú. Những năm tháng đầu đời là nền tảng để tạo nên tính cách, tư duy,  trí tuệ cho cuộc sống và thành công sau này. Bởi vậy cha mẹ cần có cách giáo dục đúng đắn nhằm phát huy tối đa khả năng của trẻ và định hướng một lối sống tích cực, lành mạnh. Tất cả các phương pháp nuôi dạy trẻ đều cần tới sự kiên trì bởi đó là một quá trình không hề đơn giản, các mẹ  hãy nhớ nhé.

Các bạn tham khảo thêm:

View Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*